Bán tre làm cây nêu ngày Tết thu hàng chục triệu đồng

Rate this post
Phong trào chơi cây nêu ngày Tết đã phát sinh theo nhiều dịch vụ như kinh doanh tre, làm cây nêu, dựng cây nêu … Những ngày này, người dân những làng quê ở Đô Lương, Diễn Châu … những địa phương có trào lưu chơi cây nêu Tết tăng trưởng mạnh đang đổ xô đi buôn tre. Một người trẻ tuổi quê ở xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu đi mua tre ở Thanh Chương cho biết : Mỗi dịp Tết, anh cũng kiếm được hàng chục triệu đồng nhờ kinh doanh tre làm cây nêu .Tre làm cây nêu đang được bán với giá từ 100.000 – 200 000 đồng / cây. Những người bán tre làm cây nêu luôn cung ứng tận tình nhu yếu của khách từ việc lau cây, gọt mắt, uốn cong cho đến chuyên chở tận nhà. Họ còn sáng tạo ra những chiếc kéo chuyên sử dụng để chở tre làm cây nêu .Ngày cuối năm bận rộn, nhiều vùng quê đã ” ký kèo ” cho một số ít người am hiểu cách làm cây nêu Tết trong vùng đi mua tre cho cả xóm nên mới có chuyện người dân đánh xe kéo đi mua rất nhiều cây tre để về làm cây nêu .

Bà Nguyễn Thị Cử ở xóm 3, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương cho biết, nhà bà năm nào cũng chơi cây nêu, “bánh thịt nhiều không ai biết, dựng cây nêu đã thấy Tết về”. Hôm nay tranh thủ đi chợ, bà mua 1 cây tre giá 100.000 đồng để về làm cây nêu. “Con tui ở trong Nam gọi điện về nói mẹ phải mua 1 cây tre, để ngày 25 con về làm cây cho có không khí Tết” – bà Cử chia sẻ.

Ngoài chung tay lập nhóm buôn bán tre, đi mua tre, người dân các vùng quê còn chung tay làm và dựng cây nêu. Dịch vụ làm cây nêu ngày Tết cũng nở rộ ở khắp mọi nơi. Giá 1 cây nêu làm sẵn tùy kích thước và vật dụng trang trí trên cây nêu mà có giá từ 200.000 – 800.000 đồng/cây.

Cây nêu vốn là vật “ thông tư ”, làm từ một thân cây, nhành cây được người xưa dựng ở giữa đồng hay trong vườn để thông tin về một sự việc gì đó, ví dụ điển hình để xua đuổi chim muông phá hoại mùa màng, hay cảnh báo nhắc nhở con người ở những nơi không được xâm phạm như ruộng cấm, nước sâu nguy hại … Theo thời hạn, cây nêu đã đi vào lễ Tết và mang sắc tố mới, được trang hoàng đẹp bộc lộ truyền thống riêng của từng nhà, từng vùng quê …Dựng 1 nhành tre thì khá đơn thuần, nhưng dựng 1 cây nêu lớn được treo nhiều thứ “ phụ kiện ” yên cầu phải có sự chung tay của nhiều người. Do đó, người dân nhiều nơi chung tay dựng cây nêu khá sôi sục. Sau khi hoàn thành xong việc làm cây nêu họ sẽ đi dựng cây nêu hàng loạt cho toàn bộ những mái ấm gia đình trong vùng .
Phong trào trồng cây nêu đón Tết đang được lan rộng không riêng gì đem lại việc làm cho một số ít người, mà còn tạo không khí vui Tết, đón Xuân sôi sục cho những vùng quê, góp thêm phần lưu giữ một nét đẹp truyền thống lịch sử của cha ông để lại .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *