Vi khuẩn Archives – Fman – Bạn của nhà nông Việt Nam

Author:

Category:

Quản lý chất lượng nước có vai trò quyết định sự thành bại của vụ nuôi. Đặc biệt vấn đề quản lý khí độc phát sinh trong quá trình nuôi do lượng chất thải hữu cơ tích tụ là vấn đề nan giải cần được chú trọng.

Vi khuẩn quang hợp (PSB). Là một loại vi khuẩn có thể tiến hành quang hợp (khác với quang hợp trên thực vật). Vi khuẩn quang hợp dùng H2S để cung cấp H, dùng CO2 để cung cấp nguồn C, qua phản ứng quang hợp sản sinh ra chất hữu cơ, không tạo ôxy.
PSB thường dùng trong NTTS là loài có sắc tố quang hợp màu đỏ. Đây là chủng vi khuẩn có lợi tác dụng phân hủy các chất thải hữu cơ thông qua các quá trình tổng hợp thức ăn và có tác dụng xử lý triệt để khí độc H2S sinh ra trong ao nuôi tôm, cá.

PSB khi sử dụng trong ao nuôi thủy hải sản ( rộng muối ) được kích hoạt nhanh gọn và sống trong nhiều điều kiện kèm theo khắc nhiệt .

Tác dụng và nguyên lý của vi khuẩn quang hợp

Tác dụng của vi khuẩn quang hợp và nguyên lý của nó trong nghề nuôi trồng thuỷ sản chủ yếu có mấy mặt sau :

– Làm thuốc làm sạch chất nước của nước nuôi trồng

Trong quy trình nuôi trồng thuỷ sản, do sự tăng lên của cặn bã thức ăn vật phế thải của đối tượng người tiêu dùng nuôi tăng lên, chất nước bị ô nhiễm. Phương pháp truyền thống cuội nguồn trước kia là thay một lượng nước lớn, xả bỏ nước cũ bị ô nhiễm, bơm vào nước sạch mới. Song do sự hạn chế của hàng loạt nguyên do, giải pháp này chỉ trị ngọn chứ không trị từ gốc, theo sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng của sông, cái gọi là thay nước chỉ là nói một cách tương đối thôi, nước ô nhiễm thải ra từ trên thượng du, ở hạ du lại trở thành nước sạch được đưa vào nguồn nước nuôi. Cứ liên tục như vậy, không ngừng ô nhiễm, nước sau khi bị ô nhiễm, vật hữu cơ tăng lên, nồng độ những ion NH3, N tăng lên hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến việc kiếm mồi sinh trưởng của tôm cá mà dẫn đến bệnh tật. Cho nên nói nuôi cá trước hết là nuôi nước là thế cho nên, nước trong sáng, loài cá ăn mồi nhiều, sinh trưởng nhanh, bệnh tự nhiên ít, và ngược lại. Nếu trong quy trình nuôi, định kỳ cho một lượng vi trùng quang hợp thích hợp vào nước nuôi, hoàn toàn có thể làm mất ion N trong nước và những vật sinh ra do phân giải vật hữu cơ khác từ đó đạt tới việc không thay nước mà vẫn hoàn toàn có thể giữ được thiên nhiên và môi trường nước tốt. Ðiều đó hầu hết là do vi trùng quang hợp ở trong nước hoàn toàn có thể tận dụng vật hữu cơ làm vật đáp ứng H để thực thi tính năng quang hợp, đồng thời với việc vô hiệu vật ô nhiễm, bản thân vi trùng quang hợp cũng sinh sôi tăng trưởng, đạt tới tính năng tuần hoàn ưu việt .
Trong công nghiệp, vi trùng quang hợp thường dùng để giải quyết và xử lý nước ô nhiễm. Trong tự nhiên, nước bẩn nồng độ cao, thứ nhất do vi trùng dị dưỡng phân giải những carbohydrate, lipid, protein thành vật chất phân tử cấp thấp như axit béo cấp thấp, aminô axit. Tiếp đó vi trùng quang hợp tận dụng chất hữu cơ phân tử, lượng nhỏ như axit béo cấp thấp mà sinh sôi rất nhanh, giải quyết và xử lý nước bẩn BOD 95 % trở lên. Sau đó, do loài tảo và vi sinh vật bùn đất hoạt tính làm cho BOD xuống tới tiêu chuẩn xả bỏ. Quá trình làm sạch nước bẩn vật hữu cơ trong công nghiệp chia thành 3 bước :
Vật hữu cơ cao phân tử nồng độ cao khuẩn dị dưỡng axit béo phân tử thấp .
* Axit béo phân tử thấp vi trùng quang hợp vật hữu cơ nồng độ thấp .
* Vật hữu cơ nồng độ thấp loài tảo, bùn đất hoạt tính nước thải được làm sạch .

– Dự phòng và điều trị bệnh

Do sự sinh sôi nhanh gọn của vi trùng quang hợp, mà hạn chế sự sinh sôi của khuẩn khác gây bệnh. Theo thông tin, vi trùng quang hợp có tính năng rõ ràng so với bệnh đỏ vỏ tôm, bệnh đen mang, bệnh khuẩn dạng sợi. Và khuẩn quang hợp trong quy trình chuyển hoá hoàn toàn có thể sinh ra loại men chống độc tố bệnh ( men phân giải trypsin, có tính năng dự trữ và chữa trị bệnh tôm cá ) .

– Làm thức ăn cho ấu thể tôm cá

Vi khuẩn quang hợp có giá trị dinh dưỡng rất cao hàm lượng prôtêin đạt trên 60%, đồng thời còn chứa vitamin nhóm B phong phú và folacin, sinh vật tố và chất thúc lớn sinh vật chưa biết, chấy lượng của nó thì men không có cách gì so sánh được. Còn khuẩn thể của vi khuẩn quang hợp rất nhỏ (chỉ là 1/20 của tảo tiểu cầu), do đó, còn là thức ăn vừa miệng nhất của ấu thể cá, tôm, nhuyễn thể có vỏ. Trong quá trình nuôi ấu thể cá, tôm, nhuyễn thể có vỏ ứng dụng vi khuẩn quang hợp có thể nâng cao tỷ lệ sống, tăng nhanh sự sinh trưởng, giảm bớt lượng nước thay. Cuối cùng nguyên nhân của nó, một là làm sạch nước, cải thiện môi trường nước, hai là làm thức ăn cho ấu thể, ba là vi khuẩn quang hợp sau khi trở thành loài ưu thế của khối nước, vật chất sinh trưởng do nó giải phóng ra có thể làm cho một số nguyên nhân bệnh khó tồn tại, có thể giảm bớt bệnh của ấu thể, từ đó nâng cao tỷ lệ sống của ấu thể.

– Làm chất phụ gia cho thức ăn có chất lượng

Vi khuẩn quang hợp gồm vật chất sống có nhiều loại công suất thôi thúc sinh trưởng và vật hoá hợp chất béo ( tác nhân sinh trưởng ) v.v Do đó, nó hoàn toàn có thể trực tiếp làm chất phụ gia cho thức ăn. nếu trong thức ăn cho thêm vi trùng quang hợp thì không cần phải thêm chất phụ gia vào thức ăn nưã. Vì giá tiền không cao, thường thì trong thức ăn tăng 0,5 – 1 % là hoàn toàn có thể tăng rõ ràng hiệu suất cao thức ăn và tỷ suất tăng trọng .

Phương pháp sử dụng vi khuẩn quang hợp và những vấn đề cần chú ý

– Phương pháp sử dụng

* Cách dùng trong
Sử dụng làm chất phụ gia của thức ăn, lượng dùng dạng nước là 1 %, lượng dùng dạng bột là 0,5 %. Nếu khi là thức ăn nở hoặc thức ăn của tôm, địa thế căn cứ vào số lượng thức ăn cho ít vi trùng quang hợp, sau đó để thức ăn thấm vi trùng quang hợp rồi cho ăn. Khi cho ăn thức ăn hạt thường thì, trước hết dùng một lượng ít nước sau khi làm thưa vi trùng quang hợp, làm ướt thức ăn rồi cho ăn, nếu khi là thức ăn cho ăn dạng bột, nhào vi trùng quang hợp với chất kết dính, cùng với thức ăn làm thành nắm cho ăn .
* Cách tưới vãi
Khi làm sạch nước dự trữ trị bệnh, hoàn toàn có thể trực tiếp đem vi trùng quang hợp đã làm thưa tưới vãi đều trong nước. Lượng dùng dạng nước là mỗi mẫu mỗi mét nước sâu 3 kg ; dạng bột mỗi mẫu mỗi mét nước sâu 1 kg, cứ cách 15 ngày vãi lại một lần .

-Khi sử dụng vi khuẩn quang hợp phải chú ý một số vấn đề dưới đây

* Vi khuẩn quang hợp phải bảo quản ở nơi râm mát tránh ánh sáng.

* Trước khi sử dụng vi trùng quang hợp phải lắc đều nước sử dụng ; vi trùng quang hợp chưa sử dụng hết phải nút kín cất giữ .
* Hàm lượng vi trùng quang hợp do Trung Quốc sản xuất có sự khác nhau nhiều, số hoạt khuẩn mỗi ml có từ mấy chục triệu đến mấy trăm triệu, do đó khi sử dụng phải chú ý quan tâm. Thông thường khi dùng tưới vãi toàn ao mỗi m3 hàm lượng vi trùng quang hợp trên 1 tỷ khuẩn thể, lượng phụ gia thức ăn mỗi kg nên có từ 1 tỷ khuẩn thể trở lên .
Nguồn : Tổng hợp bởi Farmtech VietNam

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây