Cây tre cứu người: Quý từ trong ra ngoài

Author:

Category:

 Cây tre cứu người: Quý từ trong ra ngoài - ảnh 1
Chùm gửi cây tre là phương thuốc bí truyền của người Pu Péo ở Hà Giang. Khách quý đến bản Tiến Xuân, huyện Bắc Mê ( Hà Giang ) sẽ được mời uống nước chùm gửi cây tre nướng trên nhà bếp than – Ảnh : Nguyễn Minh Sơn
Nhà báo Nguyễn Minh Sơn ( Báo Hồ Chí Minh tiếp thị ) kể tôi nghe, người Pu Péo ở bản Tiến Xuân, huyện Bắc Mê, Hà Giang có món độc lạ chỉ dành mời khách quý đến thăm. Đó là nước tầm gửi cây tre nướng trên nhà bếp than, anh Sơn nói đây là phương thuốc bí truyền của họ, uống vào rất tốt cho sức khỏe thể chất .
Ông Ưng Viên bảo đây chính là “ Quảng lịch ký sinh ”, một kỳ thảo trong vạn vật thiên nhiên. Tầm gửi trên cây dâu tằm, gọi là “ Tang ký sinh ”, cũng quý, nhưng đứng thứ nhì. Tầm gửi bám ở đoạn từ 2/3 cây tre trở lên là tốt nhất, bám ở dưới không tốt bằng. “ Quảng lịch ký sinh ” có công dụng “ điều khí thanh phế, thiện trị hàn tà, đả độc dũ phong ”, rất tốt cho phổi, chống được sát khí làm lạnh phổi và giải độc. Nó còn có tính năng trung bình nguồn năng lượng trong khung hình, tốt cho thận và mạch máu. Chính vì thế nó còn là vị thuốc ngừa và trị được chứng thượng mã phong. “ Quảng lịch ký sinh ” hoàn toàn có thể sắc hoặc nướng lấy nước uống, làm gỏi ăn thì rất ngon ; uống hoặc ăn nó sẽ không bị thượng mã phong, tức là về mặt đề phòng chứng thượng mã phong, dùng “ Quảng lịch ký sinh ” là hữu hiệu .

Nhưng trị thượng mã phong thì rất khó, vì nó là chứng đứt mạch máu não gây tử vong cấp, nguy hiểm hơn nhiều so với các chứng đột quỵ hoặc đứt mạch máu não thông thường. Để trị bệnh này, phải kết hợp “Quảng lịch ký sinh” với “Trúc thượng ngự”. Hai thứ kết hợp sắc lấy nước trị bệnh.

“ Trúc thượng ngự ” là đọt của cây tre ( khác với “ trúc tâm ” là đọt của lá tre ). Đó là đoạn 1/3 của cây tre tính từ trên xuống. Ngày xưa những bà vợ có ông chồng ham mê tửu dục thường lấy vỏ “ trúc thượng ngự ” vót thành kim giắt lên tóc, phòng khi chồng uống rượu quá nhiều, thận bị lạnh, nhưng không kìm được chăn gối, dễ đứt mạch máu gây thượng mã phong. Khi ấy, lấy trâm châm liền vào huyệt nhân trung, vào xương cùng ( xương cụt ) và huyệt đồng tử liêu nằm ở hốc mắt ( để không cho đồng tử nở ra ). Sau đó lấy nước thuốc nói ở trên nhỏ vào mũi và miệng, Tỷ Lệ cứu được mạng khoảng chừng 70 % .
Hai thứ này còn chữa được bệnh “ thương phòng ” ( còn gọi là “ phòng thử ” ). Đàn ông khi ra mưa ra gió bị nhiễm cảm, những lúc ấy hệ đề kháng của khung hình tăng lên để dồn sức chống đỡ. Do hệ đề kháng tăng lên nên tạo cảm xúc ham muốn tình dục. Trường hợp đó mà chăn gối thì 70 % đàn ông sẽ ngộ chứng thương phòng. Khác với thượng mã phong gây tử trận cấp, thương phòng gây tử trận chậm với triệu chứng : người khởi đầu yếu đi chỉ sau 2-3 tiếng chăn gối, lời nói yếu, môi xanh, tiếp nối mặt xanh như tàu lá, Open “ tán đại nguyên dương ” ( nguyên khí của khung hình hàng loạt phát tán ) làm khắp người lạnh buốt, nhưng mồ hôi thì ra dầm dề kể cả trong mùa đông. Sớm thì 2 ngày, chậm thì 11 ngày sẽ tử trận. Bệnh này dùng “ Quảng lịch ký sinh ”, “ trúc thượng ngự ” phối hợp với một số ít vị thuốc khác chữa rất hữu hiệu .
Hình như những gì “ bám ” vào cây tre đều quý, trong đó có kiến và mối. “ Trúc chương – lang tử ” là trứng của một loài kiến và mối sống trong thân cây tre khô. Dùng phối hợp với kiến cao cẳng ( loài kiến mang ký sinh tạo trầm hương tự nhiên ), bào chế thành thuốc trị những chứng tai biến méo miệng, ăn nuốt nhễu nhão khó khăn vất vả, đớ lưỡi không nói rõ tiếng, sặc khi uống nước, hốt khóc hốt cười và thường bí tiểu tiện …
Một loài rắn nhỏ sống trong ruột tre hư, đêm hôm thường nhảy lách tách trong bụi tre để kiếm mồi, rắn đó gọi là “ Trúc xà ” ( còn gọi là “ Trúc điểu ” hoặc “ Trúc hoa xà ” ). “ Trúc xà ” cực độc nhưng cực quý, dùng để bào chế thuốc trị chứng có rủi ro tiềm ẩn gây mù mắt, làm lành vết thương, trị chứng hư phổi, nhiễm trùng thận do sởi, đậu mùa …
Và như mọi người đều biết, tre được dân cư Nước Ta từ xưa tới nay dùng làm vật kiến trúc, làm công cụ lao động và dụng cụ trong nhà, ngay cả ở đây tre cũng chứng tỏ tính ưu việt so với nhiều loại vật tư văn minh .

Điều kỳ lạ là có thứ vật liệu từ tre làm thuốc cũng được mà làm vật liệu xây dựng cũng được, chẳng hạn như tre ngâm bùn. Tre ngâm bùn lâu ngày gọi là “trúc bồi” (khác với “trúc nịch” là gốc tre già ngâm bùn), có tác dụng “kiện tỳ trường vị” dùng để bào chế thuốc trị chứng ăn khó tiêu, bụng luôn phát ách. Trong xây dựng, nó chính là vật liệu dùng để làm nhà, không bị mối mọt và rất lâu hư hỏng, bền chắc hơn sắt thép. Dùng cọc tre đóng dưới móng nhà nơi có nước phía dưới là sự độc đáo của kỹ thuật xây dựng Việt Nam, vì những cái cọc đó gần như là vĩnh cửu.

Trong những khu công trình kiến trúc cổ, trong đó có những tháp Chăm, thời xưa không có vữa link như thời nay nhưng cấu trúc nền móng và tường vô cùng bền chắc, đặc biệt quan trọng là chống được sét và không bị rêu phong. Bởi tiền nhân đã dùng “ Trúc hồ ”, còn gọi là “ Trúc ngọc cương ”, là chất dịch từ cây tre ngâm giã nhuyễn phối hợp với dịch nước ô dước, bồ lời, vôi sữa, mật mía … Thứ vật tư thiết kế xây dựng đó khiến những nhà nghiên cứu ngày này phải kinh ngạc .
Còn rất nhiều, rất nhiều thứ vô giá khác từ cây tre mà trong khoanh vùng phạm vi một bài báo chúng tôi chỉ trình làng một cách khái quát và sơ sài .
Lâu nay tất cả chúng ta quá coi thường cây tre trong khi tre là nguồn tài nguyên quý như châu báu. Mấy chục năm qua, những lũy tre, những vườn tre ở miền Trung từ từ mất đi, không mấy ai có dự tính Phục hồi. Sự đối xử phũ phàng so với cây tre gần như là một sự phản bội. Nhưng rất suôn sẻ là khác với trầm hương, cây tre chưa đến mức đứng trước rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng .
Theo ông Ưng Viên, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể Phục hồi và tăng trưởng tre của quốc gia, ở cả nông thôn và thành thị .

Ở thành thị, trong phạm vi gia đình, nhà nào có đất nên trồng một bụi tre mỡ, ai không có đất cũng có thể trồng một bụi tre gai trong chậu kiểng. Cần lưu ý, tre mỡ là loại tre to có gai. Còn tre gai, không giống như tên gọi, nó là loại tre thân nhỏ nhưng… không có gai. Ở nơi công cộng, cứ cách 50 hay 100m nên trồng một khóm tre. Nơi nào rộng lớn, nên tạo một quần thể tre cho thành phố.

Ở nông thôn, cần Phục hồi lại những lũy tre trong khoanh vùng phạm vi làng xã, còn trong vườn của mỗi mái ấm gia đình cần trồng nhiều bụi tre, tích hợp với chuối, mít, ổi và những loại cây ăn trái khác. Như đã nói, rễ tre không hề làm xấu đất, yếu tố là biết cách trồng xen sao cho tre và những thứ cây khác cây nào cũng có phần đất dinh dưỡng .

Hoàng Hải Vân

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây