Cây hoa nhài ta (hoa lài) – Loài hoa với hương thơm nồng nàn

Author:

Category:

Cây hoa nhài ta hay còn gọi là cây hoa lài ta là cây hoa khá phổ cập ở Nước Ta. Rất nhiều nhà ở Nước Ta trồng loại hoa này làm cảnh, nhiều nơi còn trồng cây hoa nhài ta để lấy hoa hay lấy rễ làm thuốc. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online ( NNO ) sẽ trình làng với những bạn về loại cây hoa này để mọi người hiểu hơn về tác dụng cũng như ý nghĩa của hoa nhài .
Cây hoa nhài

Hoa lài và hoa nhài có giống nhau

Hoa lài và hoa nhài đều chỉ một loại cây hoa, tùy vào từng địa phương mà tên gọi có khác nhau là hoa nhài hay hoa lài. Ở khu vực miền bắc thường loài hoa này gọi là hoa nhài, khu vực miền nam thường gọi loại hoa này là hoa lài. Nếu bạn tìm hiểu thêm thông tin trên internet sẽ thấy hoa lài và hoa nhài được dùng thông dụng nhất, ngoài hai kiểu gọi này ra thì loại cây này vẫn được gọi bằng 1 số ít cái tên khác như cây hoa nhài ta hay cây hoa lài ta .
Cây hoa lài

Đặc điểm của cây hoa lài ta

 • Tên gọi : cây hoa nhài, cây nhài ta, cây hoa lài, cây hoa nhài ta, cây hoa lài ta, cây nhài trắng
 • Tên khoa học: Jasminum sambac (L.), Ait

 • Các loại hoa nhài : hoa nhài đơn, hoa nhài kép
 • Thân cây : hoa lài là cây bụi thân thảo hoàn toàn có thể cao tới 2 mét. Thân của cây hoa lài lớn rất chậm nên những cây hoa nhài ta có thân to thường bán với giá khá cao. Cây hoa lài có một thân cao to bằng ngón tay có giá vài triệu đồng, thân nếu to được như ngón chân cái thậm chí còn có giá đến cả chục triệu đồng là thông thường. Thân cây
 • Lá cây hoa nhài : cây nhài có lá màu xanh đậm bóng ở cả hai mặt, lá của cây hoa lài có hình bầu dục nhọn dần về phía đầu lá, trên lá có gân lá so le nhau .
 • Nụ hoa nhài có màu trắng xanh, nhỏ, mọc ra ở nách lá hoặc trên ngọn cây. Khi nụ hoa nở, hoa nhài có cánh màu trắng muốt hình bầu dục xếp xoáy từ tâm hoa ra ngoài. Hoa nhài tỏa mùi thơm rất đặc biệt quan trọng có công dụng an thần, giảm lo ngại căng thẳng mệt mỏi. Một số thông tin còn nói rằng hoa nhài được nhìn nhận là loài hoa thơm thứ 2 trên quốc tế .
 • Hoa nhài có quả và quả có màu đen. Hoa nhài hoàn toàn có thể nở rất nhiều nhưng hiếm khi có quả, nếu hoa nhài tác dụng bạn cũng hoàn toàn có thể lấy hạt của cây hoa nhài ta để trồng .

Cây hoa nhài

Hoa nhài đơn và hoa nhài kép

Trong số những loại hoa nhài ta thì có hai loại là hoa nhài đơn và hoa nhài kép. Nếu so sánh hai cây nhài đơn và nhài kép thì hoàn toàn có thể thấy cây nhài đơn có lá to hơn, mỏng dính hơn nhài kép. Khi lá nhài đơn già sẽ có màu xanh sẫm còn lá của cây nhài kép vẫn có màu xanh sáng. Hoa nhài đơn có hoa nhỏ hơn nhài kép và nhiều lúc còn ít cánh hoa hơn. Nụ của cây hoa nhài đơn nhỏ hơn hẳn so với nụ nhài kép. Khi chọn mua hoa nhài bạn nên quan tâm phân biệt giữa hai loại hoa này vì cây nhài đơn và cây nhài kép khác nhau ở lá và kích cỡ của hoa .
Cây hoa lài

Ý nghĩa của hoa nhài trắng

Hoa nhài trắng với những cánh hoa trắng muốt bộc lộ sự thuần khiết, ngây thơ, trong trắng của người con gái đẹp. Bên cạnh đó, hoa nhài đôi lúc cũng mang ý nghĩa của sự chung thủy, chúc phúc nên một số ít vương quốc dùng hoa nhài trong những đám cưới hỏi .
Ngoài ra, hoa nhài khô còn mang ý nghĩa tịnh hóa, thanh tẩy nên hoa nhài sấy khô được dùng trong những đám tang với ý nghĩa rửa sạch những xú uế tội lỗi quẩn thân mang lại yên bình cho người đã khuất .
Cây hoa nhài

Hoa nhài nở mùa nào

Hoa nhài có hoa quanh năm. Nếu chăm sóc tốt cây nở hoa khá đều nhưng sẽ nở nhiều nhất vào tháng 4 đến tháng 9 tức là nở hoa từ mùa hè đến mùa thu. Các tháng khác cây hoa nhài ta nở ít hoa hơn và bông cũng không to như khi vào mùa.

Cây hoa lài

Cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài ta

Để trồng cây hoa nhài ta rất dễ, những bạn chỉ cần dùng cách giâm cành là được. Bạn cắt lấy một cành hoa nhài không non quá, không già quá để giâm cành. Dùng kéo cắt để tránh làm thân cây bị hỏng và cây tăng trưởng tốt hơn. Ngâm cành hoa nhài trong dung dịch kich thích mọc rễ trong 30 phút ( không ngâm cũng không sao ) sau đó đem vùi xuống đất sâu khoảng chừng 15 cm. Tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho đất và sau khoảng chừng 20 ngày cây sẽ mọc rễ tăng trưởng thông thường .
Về cách chăm nom cây hoa nhài ta, nếu bạn trồng ngoài trời thì nên chú ý quan tâm những điều kiện kèm theo về đất, nước, ánh sáng và phân bón để cây tăng trưởng tốt :

 • Đất : cây hoa lài không kén đất nhưng tốt nhất đất trồng cần thoát nước tốt. Cây nhài hoàn toàn có thể chịu hạn rất tốt nhưng úng nước cây lại dễ bị chết .
 • Nước : cây nhài chịu hạn rất tốt và chịu được úng. Do đó, tùy loại đất và điều kiện kèm theo thời tiết, khi thấy đất ở gốc cây khô hẳn thì bạn mới nên tưới nước chứ không nên tưới nhiều .
 • Ánh sáng : cây hoa nhài ta chịu được ánh sáng mạnh, nắng gắt. Tuy nhiên, cây sẽ tăng trưởng tốt nhất ở thiên nhiên và môi trường ánh sáng dịu hoặc có bóng nắng. Nhiệt độ thích hợp cho cây tăng trưởng tốt nhất là từ 20 – 27 độ C. Trời quá nắng cây sẽ tăng trưởng chậm và hoàn toàn có thể bị cháy lá, nhiệt độ lạnh quá cây sẽ bị rụng lá .
 • Phân bón : bạn bón phân định kỳ cho cây nhài mỗi tháng một lần là được. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh .

Về cách chăm nom cây hoa nhài trong chậu, những bạn chú ý vị trí đặt cây nên có ánh nắng chiếu vào, không cần tưới nhiều nước cho cây mà chỉ khi đất khô hẳn mới tưới, mỗi tháng bón phân một lần. Ngoài ra, nếu bạn trồng hoa nhài trong nhà thì nên mang cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần để cây hồi sinh năng lực quang hợp. Khi đất trồng trong chậu đã bạc mầu, đóng cục ( tưới nước cũng không ngấm ) thì bạn nên thay đất cho chậu cây .
Cây hoa nhài

Tác dụng của hoa nhài tươi và hoa nhài khô

Nếu liệt kê ra thì cây hoa nhài ta có rất nhiều công dụng, hoa, lá, rễ hoàn toàn có thể dùng làm thuốc trong y học truyền thống, hoa nhài dùng để chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm, hoa nhài dùng để ướp trà nhài, hoa nhài giúp điều hòa đường huyết, chống viêm, giảm cân, cải thiện trí nhớ, giảm stress căng thẳng mệt mỏi … Thậm chí, hoa nhài sấy khô còn được dùng để làm trà hoa nhài và dùng trong nhiều việc khác. Hiện trà hoa đang là loại trà được rất nhiều bạn trẻ thương mến và chăm sóc. Trà nhài giúp thanh lọc khung hình, mùi hương của nhài giúp giảm tress, lo âu, uống trà nhài liên tục hoàn toàn có thể tương hỗ giảm cân và làm đẹp da hiệu suất cao .
Cây hoa lài

Tác hại của hoa nhài ta bạn nên biết

Hoa nhài thực tế không có tác hại gì quá rõ ràng, một vài trường hợp bị dị ứng với hoa nhài thì do cơ địa của từng người. Nhiều thông tin nói rằng trong thành phần của hoa nhài có cafein và các chất kích thích co thắt tử cung nên không tốt cho phụ nữ mang thai. Vì thế, nên tránh dùng hoa nhài cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Một chú ý quan tâm khác về tính năng của hoa nhài những bạn cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tương quan đến hoa nhài khô hay còn gọi là trà hoa nhài. Hoa nhài khô là loại hoa nhài tươi được sấy khô hoặc phơi khô sau đó được mang bán trên thị trường với giá khá rẻ. Tuy nhiên, trong quy trình chăm nom hoa nhài, nếu người trồng hoa sử dụng phân hóa học cho cây thì trong hoa nhài sẽ vẫn tồn dư một lượng hóa chất nhất định. Thông thường lượng hóa chất này cần 2 tuần kể từ khi bón phân mới hết được. Nhưng hoa nhài thì không để đợi 2 tuần được nên cần hái ngay khi bông sắp nở. Vì thế, nếu những bạn dùng những loại hoa nhài này để làm trà nhài sẽ không tốt so với sức khỏe thể chất .
Hoa nhài khô

Cây hoa nhài trong phong thủy

Cây hoa lài trong tử vi & phong thủy được nhìn nhận là cây chứa nhiều nguồn năng lượng dương, cánh hoa trắng muốt bộc lộ cho sự thanh khiết và mùi thơm nồng nàn giúp xua tan mệt nhọc. Cây hoa nhài trong tử vi & phong thủy được nhìn nhận là một cây tử vi & phong thủy tốt tương thích đặt trong phòng khách, ban công và những vị trí gần hành lang cửa số. Cây nhài có hoa màu trắng nở quanh năm nên được nhìn nhận là cây có thuộc tính kim tương hợp với người mệnh kim và tương sinh với người mệnh thủy. Nếu bạn thuộc hai mệnh này thì trồng cây hoa lài rất tốt cho tử vi & phong thủy .
Cây hoa lài
Với những thông tin trên, chắc những bạn đã hiểu hơn về cây hoa nhài ta rồi phải không. Nếu bạn còn vướng mắc nào tương quan đến loại cây này từ cách trồng, cách chăm nom hay thậm chí còn cách sấy khô hoa nhài, hãy để lại comment để được giải đáp sớm nhất .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây