LỢP MÁI GUỘT – Kiến trúc tre

Rate this post

GUỘT

  • Guột cứng ( cỏ đế, ràng ràng, vọt ) : thuộc họ guôt có thân rễ có lông nâu. Lá cao đến 1 m, xẻ 3 hay 4 lần. Mỗi đoạn mang về mỗi phía cạnh gốc, về phía ngoài một lá lược phụ. Mọc hoang dại tại những vùng rừng núi phía Bắc và 1 số ít tỉnh miền Trung
  • Giá trị cây guộ

  • Guột dùng để đan thành hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ

Guột điển hình nổi bật về sắc tố tự nhiên với màu đỏ, nâu rất đẹp, mềm mại và mượt mà và độ bền cao nên người dân làng Lưu Thượng ( xã Phúc Túc, huyện Phúc Xuyên TP. Hà Nội ) đã dùng làm nguyên vật liệu để đan những hàng thủ công bằng tay mỹ nghệ từ bao đời nay .
Với lợi thế nguyên vật liệu sản xuất từ vạn vật thiên nhiên, mẫu mã phong phú, chất lượng tốt, bền, đẹp và giá tiền hạ, loại sản phẩm guột Phú Túc được thị trường trong nước ưu thích và xuất khẩu qua 20 vương quốc trên quốc tế như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và những nước Trung Đông …
Làng Lưu Thượng, nơi khởi đầu cho nghề đan guột đang trở thành một điểm du lịch làng nghề mê hoặc của TP. Hà Nội. Khu phố chợ Lưu Thượng, TT xã Phú Túc chính là điểm trung tâm thăm quan và là đầu mối giao lưu tiếp thị loại sản phẩm nghề của 15 tổng hợp sản xuất lớn với những doanh nghiệp tên tuổi như Phú Tuân, Hồng Kỳ, Thành Công, Hiền Lương, Phú Ngọc …
Sức sống mới của làng nghề biểu lộ rõ trên những con đường làng bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng liền kề, nhà mái bằng văn minh san sát. Với những loại sản phẩm guột gắn bó với làng nghề truyền thống cuội nguồn hàng trăm năm, Phú Túc đang đưa làng quê nghèo trở thành vùng kinh tế tài chính sản phẩm & hàng hóa sôi động, đa dạng và phong phú và sầm uất. / .

Guột dùng để lợp mái nhà

Guột được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng. Công trình lợp mái lá guột tương đối bền vì lá guột không ứ đọng nước mưa và bảo vệ công trình khỏi các tác động từ môi trường. Vì thế, mái lá guột thường có tuổi thọ tương đối cao (trên 15 năm) so với mái lá dừa và mái lá cọ.

Đặc biệt, với sắc tố nâu đen, sáng bóng loáng, sang chảnh, mái lá guột thích hợp với những resort sinh thái xanh hạng sang .

Guột được dùng làm thuốc

Theo y học truyền thống, dược liệu Guột cứng Ðọt non ăn được. Nước chiết lá có tính kháng sinh. Lá cây được sử dụng ở Madagascar làm thuốc trị hen suyễn. Còn thân rễ được sử dụng trong dân gian làm thuốc trị giun .

LỢP MÁI GUỘTĐánh giá bài viết Đánh giá bài viết

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *