Tại sao sét đánh vào cây – Cách nhận biết một cây bị sét đánh

Rate this post

Đó là một thực tế đã chứng minh và xảy ra rất nhiều – trú dưới gốc cây là một trong những nơi nguy hiểm nhất khi trời đang giông bão. Và lý do tại sao sét đánh vào cây? chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu.

Tại sao sét đánh vào cây

Thứ nhất: Cây là nơi có vị trí  cao nhất trên mặt đất so với vùng xung quanh.

Thứ hai: Chúng ta phải hiểu khi trời có sấm sét, thì  những thứ có trở kháng thấp nhất ( điện trở thấp)  là có khả năng bắt sét tốt nhất.

Nguyên nhân chính là do độ ẩm của cây ( bao gồm nhựa cây và nước mưa chảy xuống). Đó là thứ dẫn điện lý tưởng. Kết quả là cây lúc này bất đắc gĩ  lại trở thành một cột chống sét , ngọn cây có tác dụng như một kim thu sét để dẫn sét xuống mặt đất. Cây càng cao thì khả năng bắt sét càng cao.

Điều thú vị khi sét đánh vào cây. Một số cây thì không vấn đề gì.  Một số thì bị bóc vỏ dọc theo chiều dài của thân và đổ gãy một phần. Một số thì bị trẻ đôi từ trên xuống tới gốc. Chúng ta cùng giải thích 3 vấn đề thú vị này nhé.

Đầu tiên: Cây không bị tổn thương gì ( được thoát sét hoàn toàn).

Nếu trời đang mưa lớn thì chính những dòng nước chảy từ trên cây xuống qua lớp ngoài và chính chúng là chất dẫn điện hoàn hảo. Lúc này dòng sét sẽ được thoát hết xuống đất. Kết quả là cây không bị sao cả.

Thứ hai:  Phá hủy một phần thân cây ( không thoát sét được sét).

Trong thân cây, đặc biệt là những cây đã mục nát. Những chỗ mục nát đó thường đứa đựng nhiều nước mưa. Trong trường hợp này thì sét sẽ truyền xuống qua đường thân cây nhưng không xuống đất được ( dẫn sét kém) và sinh ra những vụ nổ lớn.  Kết quả là cây sẽ bị phá hủy thường là tách làm đôi.

cây bị trẻ đôi do sét

Thứ ba: Lý do cây bị tróc vỏ ( thoát sét chỉ một phần).

cây bị bóc vỏ do sét

Hầu hết những trong cây xanh khỏe mạnh, ngay dưới lớp vỏ đều có nhiệt độ. Khi sét đánh vào thì dòng sét Viral qua đường đó xuống đất. Nhưng do chỉ là ẩm nên sét thoát không tốt chính sự không tốt đó sẽ sinh những vụ nổ nhỏ ( giống như hiện tượng kỳ lạ chập điện ) và đẩy vỏ cây ra khỏi thân cây .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *