Rễ cây trứng cá được nghiên cứu để phát hiện thuốc chống ung thư mới

Rate this post

RỄ CÂY TRỨNG CÁ ĐƯỢC NGHIÊN CỨU 

ĐỂ PHÁT HIỆN THUỐC CHỐNG UNG THƯ MỚI

Cây trứng cá còn gọi là mật sâm, có tên khoa học là Muntingia calabura L. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, lá cây trứng cá được dùng sắc uống để làm thuốc điều kinh và chữa những bệnh về gan ở 1 số ít địa phương .

Cây nhỏ hoặc cây nhỡ. Cành nằm ngang, cong cuống phía dưới, có lông hình sao. Lá hình trái xoan, phiến không đều, dài 7 – 12 cm, rộng 2 – 4 cm, gốc có tai ở một phía, đầu nhọn, mép khía răng không đều, hai mặt có lông, trắng nhạt ở mặt dưới, gân guốc 4, cuống lá dài 3 – 5 cm, có lông ; lá kèm hình chỉ, gấp khúc .Hoa mọc đơn độc, tụ họp thành 2 – 3 cái ở kẽ lá, cuống hoa dài hơn cuống lá, màu trắng ; đài có 5 răng có lông dày ở hai mặt, đầu lá đài có mũi nhọn hình chí ; tràng 5 cánh hình bầu dục, thắt lại móng ; nhị nhiều định trên một đĩa bao quanh bầu, chỉ nhị mảnh ; bầu hình trứng có lông tuyến, 5 – 7 ô, chứa nhiều noãn. Quả nạc, hình cầu, nhẵn, đường kính khoảng chừng 1 cm, hạt nhiều .Chi Muntingia L. Nước Ta chỉ có một loài là cây trứng cá hay gọi là cây mật sâm kể trên. Cây có nguồn ở vùng nhiệt đới gió mùa Châu Mỹ, sau lan ra khắp những vùng nhiệt đới gió mùa khác. Cây trứng cá ở nước ta được trồng rải rác khắp tổng thể những tỉnh phía Nam, Miền Bắc cũng có trồng nhưng ít hơn. Cây cũng thấy trong trạng thái hoang dại hoá, tuy nhiên thường ở gần những khu dân cư .Trứng cá là loại cây gỗ nhỏ, ưa sáng, chịu hạn tốt và mọc nhanh. Cây hoàn toàn có thể sống được trên mọi loại đất, kể cả trên cát thô vùng ven biển. Cây thường được trồng ở ven đường đi hoặc ở vườn. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm. Quả chín ăn được, đồng thời đây cũng nguồn thức ăn của nhiều loại chim, dơi và sóc. Cây tái sinh tốt từ hạt, sau 2 – năm trồng mở màn có hoa quả .

Rễ cây trứng cá được nghiên cứu để phát hiện thuốc chống ung thư mới. Các chất phân lập mật sâm đã thể hiện tác dụng độc hại bào đối với các tế bào P388 nuôi cấy Các chất chiết flavan có tác dụng mạnh hơn các chất chiết flavon. Sáu flavan (1 – 6) còn thể hiện tác dụng phần đặc hiệu đối với u hắc sắc và tế bào KB. Hai hợp chất (và 7) có hoạt tính độc hại tế bào nói chung. Sáu flavon (6 – 11 có tác dụng độc với dòng tế bào ung thư ruột kết người (Kameda Net al., 1990).

Ở Campuchia, rễ cây trứng cá được phối hợp với một số ít dược thảo khác để làm thuốc điều kinh và trị những bệnh về gan. Ở Philippin, nước hãm hoa được dùng trị nhức đầu, cảm lạnh. Mật sâm được coi là có tính năng chống chứng hysteria, chống co thắt, trị khó tiêu và làm chảy hôi ( Perry L. M al., 1980 : 132 ) .Trong y học truyền thống Ấn Độ, thuốc hãm hoa mật sâm được dùng trị nhức đầu và cảm lạnh Quả được ngọt và có vị ngon. Nước hãm lá được dùng uống như nước chè ( Sastri BN, et a., 1962 : 445 446 ; Seetharaman TR., 1990 ) .Người dân bản xứ ở Brazin dùng nước hãm lá trứng cá theo kinh nghiệm tay nghề truyền thống để làm cho thai dễ ra ( Di Stasi LỰC et al. 1994 ). Mật sâm được dùng trong y học dân gian Mexico bệnh sởi, mụn mủ ở miệng và đau dạ dày Yasunaka K.et al., 2005 ) .

Mai Thanh (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe vui lòng liên hệ Nhà thuốc dong y gia truyền Thọ Xuân Đường.

Địa chỉ : ngõ 1 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, Q. TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội .Thời gian thao tác : 8 h – 17 h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần, nghỉ thứ Hai .đường dây nóng : 0943.986.986 hoặc 0943.406.995

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *