Góc chia sẻ: Hướng dẫn cách chọn mua trái cây nhập khẩu theo mã số, không phải trái cây cứ có mã là an toàn

Rate this post

Sẽ có nhiều người khi lựa chọn trái cây chỉ quan tâm nhiều đến giá cả cũng như chất lượng của loại định mua thông qua việc lựa chọn trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý hơn đến mã số dán trên từng loại hoa quả. Đây chính là chỉ số chứa nhiều thông tin, giúp bạn phân biệt được lượng hóa chất có trong trái cây cũng như tình trạng xuất xứ, nguồn gốc của từng loại.

Hầu hết ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, trái cây nhập khẩu được bán đều có đầy đủ tem mác với chỉ số rõ ràng. Bạn có thể chú ý kỹ một chút ở tem mác này để biết được thông tin về loại trái cây mà mình mua như nhà cung cấp, nơi nhập khẩu, trái cây trồng với quy trình nào, có biến đổi gen hay không, nhập khẩu từ nước nào…

3 copy 12

Những dãy số in trên tem dán ở mỗi loại trái cây được gọi là mã số PLU ( Price Look Up Code ). Mã code PLU được công bố và trấn áp bởi Thương Hội quốc tế về tiêu chuẩn mẫu sản phẩm. Đây là tổ chức triển khai toàn thế giới phân phối mã code cho toàn bộ những mẫu sản phẩm trái cây lưu thông trên toàn quốc tế. Mã số thường có từ 4 đến 5 số. Nhờ mã số này bạn hoàn toàn có thể biết được phương pháp trồng loại quả tại những nước khác nhau .

Trái cây có in 4 chữ số

Với tem nhãn in 4 chữ số thường khởi đầu bằng số 3 hoặc 4. Đây được xem là ký hiệu những loại trái cây được trồng theo chiêu thức của nửa cuối thế kỷ 20, có sử dụng những loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tự tạo …pageDòng mã số khởi đầu bằng số 3 là ký hiệu trái cây được giải quyết và xử lý theo công nghệ tiên tiến bức xạ ion hóa. Công nghệ sử dụng nguồn nguồn năng lượng ion để giải quyết và xử lý thực phẩm giúp vô hiệu năng lực sinh sản của vi sinh vật, kể cả dạng sinh dưỡng, bào tử, kí sinh trùng, siêu vi trùng … nhằm mục đích nâng cao chất lượng vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời lê dài thời hạn dữ gìn và bảo vệ thực phẩm .Với loại trái cây có dán tem khởi đầu bằng số 3, bạn cần rửa kỹ khi ăn và tuyệt đối không ăn vỏ hay sử dụng vỏ để chế biến món ăn. Một số loại trái cây có dán tem khởi đầu bằng số 3 thường được nhiều người lựa chọn bởi độ tươi, đẹp mắt, giá thành khá mềm. Ví dụ Kiwi có giá 80 – 150 nghìn đồng / 1 kg, táo 60 – 80 nghìn đồng / 1 kg, nho có giá 50 – 70 nghìn đồng / 1 kg, lê Nam Phi : 80 – 120 nghìn đồng / 1 kg .Với trái cây có mã số khởi đầu bằng số 4 được trồng bằng phương pháp canh tác truyền thống lịch sử, có sử dụng những loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ … nhưng theo liều lượng chuẩn. Ví dụ Kiwi có giá 200 – 250 nghìn đồng / 1 kg, táo 90 – 150 nghìn đồng / 1 kg, nho có giá 120 – 150 nghìn đồng / 1 kg, lê Nam Phi : 150 – 180 nghìn đồng / 1 kg .pageKhi mua loại trái cây này về cũng cần sơ chế kỹ bằng nước sạch, ngâm nước muối và gọt vỏ trước khi ăn .

Trái cây có in 5 chữ số

Loại mã số có 5 chữ số, thường mở màn bằng số 8 là loại trái cây biến đổi gen .Thông thường, nếu dãy số khởi đầu bằng số 8, bạn nên xem xét trước khi mua vì đây là mẫu sản phẩm sử dụng công nghệ biến đổi gen … giúp trái cây có size to hơn, sắc tố mê hoặc hơn. Hiện chưa có điều tra và nghiên cứu khẳng định chắc chắn sản phẩm biến đổi gen tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .trai-cay-nhap-khau-1

Có nhiều luồng ý kiến về vấn đề này. Có nhiều người cho rằng thực phẩm biến đổi gen giàu chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm truyền thống. Trong khi một bộ phận khác lại cho rằng, trái cây biến đổi gen làm tăng nguy cơ dị ứng, kháng kháng sinh và có thể gây độc cho cơ thể… Tuy nhiên, là người tiêu dùng, bạn nên cân nhắc và không nên coi thường những nguy cơ tiềm ẩn từ loại thực phẩm này.

Các loại trái cây biến đổi gen thường có giá rẻ hơn một chút ít so với trái cây có tem dán mở màn từ số 4 .

Trái cây hữu cơ

Dãy số khởi đầu bằng số 9 được khuyên nên mua bởi đây là loại trái cây hữu cơ, được trồng từ hạt giống truyền thống cuội nguồn. Người trồng sử dụng phân bón hữu cơ được ủ mục từ xác động vật hoang dã, phân động vật hoang dã hay phân trộn từ những cây xanh mục nát .Phương thức canh tác bảo đảm an toàn khi trồng cây trên đất sạch, diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc giải pháp sinh học khác. Giá của loại trái cây này cũng thường cao gấp 3 – 5 lần so với trái cây thường thì. Ví dụ Kiwi có giá 300 – 350 nghìn đồng / 1 kg, táo 230 – 280 nghìn đồng / 1 kg, nho có giá 250 – 350 nghìn đồng / 1 kg, lê Nam Phi : 250 – 350 nghìn đồng / 1 kg .perethanh-3Trái cây hữu cơ cần tuân thủ theo những quy chuẩn khắt khe được thiết lập bởi những nước và những tổ chức triển khai thương mại quốc tế. Cụ thể như :Úc : NASAALiên minh Châu Âu : EU – EcoẤn Độ : NPOP ( Chương trình vương quốc về sản xuất hữu cơ )Indonesia : BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấpNhật Bản : JAS

Hoa Kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP

Bên cạnh việc chú ý quan tâm đến mã số PLU trên mỗi loại trái cây, tem còn có in nguồn gốc như New Zealand, USA, Nhật Bản … để bạn thuận tiện biết được loại mình mua được trồng ở đâu .Với những loại trái cây không có nhãn mác hoặc nhãn được in không rõ ràng, bạn nên xem xét trước khi mua bởi chất lượng hoàn toàn có thể không được kiểm định. Nếu sử dụng loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, về lâu dài hơn sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất người tiêu dùng .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *