Thực hư dùng vỏ xà cừ chữa bệnh ngoài da

Rate this post

Dân trí

Trong hơn 1 năm qua và mới đây 1 loạt cây xà cừ trên đường láng đã bị bóc vỏ. Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy họ lấy vỏ xà cừ để chữa bệnh da ở chân. Trước ý kiến cho rằng vỏ xà cừ không có tác dụng chữa bệnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia y học cổ truyền về vấn đề này.

Tình trạng đẽo vỏ cây xà cừ khởi đầu Open từ đầu năm năm ngoái và đến nay lại liên tục. Điều giật mình về “ thủ phạm ” là 1 cụ ông 80 tuổi ( ở CG cầu giấy ), cách 2-3 ngày lại đi đục đẽo vỏ cây xà cừ mang về đun nước ngâm chân cho người vợ 74 tuổi bị bệnh da liễu .

Khi làm việc với cảnh sát, cụ ông cho biết, do người vợ 74 tuổi bị bệnh da liễu ở chân, chữa trị nhiều năm không khỏi, gần đây nhiều người mách lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ giảm bệnh nên ông đã mang dao và một chiếc búa đinh ra hàng cây xà cừ trồng trên dải phân cách giữa đường Láng, đục đẽo lấy vỏ cây mang về đun nước chữa bệnh.


Cụ ông 80 tuổi đẽo vỏ của 3-5 cây xà cừ mỗi lần
Cụ ông 80 tuổi đẽo vỏ của 3-5 cây xà cừ mỗi lần
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại thông minh, Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, đúng là vỏ cây xà cừ có năng lực chữa bệnh ngoài da nhưng chỉ được dùng ở dạng tắm. Tinh dầu và chất chát trong vỏ xà cừ có tính năng se da, giúp nhanh khỏi .

Tuy nhiên, Lương y cũng khuyên không nên cạo vỏ cây xà cừ vì sẽ làm tổn hại đến cây trong khi có rất nhiều loại lá quả khác có tác dụng tương tự, thậm chí tốt hơn mà lại dễ kiếm như lá chè, mướp đắng, lá chân vịt….

Trao đổi nhanh với PGS.TS BS Chu Quốc Cường, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y học truyền thống, PGS Cường cho biết xà cừ chính là cây lim trắng và vỏ xà cừ đúng là có tính năng chữa bệnh ngoài da. Tuy nhiên, bác sĩ cũng nhấn mạnh vấn đề là bất kể loại cây xanh nào có vị chát cũng đều có công dụng với bệnh ngoài da. Chất chát trong cây cối chính là tananh, có trách nhiệm làm se da, giúp da nhanh lành .
Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, đúng liều lượng sẽ gây ngộ độc do chất độc ngấm qua máu. Nhiều người nghĩ bôi ngoài da không gây nhiều tác động ảnh hưởng nhưng thực tiễn là khi đã ngộ độc sẽ rất nặng .

Còn ThS Nguyễn Thị Hòa, Nguyên Phó GĐ TT Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội, Viện Dược liệu, cho biết xà cừ có tác dụng chữa bệnh ngoài da theo dân gian nhưng không nên đẽo cây vì có thể ảnh hưởng tới sức sống của cây. Thay vào đó, có thể thay thế bằng xuyên tâm liên (trị vảy nến, ngứa mụn nhọt), khổ sâm, canh châu (trị sởi, thủy đậu). Đó là những loại dược liệu đã được trồng phổ biến, có giá thành rẻ. Ngoài ra, cần kết hợp với các loại thuốc uống mới cho kết quả điều trị hiệu quả.

Nhân Hà

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *