“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” – Gõ Tiếng Việt

Rate this post

5 / 5 ( 5 bầu chọn )

Những bài ca dao, tục ngữ khi nào cũng thuận tiện nương theo lời ca, tiếng ngâm mà đi vào lòng người. Ai đã từng lớn lên mà không đôi lần nghe những câu ca quen thuộc. Chúng là toàn bộ những tinh túy của ông cha ta chắt lọc và phát minh sáng tạo để góp thêm phần tạo nên một nền văn học dân gian đậm đà truyền thống của người Việt .Ngoài điển hình nổi bật với những bài ca dao về tình cảm mái ấm gia đình, tình thương giữa người với người, tôi còn ấn tượng với những câu ca dạy về triết lý nhân sinh ở đời. Sự đoàn kết sẽ tạo ra một sức mạnh không ngờ nếu tất cả chúng ta cùng nhau hợp sức .

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Đoàn kết là sức mạnh

Mượn hình ảnh của những cái cây, người xưa muốn nhắn gửi điều gì ?

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Chúng ta đều thấy, một cái cây thì lúc nào cũng phải chịu cảnh đơn lẻ. Dù cho nó có mạnh mẽ đến đâu chăng nữa cũng không thể chống lại “mưa to gió lớn” ở ngoài kia.Một cái cây còn chẳng một mình trụ được bao lâu chứ nói gì tạo thành nên non núi? Nhưng nếu có ba cái cây thì lại khác, số lượng tăng thì chất lượng cũng được nâng cao. Ba cây gắn kết chặt chẽ, cùng hỗ trợ nhau lớn lên và vượt qua mọi giông gió. Có đoàn kết tạo thành sức mạnh, “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một câu ca dễ đọc, dễ nhớ, vần điệu rõ ràng và cũng dễ đi vào lòng người.

“Một cây làm chẳng nên non   Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Nhưng chắc như đinh không chỉ đơn thuần là những bài ca dao để đọc cho vui, ông cha ta luôn muốn truyền tải một hàm ý sâu xa trong mỗi câu chữ để lại cho đời. Ở đây, khẳng định chắc chắn đoàn kết chính là sức mạnh. Cái gì cùng nhau nghĩ, cùng nhau làm, miễn là “ cùng nhau ” thì sẽ hiệu quả đạt được sẽ thuận tiện thành công xuất sắc hơn. Rõ ràng, nếu có hàng đống việc thì nhiều người cùng phụ giúp chắc như đinh phải hơn một người chứ. Sức mạnh tập thể giúp mọi chuyện trở nên thuận tiện và rút ngắn con đường đi đến hiệu quả mong ước .

Áp dụng vào đời sống

Hồi xưa, tất cả chúng ta cũng học một câu truyện nói về sức mạnh của đoàn kết. Đó là “ Câu chuyện bó đũa ”, từng cây đũa lẻ bẻ thì dễ gãy nhưng cả bó hợp lại thì khó gì làm gãy được. Cũng như con người tất cả chúng ta, biết sống đoàn kết với tập thể, “ tương thân tương ái ” với nhau thì khó khăn vất vả gì cũng vượt qua được. Một tập thể đoàn kết mới tạo ra được một quốc gia vững mạnh. Những cá thể sẽ trở nên thật yếu ớt khi chỉ đứng một mình, nhưng nếu cùng nhau hợp sức tạo thành tập thể thì sức mạnh chắc như đinh nâng lên đáng kể .Lấy những ví dụ nhỏ trong đời thường thôi để làm dẫn chứng của đoàn kết. Có người đang xây nhà nhưng chỉ có một mình thì làm đến khi nào mới xong được ? Hàng xóm mỗi người phụ một tay thì căn nhà đã nhanh gọn hoàn thành xong. Cái cây bị ngã ra đường làm ùn tắc giao thông vận tải, một hay hai người ở đó muốn chuyển nó sang một bên mà bất lực. Đến lúc có nhiều người cùng nhau di tán cái cây, thế là đường phố trở lại như cũ, … Còn vô số những trường hợp tương tự như cần sự trợ giúp của mọi người, đoàn kết tạo ra sức mạnh không cản được .

Đoàn kết tạo nên giá trị to lớn

Cái thời mà nước ta còn bị thực dân đô hộ, nhân dân ta đã sống một đời sống khốn khổ đến mức nào ? Một xã hội mà mạng người rẻ rúng đến mức khó tin, toàn bộ đều đổi bằng nước mắt và xương máu. Cảnh chịu đàn áp, bóc lột khiến con người có vẻ như quên mất mình là người. Chỉ một màu tang tóc, đau thương nhấn chìm vùng ký ức đó. Nếu họ chọn cúi đầu và đồng ý thì đã không có tất cả chúng ta của ngày thời điểm ngày hôm nay .“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Ban đầu, chỉ là những cuộc đấu tranh tự phát của những anh hùng khan hiếm có niềm tin quật cường và hiệu quả đương nhiên là thất bại. Nhưng họ vẫn ngày đêm nung nấu dự tính giành lại độc lập của nước nhà, vẫn không ngừng chiêu mộ người tài để thực thi kế hoạch. Có lẽ, chẳng ai tin mình hoàn toàn có thể còn một ngày mai tươi tắn. Có lẽ, ai cũng đã nghĩ đời mình rồi lớp con cháu của mình sẽ mãi mãi chôn vùi trong cái hiện thực quyết liệt này. Nhưng không, tất cả chúng ta đã thắng lợi thật sự .Điều gì đã tạo nên thắng lợi ? Chính là mọi người cùng đồng lòng ! Chúng ta tin vào sức mạnh tập thể hoàn toàn có thể vượt qua toàn bộ và tất cả chúng ta đã làm được .

Biết nghĩ cho nhau là điều tốt

Có rất nhiều trường hợp trong đời sống phải cần đến sự đoàn kết và tất cả chúng ta cũng nên hiểu được giá trị của điều đó .

“Một cây làm chẳng nên non

  Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Một cái cây thì hoàn toàn có thể không đáng nói nhưng ba cây chụm lại hoàn toàn có thể trở thành một hòn núi cao. Cũng như con người tất cả chúng ta, cần sự tương hỗ và giúp sức lẫn nhau trong đời sống. Có những việc một người, hai người không làm được nhưng nhiều người thì ắt sẽ nên thành quả. Đoàn kết tương hỗ cũng là một trong những giá trị đạo đức tốt đẹp từ xưa đến nay. Chúng ta sống một mình thì còn gì là ý nghĩa, phải nhiều người mới kiến thiết xây dựng được một đời sống đa sắc màu .Mà muốn giữ được sự kết nối với nhau thì phải cùng nhau tương hỗ. Cuộc sống chính là vậy, tất cả chúng ta giúp sức người khác thì sẽ nhận lại sự trả công xứng danh. Vì “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ” .

Lời kết

Lời người xưa dạy thường chẳng sai bao giờ. Bác từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công.” Vậy đoàn kết thật sự tạo ra sức mạnh và giá trị hữu ích cho tất cả mọi người. Chưa kể, đoàn kết còn là việc mọi người thể hiện tính tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Đây cũng là một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta mà lớp con cháu đời sau cần gìn giữ.

Chúng ta không hề sống sót lâu dài hơn nếu chỉ muốn một mình được sống, biết hòa nhập một cách tương thích vào quốc tế xung quanh cũng chính là một trong những chân lý sống ở đời. Hostvn
Download Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *