Cây kinh giới dại (Oregano)

Rate this post

1. Oregano là cây gì?

Oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà. Theo truyền thuyết thần thoại thì cây do thần Vệ nữ ban phát cho loài người. Oros theo từ điển cổ Hy Lạp có nghĩa là núi và ganos có nghĩa là niềm vui. Do vậy, cây Oregano được dịch nôm na là niềm vui của núi. Cây Oregano cao khoảng chừng 30 – 50 cm, sinh sống và tăng trưởng ở độ cao 0 – 3.400 m, phân bổ hầu hết ở khu vực đất bỏ phí, đồi núi, địa hình nhiều nắng, bờ suối sông hoặc trong rừng. Oregano hiện có nhiều ở Ấn Độ, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanma, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Trung Quốc ( ngoại trừ những tỉnh Tân Cương, Thanh Hải ) và Nước Ta.

Bạn đang đọc: Cây kinh giới dại (Oregano)

Đặc điểm của cây Oregano : – Thân cây Oregano mọc đứng, vuông và có lông mịn. – Lá thuôn nhọn, rộng khoảng chừng 3 cm, dài 5 – 8 cm, cuống lá dài 2 – 3 cm, mép có răng cưa. – Quả gồm 4 quả hạch nhỏ và nhẵn. – Cây ra hoa vào 2 mùa là mùa thu và mùa hạ. – Hoa nhỏ, màu tím nhạt, không cuống, mọc ở đầu cành. – Cây chứa tinh dầu có vị đắng, cay, mùi thơm.

 

  1. Lá Organno là lá gì?

Lá Oregano là lá của cây Oregano, có kích cỡ nhỏ, mềm như nhung, khi sờ rất thích vì trên lá có một lớp lông tơ. Thông thường, lá Oregano được biết đến là một loại gia vị được sử dụng trong chế biến để làm tăng mùi vị cho những món ăn đồng thời cũng là một loại thảo mộc quý và hiếm có công dụng chữa một số ít bệnh. Trong lá Oregano có chứa dầu, chất carvacloro, protein, chất béo, khoáng chất ( sắt, canxi, magiê, kẽm, natri, kali ) và vitamin ( carbohydrates, thiamine ).

– Organo gia vị : Trong chế biến, lá Organo khô thường được dùng để đút lò những món nướng. Còn tươi thì thường được người phương Tây trộn salad ăn sống hoặc làm gia vị cho những món mỳ Ý, Pizza, Spaghetti, bò hầm kiểu Ý, phomai que … Đối với người Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể gặp lá Organo trong những món ăn như : bún riêu, bún ốc …

  1. Cách chăm sóc cây Oregano đơn giản tại nhà

Xuất xứ từ Địa Trung Hải nên Oregano là loại rau thơm rất ưa sáng, sinh trưởng can đảm và mạnh mẽ dưới ánh nắng mặt trời bùng cháy rực rỡ.

✅ Để cây ở chỗ có nhiều ánh sáng, Oregano ưa nắng giống các loại cây thảo mộc khác

✅ Oregano là loại cây ưa ẩm. Tưới 1-2 ngày 1 lần, đất thoát nước tốt thì tưới khi thấy nước tràn ra đáy chậu. Nên tưới đẫm vào mỗi buổi sáng, tránh tưới tối cây có năng lực bị nấm ✅ Bón phân chuồng hoai mục hoặc npk vào gốc, liều lượng thấp nhưng đều đặn, giúp cây lớn nhanh, lá mượt ✅ Thay chậu và thêm đất cho cây khi thấy rễ ăn kín bầu đất và chui ra đáy chậu. Đất trồng nên trộn với trấu hun hoặc xơ dừa, xỉ than, phân hữu cơ … có gì trộn nấy miễn đất thoát nước tốt .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *