Siro cây phong (Maple syrup) có tốt cho sức khoẻ hay không?

Rate this post
Xi-rô cây phong là một chất làm ngọt tự nhiên thông dụng được khẳng định chắc chắn là tốt cho sức khỏe thể chất và bổ dưỡng hơn đường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét khoa học đằng sau 1 số ít chứng minh và khẳng định này .

Xi-rô cây phong là gì?

Xi-rô cây phong được làm từ chất lỏng tuần hoàn, hoặc nhựa cây, của cây phong. Nó đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở Bắc Mỹ. Hơn 80 % nguồn cung của quốc tế hiện được sản xuất tại tỉnh Quebec ở miền đông Canada .Có hai bước chính để sản xuất xi-rô cây phong :

1. Một lỗ được khoan trong cây phong để nhựa cây của nó đổ vào thùng chứa.

2. Nhựa cây được đun sôi cho đến khi hầu hết nước bay hơi, để lại một xi-rô dày, có đường, sau đó được lọc để vô hiệu tạp chất .Sản phẩm sau cuối hoàn toàn có thể được sử dụng để làm ngọt nhiều món ăn .

Có nhiều loại khác nhau

Có một số ít loại xi-rô cây phong khác nhau được đặc trưng bởi sắc tố, mặc dầu phân loại hoàn toàn có thể khác nhau giữa những vương quốc .Ở Mỹ, xi-rô cây phong được phân loại là Hạng A hoặc B, trong đó Hạng A được phân loại thành ba nhóm – Hổ phách nhẹ, Hổ phách trung bình và Hổ phách đen – và Hạng B là xi-rô có màu tối nhất .Các xi-rô tối màu hơn được làm từ nhựa cây được chiết xuất vào cuối mùa thu hoạch. Xi-rô lúc này có mùi vị phong mạnh hơn và thường được sử dụng để nướng bánh, trong khi những loại nhẹ hơn được làm khô trực tiếp trên thực phẩm như bánh kếp .Khi mua xi-rô cây phng, hãy chắc như đinh đọc nhãn thực phẩm cẩn trọng. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được xi-rô cây phong thật – không chỉ là xi-rô có mùi vị phong được thêm đường tinh luyện hoặc xi-rô ngô có hàm lượng cao fructose .

Chứa một số vitamin và khoáng chất – Nhưng có nhiều đường

Xi-rô cây phong còn chứa khoáng chất và chất chống oxy hóa. 80 ml xi-rô cây phong nguyên chất chứa :

  • Canxi: 7% RDI
  • Kali: 6% RDI
  • Sắt: 7% RDI
  • Kẽm: 28% RDI
  • Mangan: 165% RDI

Mặc dù xi-rô cây phong cung ứng một lượng tương đối một số ít khoáng chất, đặc biệt quan trọng là mangan và kẽm, hãy nhớ rằng nó cũng chứa rất nhiều đường .

Xi-rô cây phong có khoảng 2/3 sucrose, 80 ml cung cấp khoảng 60 gram đường. Tiêu thụ quá mức, đường có thể là nguyên nhân hàng đầu của một số vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Thực tế là xi-rô cây phong có chứa một số ít khoáng chất là một nguyên do kém thuyết phục để bạn ăn nó, vì nó không là gì so với hàm lượng đường cao của trong xi-rô. Cách tốt nhất để có được những khoáng chất là ăn thực phẩm toàn phần. Nếu bạn ăn một chính sách nhà hàng cân đối, thì năng lực bạn thiếu bất kể chất dinh dưỡng nào là rất thấp .Ngoài ra, hàm lượng đường cao hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn – mặc dầu xi-rô cây phong hoàn toàn có thể là một lựa chọn tốt hơn so với đường thường thì trong yếu tố đó. Chỉ số đường huyết của xi-rô cây phong là khoảng chừng 54. Đường ăn có chỉ số đường huyết khoảng chừng 65. Điều này ý niệm rằng xi-rô cây phong làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn so với đường thường thì .

Cung cấp ít nhất 24 chất chống oxy hóa

Bị oxy hóa, được gây ra bởi những gốc tự do, được cho là một trong những chính sách đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật. Chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể vô hiệu những gốc tự do và giảm thiệt hại oxy hóa, có năng lực làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh .Các nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng xi-rô cây phong là một nguồn chất chống oxy hóa. Một điều tra và nghiên cứu tìm thấy 24 chất chống oxy hóa khác nhau trong xi-rô cây phong. Xi-rô sẫm màu hơn như hạng B cung ứng nhiều chất chống oxy hóa có lợi hơn so với loại nhạt màu hơn. Tuy nhiên, tổng hàm lượng chất chống oxy hóa vẫn còn thấp so với lượng đường .Một nghiên cứu và điều tra ước tính rằng thay thế sửa chữa tổng thể những loại đường tinh chế trong chính sách ăn bằng những chất làm ngọt thay thế sửa chữa như xi-rô cây phong sẽ làm tăng tổng lượng chất chống oxy hóa của bạn cũng như ăn một khẩu phần hạt hoặc quả mọng .Nếu bạn cần giảm cân hoặc cải tổ sức khỏe thể chất trao đổi chất, sẽ tốt hơn hết là bỏ lỡ chất ngọt thay vì dùng xi-rô cây phong .

Cung cấp các hợp chất khác

Nhiều chất có lợi đã được quan sát thấy có trong xi-rô cây phong. Một số hợp chất này không có trong cây phong, thay vào đó hình thành khi nhựa cây được đun sôi để tạo thành xi-rô. Một trong số đó là quebecol, được đặt theo tên của nơi sản xuất là Quebec .Các hợp chất hoạt động giải trí trong xi-rô cây phong đã được chứng tỏ là giúp làm giảm sự tăng trưởng của những tế bào ung thư và hoàn toàn có thể làm chậm phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa của bạn .

Kết luận

Mặc dù xi-rô cây phong có chứa một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nó cũng chứa rất nhiều đường.

Xi-rô cây phong là một nguồn rất nghèo dinh dưỡng so với thực phẩm toàn phần khác như rau, trái cây và thực phẩm động vật hoang dã chưa qua chế biến. Vì vậy sửa chữa thay thế đường tinh luyện bằng xi-rô cây phong đúng là có những quyền lợi sức khoẻ nhất định, nhưng thêm nó vào chính sách ẩm thực ăn uống của bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn .Xi-rô cây phong là một phiên bản lành mạnh hơn của đường, nhưng khách quan thì nó vẫn không hề được cho là lành mạnh. Nếu bạn tiêu thụ nó, tốt nhất là bạn nên sử dụng điều độ – như với toàn bộ những chất làm ngọt khác .Nguồn : healthline

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *