Tác dụng của cây Dầu rái

Author:

Category:

Tác dụng của cây Dầu rái

09/03/2020

Cây Dầu rái có tên gọi khác là Dầu nước, Dầu trai, tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don, họ Dầu ( Dipterocarpaceae ). Đây là cây gỗ lớn, cao tới 30 – 40 m, vỏ cây màu xám trắng. Cành non có lông mịn. Lá mọc so le, hình trứng, dài 10 – 26 cm, rộng 6 – 15 cm, gốc lá tròn hoặc hơi hình tim, đầu lá nhọn, nhẵn ở mặt trên, mép lá và mặt dưới có lông mềm ; cuống lá dài 3 – 4 cm, có lông mịn. Lá kèm dài, màu đỏ nhạt, thường rụng sớm. Cụm hoa là chùm đơn hay kép ở kẽ lá, dài 10 – 20 cm. Hoa to, không cuống ; 5 lá đài có lông ở cả hai mặt ; 5 cánh hoa màu trắng, nhẵn ở mặt trong ; nhiều nhị ; bầu có lông. Quả có 2 cánh mỏng dính to, dài 10 – 15 cm, rộng 2,5 – 4 cm, do 2 lá đài tăng trưởng mà thành, lúc non có màu đỏ tươi, khi già màu nâu. Mùa hoa tháng 11 – 12 ; quả từ tháng 4 – 5 .

 

Bạn đang đọc: Tác dụng của cây Dầu rái

Quả non cây Dầu rái ( nguồn : Internet )

 

Cây Dầu rái phân bổ thoáng rộng ở khu vực Khu vực Đông Nam Á. Tại Nước Ta, cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Nam và cũng được trồng dọc theo những đường phố, khu vui chơi giải trí công viên để lấy bóng mát. Trên địa phận ấp Tô An, xã Đảo Cô Tô, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên ( An Giang ) có cây Dầu rái cổ thụ 700 năm tuổi được công nhận là “ Cây Di sản Việt Nam ” .
Nhựa dầu và vỏ của cây này được khai thác để làm thuốc. Nhựa dầu hơi thơm, gần giống mùi giấm, gồm có 79,10 % tinh dầu và 20,90 % nhựa. Thành phần hầu hết của tinh dầu là những sesquiterpen .

     Theo các nhà khoa học Thái Lan, thành phần hóa học chính của nhựa dầu là sesquiterpen, gồm có α-gurjunen (30,31%), (-) – isoleden (13,69%), alloaromadendren (3,28%), β-caryophyllen (3.14%), γ-gurjunen (3,14%) và spathulenol (1,11%).

Nhựa dầu của cây Dầu rái được dùng chữa viêm niệu đạo, viêm cuống phổi và bệnh lậu ( liều 2 – 4 g mỗi ngày ), nhưng hầu hết dùng để băng bó vết thương, loét. Người ta cũng dùng nhựa dầu này bôi lên chân những người phải thao tác dưới ruộng nước để phòng bệnh sán vịt. Ở Ấn Độ, nhựa Dầu rái được dùng thay bôm capahu để chữa bệnh lậu. Tinh dầu của nhựa Dầu rái có tính năng tiêu viêm, kháng khuẩn và làm dịu. Vỏ cây dùng để chữa bệnh lậ, viêm gan, thấp khớp .

An Bình

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây