Thuyết minh về cây chè lớp 9 hay nhất – 3 bài văn ngắn gọn về cây chè ở địa phương em Thái Nguyên, Phú Thọ, Bảo Lộc, Phổng Lái

Author:

Category:

Cây chè là một loại cây công nghiệp được trồng thông dụng ở nước ta cũng như những nước trong khu vực Khu vực Đông Nam Á, mang lại nguồn lợi kinh tế tài chính lớn cho vương quốc. Chè là một loại cây được nhiều người yêu thích và tốt cho sức khỏe thể chất, mức giá phải chăng. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp những bạn hiểu hơn về loại cây này, chúc những bạn học tốt ! Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện thấy loại sản phẩm của cây chè trong đời sống hằng ngày như trà pha mà ông bà chú bác thường uống, trà đá ở 1 số ít quán ăn hay ngày cả những quán trà sữa tất cả chúng ta uống. Chè nổi tiếng là chè Thái tức Thái Nguyên, Bảo lộc ở Lâm Đồng, Phú Thọ, Phỏng Lái hoặc thuyết minh về cây chè ở địa phương em thì tùy vào tình hình những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 3 bài văn trên đây và vận dụng thêm vào bài văn đơn cử của đề làm 1 cách tốt nhất và rất đầy đủ

cayche thuyet minh ve cay che
Cây chè là cây có giá trị kinh tế khá cao thường được trồng theo mô hình nông trại với diện tích khá lớn, ngoài ra cây chè cũng được trồng nhỏ lẻ ở hộ gai đình để lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe. Chưa kể tới rất nhiều món ăn thức uống hiện tại cũng có sử dụng cây chè. Chè ở Việt Nam nổi tiếng là chè Thái Nguyên

BÀI VĂN SỐ 1 THUYẾT MINH VỀ CÂY CHÈ LỚP 9

Trong ách loại cây lấy nước uống, chắc rằng tất cả chúng ta ai cũng biết đến cây chè. Một loại cây xanh thông dụng ở Nước Ta, được rất nhiều người yêu thích và đã trở thành một trong những loài cây công nghiệp quan trọng .

Cây chè được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Á, Nam Á, Đông Nam á vì thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới và đất đai của những khu vực này. Ở Việt Nam ta, khu vực trồng chè phổ biến nhất là miền Bắc và miền Trung, thị trường chè nở rộ từ những năm đầu thế kí XX. Chè luộc loại cây lưu niên, thường mọc thành bụi. Mỗi cây chè thường được cắt tỉa, cao khoảng dưới hai mét để thuận tiện cho quá trình thu hoạch. Thân cây nhỏ, màu nâu sẫm, một thân chính rồi phân ra các cành nhỏ khác nhau, rễ cái dài và bám chắc, thuộc loại rễ cọc. Cây chè có hai loại mầm, mầm sinh dưỡng và mầm sinh thực. Nếu như mầm sinh dưỡng sẽ phát triển thành lá chè, thì mầm sinh thực sẽ phát triển thành ho và quả. Lá cây chè có hình dáng khá phổ biến, lá non màu xanh nhạt, khi già thì màu xanh đậm hơn, dưới lá có những lông tơ ngắn, hai bên viền có những chiếc răng cưa nhỏ. Hoa cây chè mang một màu trắng ngà thuần khiết, mỗi hoa có chừng 8 cánh, bên trong nhụy màu vàng. Hoa chè có mùi đặc trưng, nhẹ nhàng. Quả chè hình tròn và bên trong có chứa hạt.

Cây chè có rất nhiều hiệu quả nên mới được ưu thích như vậy. Chủ yếu dùng để làm chè, chè tươi hoặc chè khô, hãm với nước sôi tạo thành nước chè vàng vàng xanh. Uống vào có vị đặc trưng, nồng và hơi đắng, khi uống xong sẽ thấy ngọt ở cổ họng. Chè được yêu thích đa phần bởi những người trung niên và lớn tuổi. Chè có công dụng kích thích hệ thần kinh, chống buồn ngủ. Ngoài ra, chè còn là thứ nước giải khát, giúp mát tim, thải độc. Uống chè trong một mức độ vừa đủ rất tốt cho sức khỏe thể chất, chống ung thư, giảm stress, làm đẹp da. Lá chè được sử dụng nhiều nhất, ngoài những cũng có sử dụng hạt chè để ép lấy tinh dầu. Với một quốc gia thiên về trồng trọt như nước ta, việc tăng trưởng trồng chè rất có lợi cho nền kinh tế tài chính bởi đây là mẫu sản phẩm xuất khẩu rất lôi cuốn. Không những thế, chè còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, bát nước chè mỗi buổi làm đồng xua đi cái nắng. Mỗi mái ấm gia đình ở quê miền Bắc thường vẫn có một ấm tích chè tươi được đặt trong cái giành tích, để cả ngày nước chè vẫn còn nóng. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được giữ gìn .
Cây chè trồng thích hợp nhất ở vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Khu vực Đông Nam Á tất cả chúng ta, nơi đất chua thích hợp cho cây chè tăng trưởng. Người ta thường đi hát chè lúc sáng sớm, khi sương đêm và mưa còn đọng lại trên lá chè tươi và xanh. Một số khu vực trồng chè nổi tiếng ở Nước Ta hoàn toàn có thể kể đến như Tân Cương ( Thái Nguyên ), Bảo Lộc ( Lâm Đồng ), Pleiku ( Gia Lai ), … mang lại nguồn kinh tế tài chính không nhỏ cho vương quốc và cũng là một khu vực du lịch đẻ, thân mật với vạn vật thiên nhiên lôi cuốn nhiều hành khách .
Cây chè từ lâu đã có ý nghĩa quan trọng với dân tộc bản địa ta, một loại cây thân mật và có nhiều tác dụng rất là thiết thực. Cây chè sẽ luôn luôn là loại cây công nghiệp mũi nhọn của vương quốc và là một trong những loại cây mang đậm phong thái văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .
Ziin-dolatrees. com

cay che
Trên hình ảnh là 1 đồi chè ở tỉnh Lâm Đồng được trồng khá bài bản và diện tích khá lớn và bài bản, ngoài ra đồi chè này còn được rất nhiều du khách tới tham quan và chụp hình hoàn toàn miễn phí

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 THUYẾT MINH VỀ CÂY CHÈ Ở ĐỊA PHƯƠNG EM

Nếu được chọn một loại nước gắn liền với dân cư Nước Ta thì chẳng phải thứ nước cao sang, phức tạp gì mà chính là nước chè hay nước trà. Cây chè từ lâu đã đi vào đời sống của dân cư, trở thành một loại cây quen thuộc .
Gốc gác của cây chè theo điều tra và nghiên cứu là nằm ở vùng Đông Á, Nam Á và Khu vực Đông Nam Á. Đây là loại cây thích hợp sống ở những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa hoặc cận nhiệt đới, tiêu biểu vượt trội như thể Nước Ta. Đất nước ta có những đồi chè bạt ngàn ở Thái Nguyên, Mộc Châu, Đà Lạt. Từng hàng chè này tiếp nối đuôi nhau hàng chè kia với màu xanh tràn trề sức sống tiếp nối đuôi nhau tận chân trời. Hình ảnh thanh thản này đã khiến cho lòng người thêm khoan khoái, đã đi vào bao bức ảnh và là phông nền lí tưởng cho nhiều video ca nhạc hay trình làng vẻ đẹp của quốc gia Nước Ta. Đặc tính của chè là được trồng trên vùng cao khoảng chừng một nghìn năm trăm mét. Với độ cao lý tưởng này tuy chè tăng trưởng chậm nhưng bù lại lại hấp thụ rất nhiều sinh dưỡng của đất trời, mùi vị của nắng, gió, sương càng làm cho lá chè thơm tho .
Chè hay trà thuộc loại cây lưu niên, không mọc riêng không liên quan gì đến nhau mà mọc thành bụi. Người ta thường cắt tỉa cho chiều cao của cây chè chỉ còn hai mét để cây tập trung chuyên sâu tăng trưởng những phần trọng điểm khác, đặc biệt quan trọng là lá. Chè chỉ gồm một thân chính, hoàn toàn có thể coi là thuộc loại thân gỗ hoặc bán gỗ. Từ đây những cành nhỏ khác cũng đâm ra tạo thành một tán được bao trùm bởi màu xanh của lá. Chè có hệ rễ cái dài đâm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng. Mầm sinh dưỡng của cây cho cành và lá còn mầm sinh thực thành nụ hoa và quả. Lá chè mang hình bầu dục, thuôn thuôn về hai đầu. Nhưng người ta sẽ thường thu hoạch phần búp trà, tức là khi lá trà vẫn còn non, xanh nõn rà. Mỗi búp chỉ vài ba lá .

Chè thường được dùng để pha nước uống. Có hai loại chè tươi và chè khô. Chè tươi được pha trực tiếp từ những lá chè hái ngoài vườn hay trên đồi về. Còn chè khô là loại đã thông qua cả một quy trình sản xuất. Một năm thường có ba vụ chè. Lá chè được hái, đặc biệt là nên hái vào lúc sáng sớm khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, sau đó đem về phơi khô. Rồi chè được đem vào tôn quay, loại bỏ những phần vụn nát rồi bước vào công đoạn vò chè. Sau khi vò, chè được đưa ra phơi cho lên hương. Cuối cùng có thể đem đóng gói và xuất ra thị trường. Chè khô này cũng là nguyên liệu của chè sen, loại chè nhiều người mong muốn thưởng thức. 

Trà cũng rất tốt cho sức khỏe thể chất. Trước tiên nó có công dụng giải khát, là thức uống không hề thiếu của những quán nước, thậm chí còn còn hình thành nét văn hóa truyền thống ” trà đá vỉa hè “. Ngoài ra trong trà xanh còn có những thành phần ngăn ngừa ung thư, diệt khuẩn. Trà còn được dùng làm nguyên vật liệu cho một số ít loại thuốc Đông Y. Trà cũng còn là sự lựa chọn của những chị em phụ nữ trong chiêu thức làm đẹp. Lên du lịch ở những vùng trồng chè, có túi chè mang về làm quà biếu cho người thân trong gia đình, họ hàng thì quả là đáng quý mỗi dịp nhà có khách. Ngoài ra, chè cũng có giá trị kinh tế tài chính, là loại sản phẩm được xuất khẩu ra nhiều nước. Uống trà cũng được coi là cả một đạo, là phương pháp thanh lọc tâm hồn để tận thưởng đời sống, là dư vị cho mỗi vị khách phương xa vấn vương mãi. Tuy nhiên, uống nhiều trà quá cũng không tốt cho khung hình, dễ gây ra vàng răng hay chứng mất ngủ .
Cây chè đã cứ thế đi vào gắn bó với đời sống con người. Được chiêm ngưỡng và thưởng thức một chén trà lòng chợt bình yên đến lạ .
phan-dolatrees.com

thu hoach che thuyet minh ve cay che
Chè có thể được thu hoạch thủ công tốn khá nhiều công sức hoặc thu hoạch bằng máy móc hiện đại để tối ưu công lao động, tuy nhiên hái thủ công thì sẽ chuẩn và chọn lọc chè tốt hơn so với máy móc

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 THUYẾT MINH VỀ CÂY CHÈ LỚP 9 Ở QUÊ HƯƠNG EM THÁI NGUYÊN BẢO LỘC

Chén chè thơm, ít kẹo ngọt là thức quà quê không hề thiếu trong mỗi lần mời khách .
Chúng ta luôn có những quan điểm sự không tương đồng về nguồn gốc cây chè ở Trung Quốc, Bắc Nước Ta, Ấn Độ hay Miến Điện. Thực ra, nói về thời thời xưa, không nên dùng những địa điểm và những ranh giới vương quốc văn minh. Thời xưa, hàng loạt khu vực phía bắc đến sông Dương Tử, phía tây đến bang Assamu của Ấn Độ – toàn bộ đều nằm trong vùng Khu vực Đông Nam Á cổ đại. trong khu vực mà nay là bang Assam của Ấn Độ, qua bắc Miến Điện, Vương Quốc của nụ cười, Lào, Nước Ta đến Vân Nam Trung Quốc. Nhà vạn vật thiên nhiên học Thuỵ Điển Carl von Linne nổi tiếng về những khu công trình thực vật học từ hơn hai thế kỷ nay đã đặt tên khoa học cho cây chè là Thea sinensis có nghĩa là, chè Trung Quốc. Nhưng theo Lucien guiot ( 1964 ) những nơi mọc tự nhiên của cây chè ( thea sinensis ) ở vào những vùng núi miền tây nam Trung Quốc và bán đảo Đông Dương ( Nước Ta, Lào, Thái lan, Bắc Miến Điện ). Khi đặt tên cho cây chè, chắc Linne không ngờ là đã khơi ngòi cho một cuộc tranh cãi diễn ra gần 200 năm .
Ở Nước Ta tất cả chúng ta đã trồng chè từ lâu rồi. Cây chè nguyên thủy được xem là có từ 4-5 nghìn năm trước đây. Khảo cổ học Nước Ta đã tìm thấy những dấu tích của lá và cây chè hóa thạch ở Phú Thọ. Ở Suối Giàng ( Văn Chấn, Nghĩa Lộ ) có cả một rừng chè hoang mấy vạn cây trong đó có ba cây chè cổ thụ, cao 6-8 m, ba người ôm không xuể. Ở TP Lạng Sơn cũng tìm thấy một rừng chè dại, có cây cao tới 18 m. Một số nơi ở nam Trung Quốc có những cây chè hoang cao tới 32,12 m. Sách Trà Kinh của Nước Trung Hoa viết : ” Trà là một loài cây quý ở phương Nam, cây như cây qua lô, lá như lá chi tử ( dành dành ), hoa như hoa tường vi trắng, quả như quả tinh biền lư, nhị như nhị đinh phương, vị rất hàn ” .
Năm 1924 – 1925, thực dân Pháp đã biết nơi này là một trong những quê nhà của chè nên họ đã xây dựng một công ty kinh doanh thương mại và trại nghiên cứu và điều tra chè ở Phú Thọ để tăng trưởng những đồn điền trồng chè ở miền Bắc nước ta. Tiếp đó, chè được trồng ở Thái Nguyên, Lâm Đồng và nhiều tỉnh thành khác, chè Thái Nguyên được xem là ngon hơn cả và nổi tiếng nhất .

Cây chè chỉ có một thân chính, và từ thân chính đó phân ra các cành nhánh. Người ta chia thân chè ra làm 3 loại: thân gỗ, thân nhỡ và thân bụi. Tán chè do khung và các cành nhỏ của cây chè tạo nên. Rễ chè thuộc họ rễ cọc cắm sâu xuống lòng đất hút chất dinh dưỡng. Trên cây chè có hai loại mầm: mầm sinh dưỡng và mầm sinh thực, mầm sinh dưỡng phát triển thành cành lá, mầm sinh thực phát triển thành nụ hoa và quả. Búp chè là đoạn non của một cành chè, từng búp chè 1 tôm 2 – 3 lá được hái trên những đồi chè được trồng. Trên cành, mỗi đốt có một lá, gân lá nổi lên rất rõ, lá chuyển từ màu xanh non sang đậm dần. Lá của trà dài từ 4–15 cm và rộng khoảng 2–5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5–4 cm, với 7 – 8 cánh hoa. Hạt của nó có thể ép để lấy dầu.

Ngày nay, chè càng là thức uống phổ cập có lợi cho sức khoẻ, ngừa ung thư, chống oxi hoá, diệt khuẩn …
Aiki-dolatrees. com

doi che thuyet minh ve cay che
Hình ảnh về đồi chè rất rộng với diện tích lớn, nhìn từ xa tạo nên 1 cảnh rất đẹp nên được nhiều du khách chụp hình checkin

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây