Cây Vải – Salalagreen

Author:

Category:

Cây Vải

Tên khoa học :

Litchi chinensis

Bạn đang đọc: Cây Vải – Salalagreen

Lớp cao hơn :Chi Vải

Cấp độ :Loài

Vải còn gọi lệ chi là một loài thực vật có hoa thuộc họ Bồ hòn .

Cây Vải là loại cây thân gỗ thường xanh kích cỡ trung bình, hoàn toàn có thể cao tới 15 – 20 m, có những lá hình lông chim mọc so le, mỗi lá dài 15 – 25 cm, với 2-8 lá chét ở bên dài 5 – 10 cm và không có lá chét ở đỉnh .
Cây Vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới gió mùa, có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc, tại đó người ta gọi nó là 荔枝 bính âm : lìzhī – lệ chi, lê dài về phía nam tới Indonesia và về phía đông tới Philipin, tại đây người ta gọi nó là alupag

Các lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau đó chuyển dần thành màu xanh lục khi đạt tới size cực lớn. Hoa nhỏ màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng, mọc thành những chùy hoa dài tới 30 cm .
Quả vải là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3 – 4 cm và đường kính 3 cm. Lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi không ăn được nhưng thuận tiện bóc được. Bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C, với cấu trúc tương tự như như của quả nho .

Tại trung tâm là một hạt màu nâu, dài 2 cm và đường kính cỡ 1-1,5 cm. Hạt vải, tương tự như hạt của quả dẻ ngựa, có độc tính nhẹ và không nên ăn. Quả chín vào giai đoạn từ tháng 6 (các vùng gần xích đạo) đến tháng 10 (các vùng xa xích đạo), vào khoảng 100 ngày sau khi ra hoa.

Phân loài:

Litchi chinensis chinensis: Trung Quốc, Đông Dương. Lá có 4-8 lá chét (ít khi 2).
Litchi chinensis javanensis: Java
Litchi chinensis philippinensis (Radlk.) Leenh: Philipin, Indonesia. Lá với 2-4 lá chét (ít khi 6).

Phân Bố

Cây Vải được trồng nhiều tại miền nam Trung Quốc cũng như ở khu vực Khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, miền nam Nhật Bản và gần đây là tại Florida và Hawaii của Hoa Kỳ cũng như những khu vực khí ẩm thuộc miền đông nước Australia .
Vải cần có khí hậu nóng vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới không có sương giá hoặc chỉ có mùa đông rét nhẹ với nhiệt độ không xuống dưới – 4 °C và với mùa hè nóng nực, nhiều mưa và nhiệt độ cao .
Nó tăng trưởng tốt trên những loại đất thoát nước tốt, hơi chua và giàu chất hữu cơ ( mùn ). Có nhiều giống cây cối, với những giống chín sớm thích hợp với khí hậu nóng hơn còn những giống chín muộn thích hợp với khí hậu mát hơn. Ở một vài nơi người ta còn trồng cây vải làm hoa lá cây cảnh .
Quả vải nói chung được bán để ăn tươi tại những chợ khu vực ( trong những năm gần đây nó cũng được bán thoáng đãng tại những siêu thị nhà hàng phương Tây ). Vỏ màu đỏ chuyển thành nâu sẫm khi quả được luân chuyển bằng những phương tiện đi lại ướp lạnh, nhưng mùi vị gần như không bị ảnh hưởng tác động. Dưới dạng đóng hộp nó được bầy bán quanh năm .
Nguồn dẫn chiếu lịch sử vẻ vang chính thức tiên phong của Trung Quốc về cây / quả vải có ở thời nhà Đường, khi nó là loại quả ưa thích của Dương Quý Phi, người thiếp yêu của nhà vua Đường Huyền Tông .
Tại Nước Ta :

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương nhưng được trồng nhiều nhất ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Quả thu hoạch từ các cây vải trồng tại vùng Thanh Hà (Hải Dương) thông thường có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây).

Xem thêm những cây khác : Cây Vú Sữa, Cây Bưởi, Cây Mít, Cây Dừa, Cây Bụt Mọc, Cây Sang, Cây Chà Là
Một giống vải khác, chín sớm hơn, có tên gọi dân gian là ( vải ) tu hú có hạt to hơn và vị chua hơn so với cây vải thiều. Nó có tên gọi như vậy có lẽ rằng là do gắn liền với sự trở lại của một loài chim di cư là chim tu hú ( Eudynamis scolopacea ) .

Trong lịch sử Việt Nam, vải gắn liền với hai nhân vật lịch sử của Việt Nam là Mai Thúc Loan và Nguyễn Trãi. Mai Thúc Loan xuất thân là phu khuân vải cống cho triều Đường của Trung Quốc.

Ông đã lôi kéo mọi người khởi nghĩa và trở thành Mai Hắc Đế. Vải, với tên gọi cũ là Lệ Chi, được biết đến ở Nước Ta qua vụ án Lệ Chi Viên của Nguyễn Trãi .
— — — — — — –
Sưu tầm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây