Sự tích về “Cây thị ăn thề”

Author:

Category:

Dân trí

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, “cây thị ăn thề” đang tọa lạc tại xóm Kim Sơn 2, xã Sơn Phúc, vẫn sừng sững đầy sức sống, tỏa bóng xanh mát. Đặc biệt cây thị này còn gắn với sự tích “cứu Vua Lê Lợi”.

Tương truyền cây thị cổ đã trên 800 năm tuổi, hiện tại hàng loạt phần lõi bên trong đã bị rỗng, nhưng cây thị cành lá vẫn rậm rạp, xanh mướt và trĩu quả, tỏa mùi thơm ngào ngạt mỗi khi mùa Vu lan đến .

Cây thị cao khoảng 35 – 40m, tán lá rộng chừng 30m, đường kính thân cây 5 người ôm không xuể. Gốc cây sần sùi, rêu xanh bám quanh. Trong gốc rỗng, khoảng 2 – 3 người có thể ngồi vừa. Phía dưới gốc cây cổ thụ, người dân trong vùng lập bàn thờ, đặt tên là “Gốc thị sử tích”.

Sự tích về “Cây thị ăn thề” - 1
Gốc thị sử tích mùa Thu Ất Tỵ 1425, Lê Lợi – Nguyễn Tuấn Thiện tuyên thệ. ” Thệ phát sơ thù minh thị hạ Quyết tâm bất dịch trợ hoà dao ” ( Ảnh : Đậu Bình )
Theo lời kể của những cụ cao niên trong làng : vào năm 1425, khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh gặp khó khăn vất vả, Lê Lợi đã quyết định hành động kéo quân chuyển dời vào vùng đất Đỗ Gia xưa – Hương Sơn nay, để lập địa thế căn cứ. Biết tin, thủ lĩnh nghĩa quân Cốc Sơn Nguyễn Tuấn Thiện đang dấy binh khởi nghĩa ở vùng núi Hương Sơn, Lê Lợi đã tìm đến chiêu quân, kết nghĩa đồng đội. Sau đó cả hai cùng giết ngựa trắng, cắt tóc ăn thề dưới gốc thị này, biểu lộ quyết tâm đồng lòng cùng nhau đánh giặc ngoại xâm ” .

Bốn câu thơ vẫn được người dân lưu truyền để ghi nhớ giai thoại này: “Cắt tóc, giết ngựa trắng/Dưới gốc thị thề nguyền/Nguyện đồng tâm đồng chí/Phá giặc xây cơ đồ”.

Tương truyền, có lần Lê Lợi bị giặc Minh truy đuổi gắt gao, bí quá ông chạy đến trốn vào gốc cây thị. Khi giặc Minh đuổi đến nơi cũng là lúc trời mở màn tối nên bọn chúng liền cho chó săn vây quanh cây thị để lục soát. Trong lúc tính mạng con người của nhà vua đang rất là nguy hại, bỗng có một con cáo đốm trắng ngồi trên ngọn cây thị vì sợ đàn chó nhảy xuống bỏ chạy. Ngay lập tức, đàn chó săn cùng binh lính liền đuổi theo con cáo, nhờ vậy Vua Lê Lợi mới thoát nạn ;
Trải qua bao cuộc càn quét của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chúng dội bom, đốt phá bao nhiêu lần, có những lúc người dân nơi đây tưởng chừng cây thị khó hoàn toàn có thể sống được nhưng một điều thật kỳ diệu là cây vẫn cứ sừng sững vĩnh cửu như một sự thử thách. Người dân sống gần đó liên tục đến quét dọn, xem cây thị như vị Thành hoàng của làng .

Cây thị được bà con trong vùng tôn kính, xem đây như là một minh chứng của lịch sử.

                                                                                                            Hoài Thương

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây