Cây đậu tương

Author:

Category:

Cây đậu tương

Đậu tương hay đỗ tươngđậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae) giàu hàm lượng chất đạmprotein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Trong hạt đậu nành có những thành phần hoá học sau Protein ( 40 % ), lipid ( 12-25 % ), glucid ( 10-15 % ) ; có những muối khoáng Ca, Fe, Mg, P., K, Na, S ; những vitamin A, B1, B2, D, E, F ; những enzyme, sáp, nhựa, cellulose .

Trong đậu nành có đủ các acid amin cơ bản isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino acid không thay thế cần thiết cho cơ thể (http://vi.wikipedia.org)

Bạn đang đọc: Cây đậu tương

PHẦN I. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT HỌC

1. Rễ

Rễ cây đậu tương khác với rễ cây hoà thảo là có rễ chính và rễ phụ. Rễ chính hoàn toàn có thể ăn sâu 30-50 cm và hoàn toàn có thể trên 1 m. Trên rễ chính mọc ra nhiều rễ phụ, rễ phụ cấp 2, cấp 3 tập trung chuyên sâu nhiều ở tầng đất 7-8 cm rộng 30-40 cm2. Trên rễ chính và rễ phụ có nhiều nốt sần. Bộ rễ phân bổ nông sâu, rộng hẹp, số lượng nốt sần ít hay nhiều nhờ vào vào giống, đất đai, khí hậu và kỹ thuật trồng .

Rễ cây đậu tương
Đất chua quá hoặc kiềm quá nốt sần hình thành kém. pH thích hợp cho sự hình thành của nốt sần là 6-7, vì thế việc lựa chọn đất trồng đậu tương thích hợp rất quan trọng. Điều kiện dinh dưỡng cũng tác động ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng của nốt sần. Nhìn chung bón không thiếu NPK thì nốt sần tăng trưởng mạnh, bón P2O5 có công dụng thôi thúc sự tăng trưởng của nốt sần, còn hiệu suất cao kali không rõ lắm. Bón đạm không thích hợp ức chế sự hình thành và tăng trưởng của nốt sần .

Đặc điểm của nốt sần

Nốt sần ở rễ đậu tương thường tập trung chuyên sâu ở tầng đất 0-20 cm, từ 20-30 cm nốt sần ít dần và nếu sâu hơn nữa thì có ít hoặc không có .
Nốt sần đóng vai trò chính trong quy trình cố định và thắt chặt đạm khí trời cung ứng cho ây .
Lượng đạm cung ứng cho cây khá lớn khoảng chừng 30-60 kg / ha .
Nốt sần hoàn toàn có thể dài lcm, đường kính 5 – 6 mm, mới hình thành có màu trắng sữa, khi tốt nhất có màu hồn .
Quan hệ giữa vi sinh vật nốt sần với cây đậu tương là mối quan hệ cộng sinh : cây cung ứng chất dinh dưỡng cho vi trùng hoạt động giải trí, ngược lại vi trùng lại tổng hợp nitơ tự do của không khí chuyển sang dạng đạm hữu cơ cây hoàn toàn có thể sử dụng được .

Thân

Hình thái và màu sắc của thân

Thân cây đậu tương thuộc thân thảo, có hình tròn trụ, trên thân có nhiều lông nhỏ. Thân khi còn non có màu xanh hoặc màu tím khi về già chuyển sang màu nâu nhạt, sắc tố của thân khi còn non có tương quan ngặt nghèo với sắc tố của hoa sau này. Nếu thân lúc còn non màu xanh thì hoa màu trắng và nếu khi còn non thân có màu tím thì hoa có màu tím đỏ .

Thân đậu tương
Thân có trung bình 14-15 lóng, những lóng ở phía dưới thường ngắn, những lóng ở phía trên thường dài ( vì những lóng phía trên tăng trưởng từ ngày 35-40 trở đi vào lúc cây đang sinh trưởng nhanh nên lóng thường dài ). Tuỳ theo giống và thời vụ gieo mà chiều dài lóng có sự khác nhau thường biến động từ 3 – 10 cm. Cây đậu tương trong vụ hè thường có lóng dài hơn vụ xuân và vụ đông. Chiều dài của lóng góp thêm phần quyết định hành động chiều cao của thân. Thân cây đậu tương thường cao từ 0,3 m – 1,0 m .
Những giống thân nhỏ lóng dài dễ bị đổ hay mọc bò thường làm thức ăn cho gia súc. Những giống thân to thường là thân đứng và có nhiều hạt và chống được gió bão. Toàn thân có một lớp lông tơ ngắn, mọc dày bao trùm từ gốc lên đến ngọn, đến cả cuống lá. Thực tế cũng có giống không có lông tơ. Những giống có tỷ lệ lông tơ dày, màu sẫm có sức kháng bệnh, chịu hạn và chịu rét khoẻ. trái lại những giống không có lông tơ thường sinh trưởng không thông thường, sức chống chịu kém. Thân có lông tơ nhiều ít dài ngắn, dày thưa là một đặc thù phân biệt giữa những giống với nhau .

Quá trình phát triển của thân:

Từ lúc mọc đến khi cây có 5 lá thật ( 3 lá kép ) khoảng chừng 25-30 ngày sau khi gieo, thân sinh trưởng với vận tốc thông thường .

Quá trình tăng trưởng của cây đậu
Khi cây đã có 6-7 lá thật ( 4-5 lá kép ) thân mở màn tăng trưởng mạnh, vận tốc mạnh nhất vào lúc ra hoa rộ .
Sự độc lạ của cây đậu tương với cây xanh khác là khi cây ra hoa rộ lại là lúc thân cành tăng trưởng mạnh nhất. Đây là quy trình tiến độ 2 quy trình sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực cạnh tranh đối đầu nhau dẫn đến khủng hoảng thiếu dinh dưỡng, do đó cần phải phân phối rất đầy đủ dinh dưỡng trước khi vào thời kỳ này và tạo điều kiện kèm theo cho bộ rễ tăng trưởng thuận tiện. Trong kỹ thuật chăm nom ta phải xới vun phối hợp với bón thúc phân cho đậu tương vào quy trình tiến độ 3-5 lá kép, lúc cây có rất đầy đủ hoa thì sinh trưởng chậm dần rồi dừng hẳn .

Cây đậu tương có 3 loại lá :

Lá mầm (lá tử diệp): Lá mầm mới mọc có màu vàng hay xanh lục, khi tiếp xúc với ánh sáng thì chuyển sang màu xanh. Hạt giống to thì lá mầm chứa nhiều dinh dưỡng nuôi cây mầm, khi hết chất dinh dưỡng lá mầm khô héo đi, cho nên trong kỹ thuật trồng đậu tương nên làm đất tơi nhỏ và chọn hạt to cây sẽ mọc khoẻ, sinh trưởng tốt.

Lá nguyên (lá đơn): Lá nguyên xuất hiện sau khi cây mọc từ 2-3 ngày và mọc phía trên lá mầm. Lá đơn mọc đối xứng nhau. Lá đơn to màu xanh bóng là biểu hiện cây sinh trưởng tốt. Lá đơn to xanh đậm biểu hiện củ a một giống có khả năng chịu rét. Lá đơn nhọn gợn sóng là biểu hiện cây sinh trưởng không bình thường.

Lá kép: Mỗi lá kép có 3 lá chét, có khi 4-5 lá chét. Lá kép mọc so le, lá kép thường có màu xanh tươi khi già biến thành màu vàng nâu. Cũng có giống khi quả chín lá vẫn giữ được màu xanh, những giống này thích hợp trồng làm thức ăn gia súc. Phần lớn trên lá có nhiều lông tơ. Lá có nhiều hình dạng khác nhau tuỳ theo giống, những giống lá nhỏ và dài chịu hạn khoẻ nhưng th ường cho năng suất thấp. Những giống lá to chống chịu hạn kém nhưng thường cho năng suất cao hơn. Nếu 2 lá kép đầu to và dày thường biểu hiện giống có khả năng chống chịu rét. Số lượng lá kép nhiều hay ít, diện tích lá to hay nhỏ chi phối rất lớn đến năng suất và phụ thuộc vào thời vụ gieo trồng. Các lá nằm cạnh chùm hoa nào giữ vai trò chủ chủ yếu cung cấp dinh dưỡng cho chùm hoa ấy. Nếu vì điều kiện nào đó làm cho lá bị úa vàng thì quả ở vị trí đó thường bị rụng hoặc lép.

Các nhà chọn giống đậu tương đưa ra cơ sở để nâng cao hiệu suất đậu tương là tăng cường quy trình quang hợp và muốn quang hợp với hiệu suất cao cao thì phải chọn những cây có bộ lá nhỏ, dày, thế lá đứng và lá có dạng hình trứng .
Số lá nhiều to khoẻ nhất vào thời kỳ đang ra hoa rộ. Khi phiến lá tăng trưởng to, rộng, mỏng dính, phẳng, có màu xanh tươi là biểu lộ cây sinh trưởng khoẻ có năng lực cho hiệu suất cao .

Hoa

Hình thái và cấu tạo

Hoa đậu tương nhỏ, không mùi vị, thuộc loại cánh bướm. Màu sắc của hoa đổi khác tuỳ theo giống và thường có màu tím, tím nhạt hoặc trắng. Đa phần những giống có hoa màu tím và tím nhạt. Các giống đậu tương có hoa màu trắng thường có tỷ suất dầu cao hơn những giống màu tím. Hoa phát sinh ở nách lá, đầu cành và đầu thân. Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 1-10 hoa và thường có 3-5 hoa. Hoa đậu tương ra nhiều nhưng tỷ suất rụng rất cao khoảng chừng 30 % có khi lên tới 80 % .

Cấu tạo hoa
Hoa đậu tương thuộc loại hoa đồng chu lưỡng tính trong hoa có nhị và nhụy, mỗi hoa gồm 5 lá đài, 5 cánh hoa có 10 nhị và 1 nhụy .
Đài hoa có màu xanh, nhiều bông .
Cánh hoa : Một cánh to gọi là cánh cờ, 2 cánh bướm và 2 cánh thìa :
Nhị đực : 9 nhị đực cuốn thành ống ôm lấy vòi nhuỵ cái và 1 nhị riêng không liên quan gì đến nhau .
Nhụy cái : Bầu thượng, tử phòng một ngăn có 1-4 tâm bì ( noãn ) nên thường quả đậu tương có 2-3 hạt .
Các cánh hoa vươn ra khỏi lá đài từ ngày hôm trước và việc thụ phấn xẩy ra vào sáng ngày hôm sau lúc 8-9 giờ sáng trước khi nụ hoặc hoa chưa nở trọn vẹn. Mùa hè hoa thường nở sớm hơn mùa đông và thời hạn nở hoa rất ngắn sáng nở chiều tàn. Hoa đậu tương thường thụ phấn trướ c khi hoa nở và là cây tự thụ phấn, tỷ suất giao phấn rất thấp chiếm trung bình 0,5 – 1 %

Đặc điểm của sự nở hoa đậu tương

Thời gian mở màn ra hoa sớm hay muộn, dài hay ngắn tuỳ thuộc vào giống và thời tiết khác nhau. Giống chín sớm sau mọc xấp xỉ 30 ngày đã ra hoa và giống chín muộn 45-50 ngày mới ra hoa. Thời gian ra hoa dài hay ngắn theo giống và theo thời vụ. Có những giống thời hạn ra hoa chỉ lê dài 10-15 ngày. Kết quả nghiên cứu và điều tra cho thấy thời kỳ hoa rộ thường từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 sau khi hoa khởi đầu nở. Hoa trong đợt rộ mới tạo quả nhiều, còn trước và sau đợt hoa rộ thì tỷ suất đậu quả thấp. Điều kiện thích hợp cho sự nở hoa là ở nhiệt độ 25-28 oC, ẩm độ không khí 75-80 %, ẩm độ đất 70-80 %. Căn cứ vào phương pháp ra hoa người ta chia những giống đậu tương làm 2 nhóm :
Nhóm ra hoa hữu hạn : Thuộc những giống sinh trưởng hữu hạn, hướng ra hoa theo trình tự từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. Những giống này thường cây thấp ra hoa tập trung chuyên sâu, quả và hạt đồng đều .
Nhóm ra hoa vô hạn : Thuộc những giống sinh trưởng vô hạn, có hướng ra hoa theo trình tự từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài. Những giống này thường ra hoa rất phân tán, quả chín không tập trung chuyên sâu và phẩm chất hạt không đồng đều .
Trong trong thực tiễn, những giống hoa tập trung chuyên sâu nếu gặp điều kiện kèm theo bất thuận, hoa sẽ rụng nhiều nên thất thu nặng. Còn những giống thời hạn ra hoa dài tuy quả chín không tập trung chuyên sâu nhưng nếu bị rụng vào một đợt thì hoa sẽ ra tiếp đợt sau nên không thất thu nặng .
Một hoa có từ 1800 – 6800 hạt phấn tuỳ theo giống khác nhau, giống hạt to thì có bao phấn to và nhiều hạt phấn. Hạt phấn thường hình tròn trụ, số lượng và size hạt ph ấn tuỳ giống khác nhau, giống hạt to thường có hạt phấn to và nhiều hơn so với giống có hạt nhỏ. Hạt phấn n ảy mầm tốt trong điều kiện kèm theo nhiệt độ 18-23 oC. Hạt phấn đậu tương được chia ra làm 2 loại :
Loại có năng lực thụ tinh chiếm 87 %, hạt phấn thường có màu sẫm, chất nguyên sinh dễ nhuộm màu, hạt phấn tròn đều và to .
Loại không có năng lực thụ tinh chiếm khoảng chừng 13 %, thường nhỏ, màng mỏng mảnh và chất nguyên sinh không nhuộm màu .

5. Quả và hạt

Số quả dịch chuyển từ 2 đến 20 quả ở mỗi chùm hoa và hoàn toàn có thể đạt tới 400 quả trên một cây Một quả chứa từ 1 tới 5 hạt, nhưng hầu hết những giống quả thường từ 2 đến 3 hạt. Quả đậu tương thẳng hoặc hơi cong, có chiều dài từ 2 tới 7 cm hoặc h ơn. Quả có sắc tố dịch chuyển từ vàng trắng tới vàng sẫm, nâu hoặc đen. Màu sắc quả nhờ vào vào sắc tố caroten, xanthophyll, sắc tố của lông, sự xuất hiện của những sắc tố antocyanin. Lúc quả non có màu xanh nhiều lông ( có năng lực quang hợp do có diệp lục ) khi chín có màu nâu. Hoa đậu tương ra nhiều nhưng tỷ suất đậu quả thấp 20-30 %. Ví dụ trong vụ xuân 1 cây hoàn toàn có thể có 120 hoa nhưng chỉ đậu 30-40 quả là cao, trên một chùm 5-8 hoa chỉ đậu 2 – 3 quả. Những đốt ở phía gốc thường quả ít hoặc không có quả, từ đốt thứ 5-6 trở lên tỷ suất đậu quả cao và quả chắc nhiều. Trên cành thường từ đốt 2-3 trở lên mới có quả ch ắc, những quả trên đầu cành thường lép nhiều. Sau khi hoa nở được 2 ngày thì cánh hoa héo và rụng, ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau hoa nở đã hình thành quả và 7 – 8 ngày sau là thấy nhân quả Open. Trong 18 ngày đầu quả lớn rất nhanh sau đó chậm dần, vỏ dày lên và chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Hạt lớn nhanh trong vòng 30-35 ngày sau khi hình thành quả .

Quả đậu
Hạt có nhiều hình dạng khác nhau : Hình tròn, hình bầu d ục, tròn dẹt vv … Giống có màu vàng giá trị th ương phẩm cao. Trong hạt, phôi thường chiếm 2 %, 2 lá tử điệp chiếm 90 % và vỏ hạt 8 % tổng khối lượng h ạt. Hạt to nhỏ khác nhau tuỳ theo giống, khối lượng một nghìn hạt ( M1000 hạt ) biến hóa từ 20-400 g trung bình từ l00g-200g. Rốn hạt của những giống khác nhau thì có sắc tố và hình dạng khác nhau, đây là một biểu lộ đặc trưng của những giống .

Cấu tạo quả
PHẦN II. QUY TRÌNH KỸ THUẬT CHĂM SÓC ĐẬU TƯƠNG

Đậu tương hay đỗ tương, đậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ đậu (Fabaceae) giàu hàm lượng chất đạm prrotein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Cây đậu tương là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu lành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc.Ngoài ra, trong cây đậu tương còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng khác. Điều này có được là hoạt động cố định N2của loài vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ Đậu.

I. Giống đậu tượng:

Giống đậu tương trong sản xuất được chia làm 3 nhóm theo thời hạn sinh trưởng như sau :

1. Nhóm giống ngắn ngày, thời hạn sinh trưởng 70 – 80 ngày gồm có :

ĐT 12, ĐT 13, ĐVN 9, AK 02, AK 02, AK 03, V 48, MTD 176, DT 99, ML 2, VN-9, MTĐ 45-3, MTĐ 10, DT 96, ĐVN 5, ĐVN 8 .

2. Nhóm giống trung ngày, thời hạn sinh trưởng 85 – 90 ngày gồm có :

HL 2, DT 84, ĐT 92, ĐN 42, AK 04, AK 05, M 103, VX 93, DT 22, DT 2006, ĐVN6 .

3. Nhóm giống dài ngày, thời hạn sinh trưởng 95 – 110 ngày gồm có :

T 57, TN 01, ĐT 80, ĐT 95, ĐT 2000, ĐT 2003, DT2601, DT2008 ( chịu hạn ) .

II. Thời vụ trồng đậu tương:

Thời vụ đậu tương cho những vùng đơn cử như sau :

TT

Tên vùng

Xuân

Hè Thu

Thu Đông1

1

Đồng bằng sông Hồng

20/2 – 10/3

25/5 – 20/6

20/9 – 10/10

III. Làm đất:

Đậu tương không kén đất và có năng lực cố định và thắt chặt đạm nên được gọi là ” cây tái tạo đất “. Tuy nhiên trên đất có thành phần cơ giới trung bình, tơi xốp, dễ thoát nước, có hàm lượng lân dễ tiêu cao, độ pH = 6 – 7 đậu tương sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhờ có bộ rễ với nhiều nốt sần tăng trưởng .

1. Chế độ luân canh đối với cây đậu tương:

Ở nước ta đậu tương trồng ở tổng thể những vùng nhưng được trồng tập trung chuyên sâu ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long nên đậu tương thường được luân canh với cây lúa nước. Ở vùng cao, đất trồng đậu tương được luân canh với ngô. Ngoài ra đậu tương còn được luân canh với rau đậu những loại và luân canh trên đất chuyên gieo mạ .

2. Chuẩn bị đất trồng :

Đất trồng đậu tương cày sâu 15 – 20 cm, bừa 2 – 3 lần cần bảo vệ đất nhỏ, phẳng phiu và sạch cỏ. Tuỳ theo năng lực thoát nước của đất hoàn toàn có thể lên luống rộng 1,4 – 1,6, rãnh ruộng 30 cm, chiều cao luống 10 cm, trên luống rạch hàng ngang để gieo hạt .

Ở Đồng bằng sông Hồng đậu tương Thu – Đông được gieo hạt sau khi thu hoạch lúa mùa sớm vào cuối tháng 9 nên phải triển khai làm đất tối thiểu không cày bừa và gieo đậu tương đất ướt. Trước khi gặt lúa 20 ngày phải rút nước ruộng. Khi gặt cắt gốc rạ cao 20 cm, làm luống rộng 2 – 2,5 m, có xẻ rãnh thoát nước. Dùng máy kéo nhỏ có bàn trượt lống 1 lượt để đè rạ sau đó gieo hạt đậu tương theo tỷ lệ và khoảng cách đã định sẵn .

 IV. Gieo hạt và tỷ lệ :

Cần bảo vệ đủ tỷ lệ xấp xỉ 40 cây / mét vuông với lượng hạt giống chuẩn bị sẵn sàng cho 1 ha khoảng chừng 60 – 65 kg. Mật độ và khoảng cách gieo đậu tương tuỳ theo mùa vụ như sau :

Tên vụ

Mật độ ( cây / mét vuông )

Số cây / 1 gốc

Khoảng cách

Vụ Xuân

35 – 40

35 – 40

1

2

35 – 40 cm x 7 – 8 cm

35 – 40 cm x 12 – 15 cm

Vụ Hè, Hè – Thu

30 – 35

30 – 35

1

2

35 – 40 cm x 8 – 10 cm

35 – 40 cm x 10 – 12 cm

Vụ Đông

45 – 50

45 – 50

1

2

35 – 40 cm x 5 – 6 cm

35 – 40 cm x 10 – 12 cm

V. Phân bón và cách bón:

1. Lượng phân bón cho 1 ha gồm :

10 tấn phân chuồng + 300 – 400 kg super lân + 85 – 110 kg urê + 100 – 130 kg clorua kali + 300 – 500 kg vôi .

Lượng phân bón cho đậu tương trên đất lúa ở đồng bằng Sông Cửu Long như sau : 80 kg urê = 250 – 400 kg super lân + 50 kg clorua kali .

2. Cách bón :

– Vôi bón trước lần cày vỡ .

– Bón lót theo rạch hàng loạt phân chuồng + phân lân rồi phủ 1 lớp đất mỏng mảnh để gieo hạt .

– Bón thúc :

+ Lần 1 ( khi đậu tương có 2 – 3 lá thật ) bón : 50% lượng phân đạm + 50% lượng phân kali .

+ Lần 2 ( khi đậu tương có 6 – 7 lá thật ) bón : 50% lượng phân đạm + 50% lượng phân kali. Cần kết thúc bón trước lúc đậu ra hoa .

Trên đất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, bón phân cho đậu tương như sau :

– Bón lót phân lân trước khi cắt gốc rạ .

– Bón thúc lần 1 sau khi gieo hạt 10 – 15 ngày : 20 kg urê / ha .

– Bón thúc lần 2 sau khi gieo hạt 20 – 25 ngày : 40 kg urê + 25 kg clorua kali / ha .

– Bón thúc lần 3 sau khi gieo hạt 45 – 50 ngày : 20 kg urê + 25 kg clorua kali / ha .

Nếu có điều kiện kèm theo dùng phân phun lên lá, những chế phẩm có nguyên tố vi lượng Mo, Mn, Cu vào thời hạn bón thúc lần 2 .

VI. Chăm sóc:

– Gieo dặm tỉa định cây : Khi đậu tương mở màn có lá thật, cần kiểm tra đồng ruộng nếu thấy cây chết, mất khoảng chừng phải gieo dặm kịp thời để bảo vệ tỷ lệ và sự đồng đều của ruộng đậu. Công việc này phải làm xong sau khi gieo 5 – 6 ngày .

– Tỉa định cây so với đậu tương khi có 2 – 3 lá thật. Tỉa bỏ cây yếu, cây bị bệnh lở cổ rễ, để lại những cây khoẻ mạnh theo tỷ lệ xấp xỉ 40 cây / mét vuông .

– Tưới tiêu nước: Phải đảm bảo độ ẩm đất của ruộng đậu 70 – 80%. Nếu gặp hạn phải tưới nước, nhất là thời kỳ đậu tương ra hoa. Nhưng khi gặp mưa đối với chân ruộng thấp phải tiêu nước kịp thời. Ruộng quá ẩm sẽ làm tăng khả năng rụng nụ, hoa, quả non và sâu bệnh tăng lên.

VII. Thu hoạch:

Khi 2/3 số quả chuyển từ màu xanh sang màu nâu xám lá chuyển màu vàng chọn thời tiết nắng ráo để thu hoạch, phơi, đập lấy hạt .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây