Cỏ lào, tác dụng chữa bệnh của Cỏ lào

Author:

Category:

Cỏ lào

Tên khác

Tên thường gọi: Cỏ Lào còn được gọi là Bớp bớp, Yến Bạch, Cỏ hôi, Cỏ Việt Minh, Cây Cộng sản, Cây lốp bốp, Cây ba bớp, Cây phân xanh, Cỏ Nhật.

Tên khoa học: Chromolaena odorata (L.) King et
Robinson (Eupatorium odoratum L.)

Họ khoa học: thuộc họ Cúc –
Asteraceae.

Cây Cỏ lào

(Mô tả, hình ảnh cây Cỏ lào, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…).

Mô tả:

Hình ảnh Cỏ làoCây thảo mọc thành bụi, có thân cao đến 2 m hay hơn. Cành nằm ngang, có lông mịn. Lá mọc đối, hình trái xoan nhọn, mép có răng, cuống dài 1-2 cm, có 3 gân chính. Cụm hoa xếp thành ngù kép, mỗi cụm hoa có bao chung gồm nhiều lá bắc xếp 3-4 hàng. Hoa nhiều, có màu hoa đào. Quả bế hình thoi, 5 cạnh, có lông. Cây ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân .
Ngọn cành mang hoa

Bộ phận dùng:

Toàn cây, hầu hết là lá – Herba seu Folium Chromolaenae .

Nơi sống và thu hái:

Cây có nguồn gốc ở hòn đảo Angti, được truyền bá vào nước ta, gặp nhiều ở những vùng đồi núi khắp nơi. Cỏ lào mọc rất khỏe, tăng trưởng nhanh trong mùa mưa. Nó có năng lực tái sinh rất mạnh, cho hiệu suất cao 20-30 tấn / ha. Có thể thu hái lá và toàn cây quanh năm. Thường dùng tươi .

Thành phần hoá học:

Cỏ lào chứa 2,65 % đạm ; 0,5 % phosphor và 2,48 % kalium. Các bộ phận của cây đều chứa tinh dầu, alcaloid, tanin .

Tác dụng dược lý:

Tác dụng chống viêm, tính năng kháng khuẩn, liền độc của Cỏ Lào .
Tác dụng chống viêm : Lá, thân, rễ Cỏ Lào đều có công dụng, nhưng lá mạnh hơn cả .
Tác dụng kháng khuẩn : Nước sắc Cỏ Lào có công dụng ức chế vi trùng gây mủ trên vết thương và ức chế trực khuẩn lỵ Shigella .
Hiệu lực kháng khuẩn của Cỏ Lào theo tháng và theo tuổi. Ngọn non và lá bánh tẻ thu hái trong những tháng đều có hiệu lực hiện hành như nhau. Ngọn có nụ hiệu lực hiện hành khángkhuẩn kém ( điều này khác với những dược liệu khác, khi có nụ là lúc hoạt chất cao nhất ) .
So sánh giữa dược liệu tươi, khô và những dung môi chiết suất khác nhau thấy : Dược liệu tươi chiết bằng nước nóng 80 oC ít tạp chất và có hiệu lực hiện hành kháng khuẩn cao nhất, so với dược liệu khô và dung môi cồn. Cao đặc và cao khô ( chiết từ dược liệu tươi bằng nước nóng 80 oC ) dữ gìn và bảo vệ được lâu ( sau 1 năm không mốc ) và giữ nguyên hiệu lực thực thi hiện hành kháng khuẩn. Cao khô Cỏ Lào hút nước mạnh hơn cao khô dược liệu khác .

Vị thuốc Cỏ lào

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị, tác dụng:

Cỏ lào có vị hơi cay, tính ấm, có công dụng sát trùng, cầm máu, chống viêm. Nước sắc Cỏ lào có tính năng kháng khuẩn, ức chế được vi trùng gây mủ trên vết thương và trực trùng lỵ Shigella .

Công dụng, chỉ định
và phối hợp:

Thông thường ta hay dùng lá tươi cầm máu vết thương, những vết cắn chảy máu không cầm. Cũng được dùng chữa bệnh lỵ cấp tính và bệnh ỉa chảy của trẻ nhỏ ; chữa viêm đại tràng đau nhức xương, viêm răng lợi, chữa ghẻ, lở, nhọt độc .
Ở Trung Quốc, người ta dùng lá xát hoặc lấy nước bôi vào chân phòng vết cắn, bỏ lá xuống ruộng ngâm nát 1-2 ngày để trừ ấu trùng ký sinh trùng ( thể xoắn ốc có móc câu ở đầu ) phòng khi xuống ruộng khỏi bị lây. Cỏ lào dùng làm phân xanh có công dụng diệt cỏ và làm giảm tuyến trùng ở trong đất .

Chú ý: Cây có độc, uống quá liều có thể bị trúng độc, với những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Ứng dụng lâm sàng của Cỏ lào

Chữa đau nhức xương:

Dùng cỏ lào 8 g tươi, dây đau xương 12 g ; sao vàng, sắc nước uống trong ngày .

Chữa lỵ trực trùng và ỉa chảy:

Dùng 12 g cỏ lào sắc lấy nước, pha thêm đường, chia 3 lần uống trong ngày .

Phòng đỉa cắn:

Trước khi lội xuống nước, hái cành lá cỏ lào, giã vắt lấy nước cốt, bôi xoa khắp chân đùi.

Chữa máu chảy không ngừng do bị đỉa, vắt cắn:

Vò lá cỏ lào xát vào thì cầm ngay .

Chữa viêm nhiễm đường ruột, tiêu chảy:

Dùng 150 g lá tươi ( hoặc 50 g lá khô ) hãm nước sôi uống hàng ngày .

Chữa viêm dạ dày:

Kết hợp : Lá khôi, dạ cẩm, tam thất nam, cỏ lào sắc uống với tỷ suất như sau : Lá khôi 30 g, cỏ lào 20 g, dạ cẩm 20 g, tam thất nam 5 g sắc nước uống hàng ngày. Cách dùng trên là kinh nghiệm tay nghề quý báu của đồng bào những dân tộc bản địa vùng cao Tây Bắc .

Chữa viêm đại tràng:

Cỏ lào khô 20 g, khổ sâm 10 g, bạch truật 25 g sắc nước uống trong ngày .

Hỗ trợ điều trị các vết thương phần mềm, bầm tím do tai nạn:

Dùng 1 nắm lá cỏ là tươi giã nát đắp vào vết thương. Mỗi ngày làm 1 lần, duy trì làm khoảng chừng 3-4 lần. Có tính năng giảm đau, chống sưng, cầm máu, giúp vết thương chóng lành rất tốt và hạn chế viêm nhiễm .

Hỗ trợ điều trị bong gân:

Lá cỏ lào rửa sạch rồi giã nát, bó vào chỗ bị bong gân .

Chữa lỵ trực khuẩn: 

Lá và ngọn Cỏ Lào tươi 1 nắm to ( 150 g ) rửa sạch, cắt nhỏ, hãm với nước nóng 80 oC ( nước sôi để 5 phút trời lạnh, 10 phút trời nóng ) trong 2 giờ với 500 ml nước, giữ ấm bên ngoài bảo vệ 80 oC hoặc sau 15 phút lại đun 2 phút. Rút nước, vắt kiệt nước trong bã, lọc lấy nước thuốc rồi cô còn 150 ml. Thêm 30 – 50 g đường, đun sôi cho tan. Người lớn uống mỗi lần 50 ml x 3 lần / ngày ; liên tục đến khi khỏi. Nếu đi lỏng mất nước cần cho uống nước cháo loãng ( gạo + khoai lang 1 củ nhỏ ) pha muối ( tốt hơn oresol vì phân sẽ mau thành khuôn ) mỗi ngày 500 – 600 ml nước cháo loãng .

Chữa vết thương mắt do xước hoặc loét giác mạc

Trong trường hợp này người bệnh hoàn toàn có thể bị mù do trực khuẩn mủ xanh hoặc bệnh sẽ nặng nếu dùng thuốc nhỏ mắt có cocticoid. Bằng bài thuốc đơn thuần hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh. Ngọn Cỏ Lào và lá non 50 g rửa thật sạch, giã nát trong cối chày sạch. Dùng 2 miếng gạc sạch chia thuốc gói thành 2 gói. Đặt vào bát sạch, cho vào nồi áp suất hấp ( 15 phút kể từ lúc thấy xì hơi ). Nếu không có nồi áp suất hoàn toàn có thể hấp cách thuỷ 30 phút ( kể từ lúc nước sôi đến lúc ngừng đun ). Mắt nạn nhân rửa sạch bằng nước muối 2 % đun sôi để nguôi ; đắp gói thuốc rồi băng lại để nạn nhân nằm ngửa. 12 giờ thay thuốc một lần. Nếu bệnh nhẹ thì 24 giờ là khỏi .

Tham khảo

Lá Cỏ lào pha dưới dạng xirô từ nước hãm ( dùng lá non rửa sạch, vò nát, hãm trong nước nóng, cứ 5 g lá lấy 15 ml nước hãm, sau đó đem phối hợp với đường, cứ 500 ml nước hãm hòa với nước pha 900 g đường đã đun sôi ) dùng chữa lỵ và ỉa chảy. Nước sắc Cỏ lào dùng uống chữa đau nhức xương. Lá non nấu tắm chữa ghẻ, khi tắm dùng bã xát vào mụn ghẻ trong vòng 5-6 ngày là khỏi. Lá tươi vò hay giã đắp cầm máu vết thương .Trồng Cỏ Lào : Những nơi ở xa vùng Cỏ Lào mọc hoang, chặt cành già Cỏ Lào tuốt lá, chặt đoạn 20 cm cắm làm hàng rào phối hợp có thuốc dùng khi cần .

Nơi mua bán vị thuốc Cỏ lào đạt chất lượng ở đâu?

Trước tình hình thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, … Open tràn ngập trên thị trường, làm ảnh hưởng tác động tới hiệu suất cao điều trị cũng như tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và thiết yếu. Vậy người mua hoàn toàn có thể mua vị thuốc Cỏ lào ở đâu ?
Cỏ lào là vị thuốc nam quý, được sử dụng thoáng rộng trong YHCT. Hiện tại hầu hết những shop thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT. .. đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, bảo vệ chất lượng, có giấy phép hoạt động giải trí để mua được vị thuốc đạt chất lượng .
Với mong ước bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy, uy tín chất lượng mà còn phân phối cho người mua những vị thuốc đông y ( thuốc nam, thuốc bắc ) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Nước Ta đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn .
Vị thuốc Cỏ lào được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT .
Giá bán vị thuốc Cỏ lào tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn : Gọi 18006834 để biết cụ thể
Tùy theo thời gian giá cả hoàn toàn có thể đổi khác .

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag : cay co lao, vi thuoc co lao, cong dung co lao, Hinh anh cay co lao, Tac dung co lao, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây