Gỗ Vối Thuốc Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 1 bầu chọn

)

Gỗ Vối Thuốc có chất lượng hay không? Vối Thuốc thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Bởi vậy, ngay bài viết dưới đây sẽ chia sẻ mọi thông tin về gỗ từ cây Vối Thuốc cho mọi người.

go voi thuoc
Gỗ Vối Thuốc là gỗ gì?

Vối Thuốc có tên khoa học là Schima superba Gard et Champ. Cây thuộc họ Chè – Theaceae. Cây có 1 số ít tên gọi khác là : Kháo cài, Thù lụ .

Tìm hiểu về Gỗ Vối Thuốc

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vối Thuốc để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vối Thuốc Có Tốt Không?” “Vối Thuốc có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vối Thuốc

– Cây gỗ lớn có chiều cao trung bình từ 20 đến 25m
– Các cành non có lông, màu nâu, sau nhẵn.
– Lá đơn nguyên, hoặc hơi có khía răng ở mép; có hình trái xoan, thường nhọn ở đầu, hình nêm ở gốc, nhẵn, dai.
– Hoa thường mọc đơn độc; có các cuống xếp ở nách lá đầu cành, gốc thì có hai lá bắc hình bầu dục ngược; và rất nhiều lông ở cả hai mặt, thường rụng sớm. Đài gồm 5 lá đài có lông ở mặt trong; còn tràng gồm 5 cánh hoa màu trắng; và cũng có lông mặt trong ở phía gốc; nhị xếp thành 4-5 dãy; bầu 5 ô. Hoa thường nở vào tầm tháng 1 đến tháng 4.
– Quả mang đài tồn tại, có hình bầu dục, nở làm 5 mảnh; mỗi ô chứa tầm 2-3 hạt dẹp, xung quanh có cánh mềm.

Sự phân bố của Gỗ Vối Thuốc

Đây là loài cây của Ấn Độ, Nepal, Nam Trung Quốc, Lào và Bắc Nước Ta. Tại nước ta, ta thường chỉ gặp Vối Thuốc ở rừng vùng cao ở những tỉnh Tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng .

Vối Thuốc thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vối Thuốc được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt tấn công, hay cong vênh, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn đỏ, Bạch đàn liễu, Bứa lá thuôn, Bạch đàn trắng, Chẹo tía, Chiêu liêu,….

Đặc tính của cây Vối Thuốc

Do loài cây này nằm trong nhóm gỗ thứ VI trong bảng phân loại gỗ Việt Nam; nên chúng có một số đặc tính như sau:
– Gỗ dễ bị cong vênh hay co rút trong quá trình sản xuất hay sử dụng.
– Vối Thuốc dễ bị mối mọt tấn công. Nhưng dù vậy, gỗ lại dễ chế biến; giúp thiết kế nhiều sản phẩm đồ gỗ khác nhau.

Ứng dụng

Gỗ được sử dụng để phong cách thiết kế nội thất bên trong hay những đồ mộc gia dụng khác nhau. Trong đó, phải kể đến những loại sản phẩm như : tủ, cánh cửa, giường, sàn gỗ, sofa, bàn và ghế, kệ chén, … Những đồ nội thất bên trong này, chắc rằng là sẽ giúp cho căn nhà bạn khoảng trống thân thiện và sang chảnh .Hiện nay, nhiều nơi, loại cây này còn được sử dụng để trồng làm cây bóng mát. Nhờ tán lá có hình dáng và màu sắc đẹp, Vối Thuốc được trồng ở nhiều đô thị ; đặc biệt quan trọng ở dự án Bất Động Sản cây khu công trình cảnh sắc, khu biệt thự, những khu dân cư …

Ngoài ra, lá non còn được dùng ở Trung Quốc để trị các bệnh như: chảy máu mũi, ăn uống không tiêu, bệnh giun đũa, viêm ruột; và trị vết thương do cháy, bỏng; trị ngoại thương xuất huyết, hay vết thương các trùng độc cắn và rắn độc cắn.

Giá của Gỗ Vối Thuốc

Gỗ Vối Thuốc giá bao nhiêu? Gỗ Vối Thuốc có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Cùng sự tăng trưởng vững mạnh của ngành công nghiệp chế biến gỗ ; thì nhu yếu về nguyên vật liệu này ngày càng nhiều. Chính vì thế, trên thị trường, giá tiền của những loại gỗ cũng trở nên đắt đỏ hơn. Vối Thuốc hoàn toàn có thể có những mức giá khác nhau ; bởi tùy theo tuổi đời và nguồn gốc thì giá tiền cũng sẽ đổi khác theo. Trung bình với những loại gỗ nhóm VI này sẽ có tầm giá như sau : tầm 1.800.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và khoảng chừng 2.000.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *