Cách trồng và nhân giống cây mây đúng kĩ thuật

Rate this post

Cách trồng và nhân giống cây mây đúng kĩ thuật

Mây là giống cây trồng phổ biến ở nước ta. Loại cây này được trồng với mục đích lấy thân làm đồ đan lát thủ công mỹ nghệ và được đánh giá là giống cây phát triển kinh tế cho nhiều địa phương.

Từ xưa đến nay cây mây đã Open tại nước ta khá nhiều. Chúng phân chia rộng khắp cả nước từ vùng cao Hà Giang, Thành Phố Lạng Sơn cho đến những tỉnh miền nam như Đồng Nai, Kontum vv .

Cây mây được trồng phổ biến tại nước ta

Cây mây là loại cây leo mọc thành bụị với nhiều thân khí sinh. Cây có thâm ngầm khá giống củ gừng tuy nhiên có màu đen và cứng hơn gừng rất nhiều. Với mỗi thân khí sinh trưởng thành chỉ to bằng ngón tay tuy nhiên hoàn toàn có thể dài tới 20-3 m. Cây leo nhờ có những tay mây nằm đối lập với nách lá. Thân mây được bao trùm bởi một lớp vỏ ngoài màu xanh nón khá đẹp. Mây có mạng lưới hệ thống lá dài và rậm. Mỗi lá kép có từ 15-20 lá nhỏ mọc thành từng nhóm 2-4 chiếc khác nhau .
Hoa cây mây có hình dạng bông mo dài thường mọc ở nách lá. Mỗi nụ hoa thường có từ 4-6 nhánh mỗi nhánh gồm có nhiều gié dài 3-4 cm gồm những chùm hoa nhỏ màu vàng múi hương khá thơm. Hoa sau khi rụng thì quả sẽ được hình thành từ đấy. Qủa mây có dạng hình cầu đường kính khoảng chừng 0,8 cm có màu xanh khi còn non và màu xám khi đã già và khi già ăn sẽ cảm thấy vị ngọt .

quả mây có màu đỏ quả tròn

Tại nước ta nói về giống mây hoàn toàn có thể kể ra khá nhiều giống mây khác nhau. Ví dụ như mây nếp, mây tẻ. Hai loại mây này được phân biệt với nhau một cách khá thuận tiện. Trong khi mây tẻ có lá nhỏ hơn và quả rất sai thì mây nếp lại cho bộ lá dày và to hơn đồng thờ quả cũng thưa hơn và sợ mây trắng và giòn hơn .
Hiện nay loại mây nếp được ưa ái trồng nhiều hơn vả vì phẩm chất mây tốt và đẹp hơn mây tẻ .

Công dụng của cây mây:

Mây được sử dụng từ rất lâu trong hoạt động giải trí đời sống của dân cư nước ta. Do đặc thù bền và dẻo lại rẻ. Hơn nữa mặt phẳng mây có màu trắng ngà bóng rất đẹp lại dễ uốn nên thường được sử dụng để làm đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ như bàn, ghế, giỏ, túi vv .

Cách trồng và chăm sóc cây mây:

Cây mây giống 30 ngày tuổi

Mây được dánh giá là loại cây leo bụi có sức sinh trưởng mạnh. Cây chỉ cần trồng 1 năm là đã hoàn toàn có thể cho đẻ nhánh. Một khi đã đẻ nhánh thì cây sẽ tăng trưởng rất nhanh và tạo thành một bụi cây lớn. Một bụi mây 7 tuổi có khoảng chừng 30 nhánh và tổng chiều dài thân mây cả bụi hoàn toàn có thể lên tới 300 m .
Thời gian sinh trưởng của mây cũng khá nhanh. Mỗi năm thân mây hoàn toàn có thể dài ra đến 4-5 m. Sau khi trồng khoảng chừng 4 năm trở đi thì hàng năm hoàn toàn có thể cắt một lần .

Kỹ thuật nhân giống :

Mây được trồng và nhân giống bằng việc gieo hạt hoặc trồng bằng phương pháp giâm cành. Với những cây mẹ trên 7 tuổi bạn thu hái hạt hong khô và bảo quản cẩn thận để làm giống.

Kĩ thuật gieo:

Khi gieo hạt chọn nơi đất phẳng phiu có nhiệt độ và tơi xốp. Đất trồng mây cũng có thành phần cơ giới nhẹ và bón lót vào đó một lượng phân chuồng hoai mục. Sau khi gieo trồng khoảng chừng 2 tháng thì lúc này cây mây non đã ra được 4-5 lá thật. Những cây non này muốn đem ra trồng cần phải lựa chọn kĩ càng. Cây cần khỏe mạnh và có đủ hệ lá và có chiều cao khoảng chừng 30 cm và không bị sâu bệnh hại .

Phương thức trồng: Mây thường trồng dưới tàn rừng tự nhiên hoặc trồng ở những nơi có độ tán che khoảng 0,3-0,5. Bạn có thể trồng quanh nhà hoặc dọc bờ mương cây đều phát triển được mà không cần chú ý nhiều đến kỹ thuật trồng.
Mây phát triển khá nhanh và mạnh

Làm đất trồng cây : Bạn cần đào hố với size vừa phải khoảng chừng 20×20 x20cm và trước khi trồng cần bón lót vào đó khoảng chừng 300 g phân hữu cơ vi sinh kèm theo từ 1-2 kg phân chuồng hoai mục .
Trồng cây mây : Khi trồng bạn cần triển khai đặt cây vào hố trồng đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Đặt cây ngay ngắn rồi chỉnh cho hướng cây đứng thẳng. Tiến hành nén đất thật chặt và để cây mây dễ đẻ nhanh sau này .

Chế độ chăm sóc cây mây:

Chế độ nước của mây ở mức trung bình. Hàng tuần định kì tưới nước 2-3 lần cho cây nhất là lúc mới trồng cây cần nhiều nước. Mỗi năm cần định kì làm cỏ dại và phối hợp vun xới đất 2-3 lần. Với những cây mây bụi rậm rạp cần phát quang để giúp bảo vệ ánh sáng cho cây tăng trưởng .
Với những nơi đất tốt thích hợp thì chỉ cần trồng đến năm thứ 4 là đã hoàn toàn có thể thu hoạch đều hàng năm. Dấu hiệu phân biệt mây thu hoạch là khi ở phần bẹ gốc bị chết và rụng đi để lộ ra những sợi mây trắng thì bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được. Định kì cứ 2 năm bạn thu hoạch mây một lần. Khi thu hoạch bạn thực thi chặt bỏ gốc cách mặt đất 10 cm rồi lôi từng sợi mây ra khỏi bụi .
Mây sau khi được thu hoạch sẽ được tước bỏ vỏ xanh giữ lại phần mây trắng bên trong. Mây được phơi khô rồi tùy mục tiêu mà được tước nhỏ hoặc giữ nguyên thân .

Cách trồng và nhân giống cây mây đúng kĩ thuật

4

(80%) 2 vote[s] ( 80 % ) vote [ s ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *