Hết đau nhức xương khớp trong 5 ngày với bài thuốc cực đơn giản

Author:

Category:

Nhiều người biết đến công dụng của cây xấu hổ để chữa bệnh mất ngủ nhưng không biết đây còn là loại thảo dược chữa đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt.
1. Mô tả:

Cây xấu hổ họ trinh nữ ( mimosacae ) còn được gọi với những tên khác như trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo …Xấu hổ là loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thành bụi lớn, cao khoảng chừng 30 – 40 cm. Thân cây gồm nhiều cành mọc lòa xòa, có lông và gai nhỏ. Lá là dạng kép, thường cụp lại khi đụng phải .

Hoa xấu hổ mọc ở kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, có 4 cánh 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Hoa thường nở từ tháng 6 đến tháng 8.

Quả xấu hổ thắt lại giữa những hạt, có nhiều lông cứng .

2. Dược tính:

Cây xấu hổ thường được dùng làm thuốc, toàn cây gọi là hàm tu thảo. Cành lá thu hái vào mùa khô, dùng tươi hoặc dùng khô, rễ đào quanh năm, rửa sạch, thái mỏng dính, phơi khô .Theo y học truyền thống, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu .Các điều tra và nghiên cứu văn minh cho thấy cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh TW, hiệu quả thu được đã chứng tỏ kinh nghiệm tay nghề dùng xấu hổ chữa mất ngủ trong dân gian là đúng .Các bộ phận của cây xấu hổ khi dùng làm thuốc có những dược tính như sau :– Cành và lá cây : Có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Dùng để chữa viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ nhỏ cam tích, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu .Liều dùng : 15 – 30 g dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu với thịt, dùng đắp ngoài không kể liều lượng .– Rễ cây : Có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính …Liều dùng : 10 – 15 g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu mỗi ngày .

3. Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Nhiều người biết đến hiệu quả của cây xấu hổ để chữa bệnh mất ngủ nhưng không biết đây còn là loại thảo dược chữa đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt .

Kinh nghiệm dân gian của người dân các vùng Diễn Châu, Nghệ An và một số địa phương thuộc miền Nam cho thấy, loại cây này dùng để chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Các bài thuốc cụ thể như sau:

– Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày :Dùng rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng dính phơi khô. Ngày dùng 120 g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600 ml nước, sắc còn 200 – 300 ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngàyBài thuốc này thường dùng 4-5 ngày là thấy tác dụng .– Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại :+ Rễ xấu hổ ( thái mỏng mảnh, tẩm rượu, sao cho thơm ) 30 g sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia uống làm 2 lần trong ngày .+ Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12 g. Sắc uống ngày 1 thang .+ Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20 g ; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10 g. Sắc uống ngày 1 thang, hoàn toàn có thể ngâm rượu .– Hỗ trợ điều trị và dự trữ tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp :+ Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20 g khô, sắc uống trong ngày .+ Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút ít muối ăn để ngâm những khớp bị bệnh trong thời hạn chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm .– Thuốc xông tắm chữa viêm khớp :Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50 g, lá long não 20 g, quế chi 15 g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40 g .Cho toàn bộ vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng chừng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra body toàn thân thì dừng lại .Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần .

Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Theo Chuabenh. Info

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây