Tả cây xoài lớp 4 | Văn mẫu miêu tả cây cối lớp 4 hay nhất

Author:

Category:

Đề bài Tả về cây xoài quen thuộc trong môn tập làm văn lớp 4, đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu đề tả cây xoài gồm có dàn ý tả cây xoài, bài văn tả cây xoài lớp 4 ngắn gọn, miêu tả cây xoài hay nhất

Đề bài:

Tả cây xoài lớp 4

Bài văn Tả cây xoài lớp 4 là một trong những đề bài văn thường gặp của tập làm văn lớp 4. Đề bài này được các thầy cô thường dùng để rèn luyện cho các em tính quan sát cây cối, sự vật, sự việc và dùng ngôn ngữ của bản thân để miêu tả thế giới qua lăng kính của riêng mình. Đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu hay lớp 4 về chủ đề trên nhằm hỗ trợ các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho các con bước đầu về cách miêu tả mỗi một loài cây cần lưu ý những gì về tư duy phát triển nội dung và cách sử dụng ngôn từ.

Dàn ý tả cây xoài

I. Mở bài : trình làng cây xoàiGiới thiệu về vị trí, thời hạn Open cây xoài trong vườn. Ai là người trồng cây xoài ? Tại sao cây xoài lại gắn bó với tuổi thơ của em ?II. Thân bài : tả cây xoài1. Tả bao quát cây xoài :- Cây xoài cao 4 m- Cây xoài có nhiều lá và che mát cả góc vườn- Cây xoài to và nhiều tuổi, cây xoài có từ khi ông khởi đầu trồng cây trong vườn .2. Tả chi tiết cụ thể cây xoài :- Thân cây xoài to, vừa một cái ôm của người lớn ; thân xây xù xì và dày- Gốc cây lồi lền mặt đất thành những đường dài giống như những con rắn- Rễ cây đâm sâu dưới đât- Cành cây được tỏa ra từ thân cây, có rất nhiều cành cây, mỗi cành cây lớn chia ra làm những cành cây nho- Tán lá rộng bao trùm cả một khu vực to lớn- Quả xoài mọc ra sum suê, khi lớn quả xoài màu xanh, khi chín màu vàng- Quả xoài xanh rất chua, có hình dáng giống hệt một chiếc lá- Khi quả xoài chín thì có những con chim và dơi đến rất nhiều để ăn quả .III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về cây xoài: nêu cảm nghĩ của em về cây xoài- Kỉ niệm của em gắn với cây xoài- Em sẽ chăm nom cây xoài như thế nào ?

Bài văn tả cây xoài lớp 4 ngắn gọn

Tả cây xoài Vân Du của bố

Trong vườn bố em có trồng một cây xoài. Bố nói cây xoài là giống Vân Du rất ngọt. Cây xoài được bố em chăm rất cẩn trọng nên năm nào cũng ra rất nhiều trái .Cây xoài nhà em cao chừng hơn năm mét, thân cây to, tán cây rộng, cành lá sum sê. Lá xoài có màu xanh đậm, hình dáng thon, dài. Đến mùa hoa xoài nở, một màu vàng nhẹ phủ kín cả góc vườn nhỏ nhà em. Hoa xoài nhỏ li ti kết thành chuỗi trông rất xinh xắn .Quả xoài mọc thành chùm. Khi quả chín, đầu cuống sẽ có màu hồng hồng trông rất mê hoặc. Xoài ăn rất ngọt, hạt xoài nhỏ bé. Em thích nhất là lúc cùng bố hái xoài. Những quả xoài cứ đầy dần trong rổ, hương xoài chín ngọt thanh, đó là lúc em háo hức nhất .Cây xoài đã ở đó cũng mái ấm gia đình được rất lâu rồi. Nó sẽ tận mắt chứng kiến sự trưởng thành của em và sẽ như một người bạn sát cánh với em trong chặng đường tương lai phía trước .

Tả cây xoài lớp 4 ảnh 1
Tả cây xoài lớp 4 – Cây xoài Đông Du của bố

Tả cây xoài nhà bà ngoại

Có thể nói rằng trong các loại cây ăn quả mà nhà bà ngoại em trồng cây nào cũng sai trĩu quả như cây chôm chôm, vú sữa, sầu riêng,.. Và mỗi loại cây đều có một vẻ đặc trưng riêng, có được những hương vị riêng. Nhưng trong đó, em thích nhất là cây xoài tượng thật to và khi chín lại có vị ngọt rất đặc biệt.

Thân của cây xoài tượng nhà ngoại cũng thật cao, nhìn chiều cao của cây xoài hoàn toàn có thể hơn gấp đôi chiều cao của một người lớn. Thế rồi những cái cành cây giống như những cánh tay đang vươn ra có vẻ như để nghênh tiếp nắng ấm cho được nhiều nhất. Em cũng thấy được có cả những chiếc lá đang đung đưa theo chiều gió, những chiếc lá này có vẻ như thật giống những chú bướm đang nô đùa trên những cành cây cao .Đặc biệt hơn đó chính là khi mùa trĩu quả đến, em cũng đã thấy được lại có cả những trái xoài chín lấp ló trong vòm lá và hoa đã làm cho ong bướm lúc này đây có vẻ như cũng đã bị mê hoặc bởi mùi hương và sự ngọt ngào của chúng. Em cũng đã nhận thấy được trái xoài có hình bầu dục. Xoài tượng lại là giống xoài thật to, có quả hơn 1 cân nữa. Khi quả xoài chín vàng lại có mùi thơm và ăn cũng rất ngọt nữa .Em rất yêu quý cây xoài tượng nhà bà ngoại em vì cây không riêng gì cho bóng mát mà còn cho những trái xoài chín thơm ngon .

Tả cây xoài trong vườn nhà em

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc thù và một hiệu quả riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài bởi cây xoài có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả .Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ rậm rạp chi chít lá như một chiếc ô xanh mát mẻ. Lá xoài cứng, to bằng cái mót ti vi, nhưng dài hơn một chút ít, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài mở màn đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ bé, kết thành chuỗi dài giống như hoa bàng. Nhưng trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc vô cùng xinh xắn. Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà đông con. Quả chùm, quả một, quả chùm năm, chùm sáu chia thành những nhánh nhỏ. Xoài chín nhà em ăn ngon lắm ! Nước chan hoà, ngọt sắc, vị ngọt khiến em nhớ mãi. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người .Đứng ngắm nhìn cây xoài đang độ đơm hoa kết trái tinh khôi dưới ánh ban mai. Lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được chiêm ngưỡng và thưởng thức những quả xoài mà do chính tay em cùng cha mẹ đã bỏ công chăm nom .

Xem thêm: Bài văn tả cây cam lớp 4

Những bài văn tả cây xoài lớp 4 hay

Tả cây xoài nhà em

Nhà em có một khu vườn nhỏ phía sau nhà. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ : từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau khiến cho khu vườn khi nào cũng tràn ngập hương thơm và sắc tố. Nhưng chắc chỉ có duy nhất cây xoài là cây ăn trái được trồng trong khu vườn này, điều đó cũng khiến em ấn tượng với cây xoài nhất .Cây xoài nhà em đã được trồng từ rất lâu rồi. Hàng năm, cây đều cho ra rất nhiều trái xoài thơm ngọt. Em vẫn còn nhớ như in vị ngọt đầu hạ của những trái xoài. Thịt xoài mềm mướt và thơm nức. Lớp vỏ xoài bên ngoài cũng là một màu vàng mịn như phủ phấn. Phía trên là một chiếc cuống nho nhỏ màu xanh. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy vỏ xoài có những chấm nho nhỏ như hạt cát li ti nữa .Những trái xoài chín thơm ngon ấy đều là từ những bông hoa trắng ngà đầu xuân. Dưới mưa bụi mùa xuân ấm cúng, những bông hoa như thêm đẹp, thêm tươi nhưng cũng dễ làm hoa xoài rụng xuống hơn. Những trái ngọt ấy, những bông hoa thơm ấy, toàn bộ chính là nhờ có sự cần mẫn chịu khó của những rễ cây ẩn sâu dưới lòng đất, thân cây quanh năm đương đầu với mưa gió, nắng cháy, tổng thể kết tinh mà thành .Bởi vậy, em rất yêu quý cây xoài này. Em luôn dành một khoảng chừng thời hạn trong ngày tưới nước, chăm nom cho cây cẩn trọng. Mỗi mùa quả tới, khi cái nắng hè nóng bức mở màn chiếu xuống, em đều cùng ba cầm những bao ni lông nho nhỏ bọc lấy trái xoài. Làm như vậy, sẽ không có con sâu hay con chim nào đến ăn được những trái xoài nhỏ bé. Mỗi lần thu hoạch trái, em đều có cảm xúc rất niềm hạnh phúc bởi đang tự tay gặt hái thành quả của mình. Mỗi năm, cây đều cho ra rất nhiều trái, khiến nhà em không ăn hết được và thi thoảng mang biếu những nhà hàng xóm .Em rất vui khi nhà mình có một cây xoài như thế. Với em, cây không chỉ làm đẹp cho khu vườn nhỏ nhà mình mà còn mang tới cho mái ấm gia đình nguồn hoa quả sạch và bổ dưỡng. Vì vậy em tự hứa sẽ chăm nom cho cây thật cẩn trọng mỗi ngày để cây luôn xanh tươi .

Tả cây xoài lớp 4 ảnh 2
Tả cây xoài lớp 4 – Cây xoài của ông

Tả cây xoài bố em trồng

Khu vườn nhỏ của gi đình em được bố em trồng nhiều loại cây khác nhau nào là ổi, vú sữa, mít, xoài. Trong đó xoài là loại cây em thích nhất bởi mỗi năm cây xoài ra rất nhiều trái thơm ngon, bổ dưỡng .Cây xoài nhà em thuộc giống xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng trên cả nước, giống xoài cho trái to, rất ngọt, cơm dày, hạt nhỏ. Giống xoài này bố được Tặng Ngay trong một lần đi công tác làm việc ở những tỉnh miền Tây .So với những loại cây khác trong vườn, cây xoài có tuổi đời lớn nhất, từ khi trồng đến nay được 3 năm rồi, thân cây to lớn, màu nâu, trên thân mọc ra nhiều nhánh khác nhau. Lá xoài có dáng dài, hình bầu dục, màu xanh đậm, trên mặt lá có những đường gân nhỏ đối xứng với nhau. Khi lá mới đâm chồi có màu hồng nhạt xinh xắn, sau đó vài ngày là chuyển thành màu xanh non mềm mịn và mượt mà, khi lá già đi sẽ có màu xanh đậm đầy cứng cỏi .Khi đến mùa ra hoa, cây xoài nhìn rất khác lạ, khi trổ hoa xoài có màu trắng ngà, hoa mọc thành từng chùm với nhau. Những chùm hoa xoài rụng hết đó là lúc Open những quả xoài nhỏ, quả xoài kết thành từng chùm với nhau từ 5 – 7 trái, đung đưa trong ngọn gió. Tuy nhiên không phải hoa nào cũng kết thành quả, nếu thời tiết thuận tiện không có mưa lớn và sâu bệnh hoa sẽ đậu được thành quả. Cây xoài trong vườn năm nào cũng sai quả, kết thành từng chùm nhìn như đàn lợn con đang nằm ngủ .Sau thời hạn được rễ cần mẫn hút chất dinh dưỡng từ đất, những quả xoài tiên phong chín vàng. Thấp thoáng trên cành cây là những chùm xoài chín nhìn thật mê hoặc. Xoài chín vỏ có màu vàng, ăn rất ngọt. Bố em dùng dụng cụ để hái xoài để hái cả chùm chui vào giỏ. Chẳng mấy chốc mà cả giỏ đã đầy. Em mang đi biếu người thân trong gia đình, hàng xóm còn lại rủ những người bạn em tới nhà cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức .Xoài cát nhà em không phải loại trái cây thường thì, nó tiềm ẩn sự chăm nom, vun vén của bố để thu được vị ngọt hiếm thấy như vậy. Em rất yêu cây xoài trong vườn, cây mang đến bóng mát, quả ngon. Em sẽ chăm nom thật cẩn trọng để cây mùa nào cũng trĩu quả .

Tả cây xoài nhà ông em

Nhà ông em trồng rất nhiều những loại cây khác nhau. Một mảnh vườn được chia ra thành nhiều khu khác nhau để trồng trọt : một khu để trồng rau, một khu để trồng hoa và khu đất lớn còn lại phía sau chính là trồng cây ăn quả. Trong đám đó, em thích nhất là khu trồng cây ăn quả, đặc biệt quan trọng là cây xoài đứng lặng yên nơi góc vườn bởi nó là chính tay em chăm nom .Cây xoài ấy qua thời hạn năm tháng đã lớn lên rất nhiều so với hình ảnh một cây xoài nhỏ trong trí nhớ của em. Thân cây xù xì màu nâu quen thuộc như những cây ăn quả khác. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất để kiếm tìm nguồn nước ngầm cũng như hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa cho cây để cây tăng trưởng mà lớn cao, mà ra hoa, ra trái .Em nhớ ngày được ông chỉ cho cây xoài ấy ngày còn bé, nó cũng chỉ cao bằng 50% so với giờ đây thôi. Những chiếc lá còn bé, chỉ lớn bằng bàn tay của em ngày ấy mà thôi. Ngay cả quả cũng chẳng được nhiều và to như giờ đây. Nhưng hương thơm và vị ngọt của trái vẫn như vậy, vẫn ngon ngọt khiến người người yêu thích .Ông em nói mùa xuân mà ra ngắm vườn, ngắm cây thì thích lắm. Bởi lúc đó là thời gian cây xoài ra hoa. Giữa trời xuân lất phất mưa phùn, trong cái rét còn lưu giữ hơi thở của nàng đông, những nụ hoa xoài trắng muốt Open như những ánh sáng le lói của mùa xuân đã sẵn sàng chuẩn bị bước tới. Nụ hoa màu vàng nhạt, hương thơm nhè nhẹ thoải mái và dễ chịu được gió xuân mang vào trong khoảng trống .Khi những cơn mưa rào mùa hạ kéo về, ấy cũng là khi những cánh hoa trắng rụng đầy dưới gốc, những trái xoài non màu xanh dần nhú lên nhờ sự cần mẫn của rễ, của lá, của cây. Qua năm tháng, nhờ mưa, nhờ gió, nhờ nắng, những trái xoài ấy lớn dần. Lớp áo xanh bên ngoài cũng theo đó mà chuyển sang màu vàng tươi mắt. Những trái xoài lúc lỉu trên cành như mời gọi người đến hái .

Xoài nhà ông em có một vị ngọt đặc trưng nên được rất nhiều người thích. Mỗi hè, khi thu hoạch được rất nhiều quả,  ông và em đem đi biếu tặng hàng xóm mỗi nhà một vài quả. Ai cũng tấm tắc khen ngon.

Cây xoài ngày càng lớn lên, nhưng thói quen chăm nom của em dành cho nó vẫn không hề đổi khác. Em hứa sẽ giữ thói quen ấy đến tận sau này để cây hoàn toàn có thể liên tục ra những trái xoài ngon ngọt như giờ đây .

Xem thêm: Bài văn tả cây nhãn lớp 4

Với những bài văn mẫu Tả cây xoài lớp 4 ở trên, hi vọng các em học sinh sẽ áp dụng được cách miêu tả cây xoài để áp dụng cho miêu tả loài cây mà em yêu thích nhất, sau đó chia sẻ cho các bạn và thầy cô về loại cây yêu thích của em qua bài văn tả cây cối lớp 4.

Hoài Anh (Tổng hợp)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây