Bài thuốc từ cây dây đau xương cực kỳ hiệu quả – không nên bỏ lỡ!

Rate this post
Cây dây đau xương được biết đến là vị thuốc có tính năng tốt trong việc điều trị những bệnh lý tương quan tới xương khớp. Cùng khám phá một số ít bài thuốc cực hiệu suất cao từ cây dây đau xương trong bài viết dưới đây .

5
/
5
(
1867
bầu chọn
)

1. Tổng quan về cây dây đau xương

1.1. Cây dây đau xương là cây gì?

Dây đau xương còn gọi là khoan cân đằng, một loài thực vật có hoa trong họ Biển bức cát. Loại cây này mọc nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vô cùng thích hợp với tiết trời Nước Ta, đặc biệt quan trọng là miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tỉnh Lào Cai, Sơn La, Bắc Kạn …
Cây dây đau xương còn gọi là khoan cân đằng

1.2. Cách nhận biết cây dây đau xương

Cây thuộc họ thân leo, cành dài rũ xuống, lá hình tim, có gân tỏa khắp mặt lá, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông tơ .
Hoa mọc thành nhiều chùm ở kẽ lá hoặc từng chùm đơn độc. Quả hình bầu dục hoặc hình tròn trụ, khi chín có màu đỏ .

1.3. Cây dây đau xương có tác dụng gì?

Tính vị : Cây có vị đắng, tính mát .Theo Y học truyền thống, loại thảo dược này có tác dụng khu phong, trừ thấp, mạnh gân hoạt cốt, thường được sử dụng để trị những triệu chứng như :
– Đau lưng, mỏi gối, thận yếu .
– Đau nhức xương khớp
– Bệnh phong tê thấp
– Chữa sai xương khớp, bong gân .
Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng : trong loại cây này người ta tìm thấy nhiều hoạt chất Ancaloit có công dụng chống viêm, giảm đau, bớt tê nhức rất tốt. Ngoài ra, cây còn có hiệu quả ức chế hoạt tính, làm co thắt cơ trơn nhờ hoạt chất histamin và acetylcholin .
Trên thí nghiệm, loại cây này cũng ảnh hưởng tác động lớn lên huyết áp của động vật hoang dã bằng cách gây ức chế hệ thần kinh TW. Ngoài ra, thành phần trong cây dây leo còn có tính năng thư cân hoạt lạc, khu phong trừ thấp .

1.4 Cách thu hái và bảo quản cây dây đau xương

Dây đau xương hoàn toàn có thể thu hái quanh năm, nhưng khi hái nên chọn phần thân già của cây .
Sau khi thu hái nên thái nhỏ thân để phơi khô hoặc sấy, được sử dụng để sắc thuốc uống hoặc ngâm rượu .
Trong quy trình sử dụng, nên dữ gìn và bảo vệ cây đã khơi khô ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Thỉnh thoảng hoàn toàn có thể đem ra phơi nắng. Nếu phát hiện dược liệu bị hư hỏng thì không nên sử dụng nữa .
Sử dụng thân cây dây đau xương để chữa bệnh xương khớp

2. Bào chế cây dây đau xương

Loại cây này thường được sử dụng thân và lá. Thân cắt ngắn thành từng đoạn, phơi hoặc sấy khô, lá thường dùng tươi .

2.1. Cao dây đau xương

Là cách sử dụng loại dược liệu này để chế biến thành dạng cao giúp thuận tiện trong việc sử dụng các bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp.

2.2. Trà dây đau xương

Cách chế biến loại loại sản phẩm này là sử dụng loại trà có chiết xuất từ cây dây đau xương dưới dạng uống, có tác dụng tương hỗ mạnh gân cốt, điều trị phong thấp .

2.3. Thân cây ngâm rượu

Ngoài sắc nước uống thì hoàn toàn có thể dùng thân cây ngâm rượu cũng rất tốt cho khung hình bằng cách tích hợp với đậu đen xanh lòng, hạt cốt khí .
Hoặc dùng thân cây rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng rồi ngâm với rượu theo tỷ suất 1 : 5. Mỗi ngày dùng 3 lần và mỗi lần uống khoảng chừng 1 chén rượu nhỏ .

3. Các bài thuốc trị bệnh từ cây dây đau xương

Loài cây này thường được sử dụng giúp tương hỗ điều trị một số ít bệnh lý về xương khớp vô cùng hiệu suất cao. Dưới đây là những bài thuốc trị bệnh từ loại dược liệu này .
Đặc trị bệnh xương khớp với dây đau xương

3.1. Chữa đau thần kinh tọa

Chuẩn bị : 15 g dây đau xương, kê huyết đằng, cành lá kim ngân và ngũ vị tử .
Thực hiện : Sắc thuốc uống hằng ngày, mỗi ngày một thang .

3.2. Chữa đau nhức xương khớp, viêm khớp

Cách 1
Chuẩn bị : Lấy lá dây đau xương đem rửa sạch .
Thực hiện : Giã nát lá sau đó trộn với một chút ít rượu rồi vắt lấy nước cốt để uống. Phần bã còn lại đem đun nóng rồi chườm vào những vùng sưng để giảm bớt cơn đau .
Cách 2
Chuẩn bị : Thân của cây dây đau xương, cắt thành từng khúc nhỏ .
Thực hiện : Đem sao vàng nguyên vật liệu đã chuẩn bị sẵn sàng hoặc hoàn toàn có thể sử dụng thân cây đã được phơi khô ngâm với rượu trắng, chia theo tỉ lệ 1 : 5. Mỗi ngày chia 3 lần, uống theo liều lượng vừa đủ. Trường hợp người bệnh không uống được rượu hoàn toàn có thể đem sắc lấy nước uống .

3.3. Chữa đau lưng mỏi gối, thấp khớp

Cách 1 : Để vô hiệu chứng đau xương khớp, mỏi gối, đau lưng, bạn sử dụng khoảng chừng 20 – 30 g cây dây đau xương, cỏ xước, rễ gấc, bưởi bung, đơn gối hạc. Sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang .
Cách 2 : Bạn hoàn toàn có thể tích hợp dây đau xương với 20 g củ mài, 12 g Khoan cân đằng, 20 g Cẩu tích, 16 g Tỳ giải, 16 g Đỗ trọng, 16 g Bổ cốt toái, 12 g rễ cỏ xước, 12 g Thỏ ty tử. Đem tổng thể những nguyên vật liệu trên sắc nước uống hoặc ngâm rượu .

3.4. Chữa thấp khớp mạn tính

Chuẩn bị : Cây dây đau xương, lá lốt, tang chi, rễ gấc, thiên niên kiện mỗi vị 20 g ; thân cây trâu cố, rễ cỏ xước, dây rung rúc, rễ tầm xuân, phục linh mỗi vị 20 g .
Thực hiện : Sắc tổng thể những nguyên vật liệu trên với nước 2 lần, sau đó lấy khoảng chừng 400 ml nước thốc. Tiếp tục đun nhỏ lửa để nước cô lại thành cao lỏng. Mỗi lần uống, lấy một chút ít cao hòa với rượu hoặc nước lọc, ngày uống 3 lần .

3.5. Chữa viêm khớp dạng thấp

Chuẩn bị : Cây dây đau xương, tang ký sinh mỗi vị 16 g, rễ cỏ xước ( tẩm rượu, sao vàng ) 20 g, tục đoạn, tần giao, độc hoạt, đảng sâm, bạch thược, đương quy và thục địa mỗi vị 12 g ; tế tân, cam thảo mỗi bị 6 g ; xuyên khung, quế mỗi vị 8 g .
Thực hiện : Sắc hàng loạt những nguyên vật liệu trên với nước lọc và uống, ngày 3 lần .

3.6. Chữa trật khớp, bong gân

Chuẩn bị : Lá cây dây đau xương, hồi hương, đinh hương, vỏ sòi, gừng sống, lá canh châu, mủ xương rồng bà, lá thầu dầu tía, lá náng, lá kim cang, lá mua, huyết giác, củ nghệ, hạt trấp, hạt máu chó, lá bưởi bung, lá tầm gửi cây khế, quế, vỏ núc nác .
Thực hiện : Các vị trên giã nhỏ, sao nóng và chườm lên chỗ đau. Tuy nhiên, không nên đắp trong quá trình đầu khi mới bị bong gân .
Cây dây đau xương thường được kết hợp sử dụng với các loại dược liệu khác

3.7. Chữa phong tê thấp

Chuẩn bị : dây đau xương, rễ cỏ xước, cam thảo, cốt khí củ, đơn gối hạc, lá lốt, rễ tầm xong mỗi loại 20 g .
Thực hiện : Sắc toàn bộ những nguyên vật liệu trên lấy nước uống, sử dụng đều đặn trong vòng 1 tháng đến khi triệu chứng thuyên giảm .

3.8. Chữa đau lưng, mỏi gối do thận hư yếu

Chuẩn bị : cây dây đau xương, rễ cỏ xước, thỏ ty tử, củ mài mỗi vị 12 g ; cốt toái bổ, tỳ giải, đỗ trọng mỗi vị 16 g .
Thực hiện : Sắc những vị trên thành nước uống hoặc đem ngâm rượu .

4. Lưu ý khi sử dụng cây dây đau xương

Sử dụng cây dây đau xương có ưu điểm là giúp giảm đau nhức xương khớp, không gây công dụng phụ và trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng lâu bền hơn .
Tuy nhiên, nếu sử dụng đơn độc loại dược liệu này thì không đạt được hiệu suất cao cao. Bên cạnh đó, những chiêu thức thu hái, chế biến còn thô sơ nên không lấy hết được những hoạt chất trong cây này .
Với những thông tin trên đây, khi gặp phải cơn đau xương khớp mà trong nhà có sẵn loại cây này thì chắc rằng bạn đã biết cách sử dụng như thế nào cho hài hòa và hợp lý .

Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao hoặc trong trường hợp khó tìm kiếm loại cây này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ các nguồn dược liệu trong Đông y. Như vậy, bạn có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Nếu như còn bất kể vướng mắc nào bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0865 344 349 để được dược sĩ tư vấn một cách đơn cử và cụ thể .

XEM THÊM:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *