Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bà

Rate this post

Trên thị trường, bưởi Trung Quốc đang xuất hiện tràn ngập chợ. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Tàu, đâu là bưởi Việt để không mua nhầm?

Vườn bưởi 8.000 quả hiếm có của lão nông Phúc Trạch

Ở Việt Nam, bưởi là loại cây trồng cực kỳ phổ biến, được trồng thành vùng trồng chuyên canh để làm hàng hóa tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Theo đó, không chỉ có 1-2 loại bưởi mà nước ta có hàng chục loại bưởi đặc sản như: bưởi Da xanh, Năm roi, bưởi Diễn, bưởi hoàng, bưởi đỏ Văn Luận, bưởi Đoan Hùng,…

Một số loại bưởi được bày bán quanh năm, tuy nhiên thời gian này đang là mùa thu hoạch chính của loại cây có múi này. Theo đó, bưởi là loại quả đang được bày bán tràn ngập chợ, siêu thị nhà hàng với giá từ 20.000 – 150.000 đồng / quả, tùy loại .Song, thời hạn gần đây, ngoài những loại bưởi của Nước Ta, trên thị trường còn Open bưởi Trung Quốc. Loại bưởi Trung Quốc này cũng được bày bán khá nhiều và giá chỉ từ 25.000 – 40.000 đồng / quả .Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là bưởi Tàu, đâu là bưởi Việt để tránh mua nhầm ?Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bàBưởi Trung Quốc thường được bọc lớp nilon mỏng bên ngoàiTheo bà Nguyễn Thị Xuân, một đầu mối chuyên bỏ sỉ bưởi tại chợ đầu mối Long Biên ( Thành Phố Hà Nội ), bưởi Trung Quốc có đặc thù rất dễ phân biệt, đó là mẫu mã rất đẹp, bên ngoài quả bưởi được bao bằng một lớp nilon mỏng dính giống như màng bọc thực phẩm, bóc lớp vỏ nilon này ra sẽ thấy vỏ bưởi nhẵn, màu vàng bóng .

Trọng lượng của bưởi Trung Quốc khá lớn, quả nhỏ nhất tầm 1,5kg, quả trung bình nặng từ 1,8-2,5kg, thậm chí có quả nặng tới 3kg.

Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bàQuả bưởi có màu vàng bóng rất bắt mắtBưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bàBưởi Trung Quốc nặng từ 1,5-3kg/quả. Trong ảnh quả bưởi vàng là bưởi Trung Quốc, còn quả bưởi xanh là bưởi Da xanh của Việt NamBưởi Trung Quốc bán ở Nước Ta có 2 loại, gồm bưởi có tép đỏ và bưởi tép trắng, tuy nhiên hình thức bên ngoài của hai loại này giống hệt nhau. Khi bổ bưởi sẽ thấy vỏ và cùi rất mỏng dính ; múi bưởi to nhưng ăn có vị hơi chua chứ không ngọt, thậm chí còn có vị hơi ngăm ngăm đắng ; tép bưởi ít nước và đặc biệt quan trọng là không có mùi thơm đặc trưng như những loại bưởi của Nước Ta .Trong khi, với bưởi Da xanh và bưởi đỏ Văn Luận thì dễ phân biệt vì một loại có vỏ ngoài màu xanh, một loại có vỏ ngoài màu đỏ. Thế nên, chỉ cần nhìn hình thức bề ngoài là hoàn toàn có thể phân biệt được ngay vì đây là đặc thù độc lạ rất dễ nhận ra .Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bàBưởi Trung Quốc có 2 loại tép màu trắng…Bưởi Trung Quốc, bưởi Việt Nam: Cẩn thận thắp hương đồ Tàu cúng ông bà…và tép đỏ, nhưng ăn đều hơi chua, thậm chí có vị ngăm đắng, không thơm như bưởi Việt NamRiêng bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng vỏ ngoài có màu vàng. Tuy nhiên, hai loại bưởi này khối lượng khá nhỏ, nặng chỉ dưới 1,2 kg / quả, thậm chí còn có quả chỉ 6-8 lạng .

Điểm khác biệt nữa là hai loại bưởi này vỏ ngoài tuy màu vàng nhưng lại không vàng bóng như bưởi Trung Quốc. Múi bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng khá nhỏ nhưng tép rất nhiều nước, ăn có vị ngọt, mùi thơm thanh khiết dễ chịu.

Ngoài ra, ở một số ít vùng, người dân còn trồng những giống bưởi tự phát, không nổi tiếng rồi đem lên thành phố bán, gọi nôm na là bưởi quê. Kích cỡ bưởi này to hơn bưởi Diễn nhưng vẫn chỉ bằng 2/3 khối lượng quả bưởi Trung Quốc cỡ trung bình. Vỏ bưởi quên có màu xanh và vị dôn dốt chua, kể cả khi chín, bưởi ta vẫn có màu vàng xanh, nhiều chỗ bị rám .Băng DươngBưởi lạ khổng lồ, vỏ vàng bóng, bọc kín nilon tràn về chợ Việt

Bưởi lạ khổng lồ, vỏ vàng bóng, bọc kín nilon tràn về chợ Việt

Những quả bưởi khổng lồ khối lượng 2-3 kg / quả có vỏ ngoài vàng bóng của Trung Quốc Open tràn ngập chợ Việt thời hạn gần đây, giá xê dịch từ 25.000 – 40.000 đồng / quả .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *