Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống cây lê

Rate this post
Quả lê là một loại quả rất là quen thuộc với mọi người. Bên cạnh là một loại quả ngon miệng, lê còn có rất nhiều những quyền lợi khác. Hơn nữa, kỹ thuật ghép cây lê không khó nên mọi người hoàn toàn có thể thuận tiện trồng cho hiệu suất cao.

Cây lê được nhân giống theo phương pháp cổ truyền trong nhân dân là bằng hạt, tuy nhiên cách này không được khuyên cáo nữa, mà hiện nay sử dụng phương pháp nhân giống vô tính.
Sau đây, Làm thợ xin giới thiệu cho mọi người kỹ thuật nhân giống bằng phương pháp vô tính cho cây lê mang lại năng suất cao

1.Đặc tính

– Lê là một cây ăn quả đặc sản nổi tiếng của vùng ôn đới nước ta, lê được trồng ở những tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chuyên sâu ở những nơi có độ cao 500 – 1500 m so với mực nước biển.

– Một số giống lê ở miền Bắc nước ta: Lê xanh: phân bố ở độ cao 6000m trở lên (SaPa, Bắc Hà) quả hình bầu dục, vỏ màu xanh có má phớt hồng, trọng lượng quả trung bình 300 – 400g, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, năng suất cao, phẩm chất khá, quả chín vào tháng 9, 10.

– Lê nâu : phân bổ rộng, quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, khối lượng quả trung bình 200 – 300 g thịt quả khô ngon, thơm khi chưa chín có vị chát, ra hoa vào tháng 3, 4 ; thu hoạch tháng 8, 9 ; hiệu suất 300 – 750 kg / cây. Mắc coọc ( lê cọt ) : khoanh vùng phạm vi phân bổ rộng, mọc khoẻ, quả nhỏ khối lượng trung bình 100 g, vỏ qủa thô ráp, thịt quả khô, có vị chát.

2. Chuẩn bị dụng cụ

 • Kéo ghép cành
 • Dao chiết cây
 • Băng keo tự dính chuyên dụng

3.Thời vụ ghép

Các tháng 4 — 5 và 7 — 10. Thời vụ ghép cây lê phụ thuộc vào khí hậu của từng địa phương. Sau khi ghép xong tiến hành chăm sóc chu đáo sau 10 — 20 ngày kiểm tra, nếu mắt ghép sống thì mỏ dây buộc; sau khi mở dây 1 tuần, nếu phần ghép vẫn tiếp tục sống thì cắt ngọn cây gốc ghép (cách nơi ghép 3 — 5cm) để mầm ghép phát triển. Khi mầm ghép cao 25 – 30cm, tiến hành bấm ngọn, tỉa bớt cành, tạo tán cho cây con.

4. Các phương pháp nhân giống cây lê

 • Ghép cành, ghép mắt : Chuẩn bị cây gốc ghép: có thể dùng cây chua chát và mắc coọc.

Lựa chọn cành lấy mắt ghép cây lê : Hàng năm theo dõi vườn lê để chọn những cây mọc khoẻ, ở độ tuổi 10 – 15 năm, sai quả và hàng năm ra quả đều, không hoặc ít bị sâu bệnh.


Trên những cây đó, chọn các cành từ 4 tháng đến 1 năm tuổi, đường kính phần gốc cành đạt 0,5 – 0,8cm, mọc thẳng, không cố nhánh Hoặc cành phụ, cành tăm, lá đều xanh tốt, không sâu bệnh. Những cây được chọn để giống như vậy cần có chế độ chăm sóc chu đáo, đủ phân bón, đủ ẩm để sinh trưởng tốt.

 • Chiết cành:
  Sau thu hoạch nửa tháng (tháng 9 — 10). Trên cây lê đã tuyển, chọn các cành 6 — 8 tháng tuổi ở ngoài mặt tán và ở độ cao giữa tán, dài 40 – 60cm, gốc cành có đường kính 0,6 – 0,8cm, xanh tốt, không sâu bệnh, không có lộc non. Dùng dao sắc cắt khoanh vỏ vào ngày khô mát, cạo sạch lớp mô phân sinh.
  Bôi dung dịch NAA nồng độ 0,1% vào vết cắt. Bó bầu ngay sau đó. Khi rễ phát triển nhiều (nhìn rõ qua lớp nilông bó bầu), rễ biến màu, phân nhánh thì tiến hành cắt cành chiết vào sọt tre, chèn đất và đưa vào vườn ươm. Chăm sóc cho cây chiết tiếp tục phát triển.
 • Giâm cành:
  Chuẩn bị các túi bầu để giâm. Túi ni lông có kích thước 8 – 12cm, phía đáy đục 6 – 8 lỗ nhỏ để thoát nước. Bỏ cát non hoặc đất đỏ vàng vào túi bầu. Trên cây lê giống, chọn những cành 1 năm tuổi được phát triển từ lộc xuân, xanh tươi, không sâu bệnh, ở vị trí cao, mặt ngoài tàn. Từ những cành đó, cắt lấy đoạn giữa dài 7 – 10cm đem giâm.
  Cắm cành giâm vào 1 lỗ nhỏ tạo sẵn trong đất nền ở túi bầu, nén chặt xung quanh cành giâm. Gành giâm đặt hơi nghiêng và sâu 2 – 3cm. Các túi bầu được xếp gọn thành luống trong vườn ươm, có mái che và phên chắn gió lạnh.Thường xuyên tưới đủ ẩm cho các túi bầu.

5. Những chú ý khi ghép cây lê

 • Thương xuyên cắt bỏ mầm dại mọc từ phần cây gốc ghép để dồn dinh dưỡng cho thân ghép. Khi cây ghép cao 50 – 60cm, có 2 – 3 cành phân bố đều các phía thì có thể đem trồng.
 • Chú ý cắt tỉa các cành xấu kém trên cây chiết để tạo hình. Làm giàn tre và tưới thường xuyên, đủ ẩm.Sau 2 — 3 tháng chăm soc chu đáo, cây chiết sinh trưởng và phát triển tốt thì có thể đưa đi trồng.

6. Những sai lầm hay gặp

 • Không cắt bỏ mầm dại mọc từ phần cây gốc ghép
 • Lựa chọn cây ghép k khỏe bị sâu bệnh

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *