Kỹ Thuật Trồng Cây Chà Là Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Rate this post

Chà Là loại một loại cây ăn quả được nhiều người ưa thích và có hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để cho ra được quả chất lượng và năng suất cao thì cần phải trải qua quy trình với kỹ thuật trồng cây chà là khá phức tạp. Hãy cùng Agri.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cây Chà Là hoàn toàn có thể tăng trưởng được trên nhiều điều kiện kèm theo đất khác nhau, kể cả đó là loại đất nghèo dinh dưỡng đi chăng nữa. Đặc biệt, loài cây này có năng lực chịu hạn mặn tốt vì vậy hoàn toàn có thể sống sót được trên đất ngập mặn có độ mặn cao .
Cây Chà Là có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất trồng khác nhau

 1. Phương pháp trồng

Hiện nay người ta thường sử dụng hai phương pháp chính để trồng cây Chà Là, đó là phương pháp trồng bằng hạt hoặc nuôi cấy mô. Tuy nhiên phương pháp trồng bằng hạt giống được sử dụng rộng rãi hơn do phương pháp kia khá là phức tạp để thực hiện.

 1. Kỹ thuật trồng cây Chà Là bằng hạt giống

 • Ngâm hạt giống

Đem toàn bộ hạt giống vào ngâm trong chậu nước, vô hiệu những hạt nào nổi lên trên vì chúng sẽ không hề lên mầm. Ngâm liên tục trong một tuần và thay nước mỗi ngày một lần trước khi mở màn quy trình sau đó .

 • Ủ hạt

Vớt hết hạt giống sau khi ngâm, sau đó ủ chúng trong một cái khăn đã được làm ẩm với nước ấm khoảng chừng 30-40 độ C. Gói lại một cách nhẹ nhàng rồi cho khăn bọc hạt giống vào trong túi nilon rồi buộc chặt lại. Ủ trong vòng 2-3 tuần, quan tâm tiếp tục thay khăn sau vài ngày .

 • Trồng cây non

Những hạt giống sau khi kết thúc thời hạn ủ sẽ mở màn nảy mầm. Khi này bạn hoàn toàn có thể đặt hạt giống vào trong chậu cây đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn đất trồng. Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất và cho hạt giống .
Bà con nông dân có thể lựa chọn phương pháp trồng cây Chà Là từ cây non

 1. Kỹ thuật trồng cây Chà Là bằng cây non

 • Đào hố trồng

Đối với cây non, khoảng cách phù hợp giữa các hố trồng cây nên từ 4-6m trở lên để không gây cản trở đến sự phát triển của mỗi cây. Hãy tiến hành đào các hố có kích thước 30x30x30 để đặt cây non vào trong.

 • Bón phân cho đất

Trước khi đặt cây non vào trồng trong hố, bạn cần bón phân vi sinh vào đất để khi trồng sẽ giúp cây Chà Là bén rễ nhanh và tăng trưởng tốt. Sau khi trồng cây trong hố thì phải liên tục tưới nước để cây nhanh mọc lớn hơn .

 1. Cách chăm sóc cây Chà Là

 • Điều kiện ánh sáng

Cây Chà Là rất cần có ánh sáng để tăng trưởng, chúng có năng lực chịu được cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy bạn hãy trồng cây tại những nơi có nhiều ánh sáng nhất hoàn toàn có thể. Như vậy sẽ giúp cây tạo quả nhanh và nhiều hơn .

 • Tưới nước

Cây Chà Là hoàn toàn có thể sống được khá tốt trong điều kiện kèm theo khô hạn nhiều ngày, tuy nhiên chúng vẫn cần được tưới nước nếu như bạn muốn hiệu suất quả mọc được nhiều. Với những loại cây to lớn, tưới nước tiếp tục nhất là vào mùa hạn, còn với những loại cây nhỏ hơn thì hoàn toàn có thể tưới giãn cách định kỳ .

 • Bón phân định kỳ

Hãy tiến hành bón thúc hàng tháng phân vi sinh hoặc phân NPK ngay từ khi còn non và trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Ngoài ra nên bón lót cho cây khi cây đang trong giai đoạn ra hoa và tạo quả để tăng thêm năng suất sinh trưởng.

 • Dọn cỏ, cắt tỉa

Hãy liên tục quét dọn xung quanh khu vực trồng cây Chà Là của bạn. Loại bỏ hết những cỏ dại hoặc những loại thực vật khác đang mọc cạnh cây của bạn nhằm mục đích bảo vệ nguồn dinh dưỡng cho cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt. Ngoài ra bạn cũng cần cắt bỏ những lá già để kích thích những lá non tăng trưởng mới .
Để cây Chà Là sinh trưởng phát triển tốt, bà con nông dân cần chú ý các quy trình chăm sóc

Trồng cây Chà Là bao lâu có trái?

Nhìn chung, cây Chà Là là loài cây khá dễ trồng và sinh trưởng, lại ít gặp sâu bệnh. Nếu như được chăm nom trong điều kiện kèm theo tốt nhất, sau khoảng chừng 2 năm kể từ khi khởi đầu trồng cây non là cây đã hoàn toàn có thể cho ra trái, từ đó hàng năm cây sẽ đều đặn cho trái, mỗi đợt ra trái sẽ lê dài khoảng chừng 1-2 tháng cho đến khi hết mùa vụ. Đối với trồng bằng hạt giống, phải mất từ 4-6 năm kể từ khi mở màn trồng thì cây mới cho ra trái .
Nội dung bài viết này là thông tin chúng tôi muốn san sẻ đến bà con về kỹ thuật trồng cây Chà Là. Nếu bà con muốn khám phá nhiều hơn nữa về kinh nghiệm tay nghề trồng cây ăn trái, đừng quên theo dõi Agri. vn nhé .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *