Thắp Nhang – Ý nghĩa số lượng cây Hương trên bàn thờ | Gốm Bát Tràng

Rate this post

Thắp Nhang (hay thắp Hương) là một trong những phong tục của người Việt từ xưa đến nay, để bày tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh, chư Phật,…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cần thắp bao nhiêu nén? Và ý nghĩa của số lượng cây hương ra sao? Hãy cùng gốm Bát Tràng Family tìm hiểu nhé!

Thắp Nhang - Ý nghĩa số lượng cây Hương trên bàn thờ

Thắp hương bao nhiêu nén (cây) là đúng chuẩn?

Ông Ba Tà từ xưa đến nay đã có nguyên tắc trong việc thờ cúng đó là việc Thắp Nhang lên bàn thờ cúng. Thông qua việc thắp hương để bày tỏ lòng tôn kính, cũng như gửi những mong cầu của gia chủ đến với ông bà tổ tiên hay thần linh .

Ngoài ra việc thắp nhang còn giúp tạo nên một không gian thanh tịnh, ấm áp và trang nghiêm. Sau đây là một bài kệ đi thắp hương cúng dường Tam Bảo.

Nguyện đem lòng thành kính
Gửi theo làn khói hương
Phảng phất khắp mười phương
Cúng dường ngôi Tam Bảo

Thông thường khi thắp hương cần thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9 … hoặc cả một nắm hương. Tuyệt đố không nên thắp nhang theo số chẵn 2,4,6, … Vì

  • Các số 1, 3, 5, 7, 9,… là những số dương sẽ mang lại nhiều ý nghĩa may mắn.
  • Còn số 2, 4, 6, 8, 10,… là những số âm sẽ đem lại những điều không may.

Thắp Nhang - Ý nghĩa số lượng cây Hương trên bàn thờ

*** Lưu ý thêm: Khi thắp hương thì tâm không nên có tạp niệm, ăn mặc nghiêm trang, thái độ nghiêm túc và lòng thành tâm cầu nguyện.

Ý nghĩa của số lượng nén khi thắp hương trên bàn thờ

Thắp một nén hương

Số 1 ở đây là số dương bộc lộ người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong ước tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, như mong muốn. Thắp một nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương .
Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận tiện thì gia chủ nên thắp một nén hương mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ .

Thắp ba nén hương

Trong tử vi & phong thủy thì số 3 là số dương, số lượng 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài những còn có ý niệm khác nhau như Tam bảo – 3 ngôi báu của Phật Giáo ( Phật – Pháp – Tăng ) ; Tam giới – hay còn gọi là Tam Hữu ( Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới ) ; Tam thời – thời hạn ( Quá khứ – Hiện tại – Tương lai ) ; Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm ( Giới – Định – Tuệ ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới : Thiên ( khung trời ), Địa ( mặt đất ), Nhân ( con người ) .

Thắp hương cầu nguyện Tam Bảo

Theo Đạo Phật, thắp 3 nén hương được gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo, 3 nén hương đó là Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Trong 3 nén hương này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ .
Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không đổi khác lòng dạ .

Thắp năm nén hương

Thắp 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

5 nén hương

Thắp bảy nén hương

Thắp bảy nén hương ( nhang ) được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang là những vị thần linh quản lý tam giới. Thắp bảy nén hương ( nhang ) cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá thiết yếu thì cũng không thiết yếu thắp tới bảy nén hương ( nhang ) .

Cách cúng gia tiên ngày Rằm, mùng 1 và ngày giỗ hằng năm

Thắp chín nén hương

Theo những chuyên viên về tử vi & phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương .
Thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, đa phần rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và phần nhiều không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng .
Hi vọng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương tương hỗ tương hỗ muôn dân …

9 nén nhang

Sau khi điểm qua những ý nghĩa của từng số lượng của nén hương thì các bạn cũng đã hiểu được cần thắp hương Thần tài – thổ địa bao nhiêu nén. Tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tiến hành dâng hương trong các nghi thức, nghi lễ cho hợp lý.

Trên một bàn thờ, có thể thiếu bất cứ đồ thờ nào, tuyệt nhiên không thể thiếu bát hướng (bát nhang) vì đây là vật dụng trung tâm của mỗi bàn thờ dù lớn hay nhỏ. Trong Phong thủy đây là vật thờ trung gian gửi lời thành kính của gia chủ đến các bậc bề trên nên không thể qua loa, tùy tiện. Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng khắp cả nước bởi tính đa dạng, hội tụ đầy đủ 3 yếu tố: Văn hóa, tâm linh và phong thủy; trong đó bát hương cũng không ngoại lệ.

Gợi ý 1 số ít mẫu bát hương Bát Tràng hạng sang :

Hi vọng thông qua bài viết trên của Bát Tràng Family, sẽ giúp bạn đọc biết được cách chọn lựa số lượng cây nhang khi thắp và ý nghĩa của những con số khi thắp hương ra sao. Để khi tiến hành thắp nhang lên bàn thờ đúng chuẩn, giúp cho gia chủ bày tỏ được lòng thành kính đối với gia tiên hay thân linh.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *