Cây gỗ xoan ta là gì, xoan ta có tốt không đặc tính ứng dụng gỗ xoan ta

Rate this post

Cây gỗ xoan ta là gì, gỗ xoan ta có tốt không đặc tính, đặc điểm sinh thái hình thái của cây, cây xoan có độc tính, phân biết xoan ta và xoan đào

Tên Tiếng khách nhau : Pride of India, White cedar, Persian lilac, Paradise tree, …

Người miền Trung gọi: là thầu đâu

Xếp nhóm VI ( sáu )

1. Đặc điểm sinh thái

– Cây phân bổ ở Nước Ta, Trung Quốc, Lào, … là giống cây nguồn gốc ở châu Á, Nhưng phân bổ thoáng đãng hầu hết khắp quốc tế. Ở Nước Ta cây mọc hầu hết khắp những địa phương từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng cho tới miền núi .
– Xoan ta là cây ưa sáng. Thích nghi tăng trưởng tốt với khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa nóng và ẩm .

2. Đặc điểm hình thái

– Cây gỗ trung bình cao tới 7 – 20 m, Cá biệt vùng phía Bắc nước Australia cây cao hơn 40 mm, đường kính 30 – 50 cm hoặc hơn, thân thẳng. Vỏ ngoài của cây màu xám nâu, Cây mang lá kép lông chim lẻ 2-3 lần, bìa lá chét có răng cưa, mặt trên xanh thẫm, mặt dưới xanh vàng .

– Hoa nhỏ màu trắng tim tím, mọc thành chùm tụ tán to, hoa nở rộ nhất vào độ giữa mùa xuân. nhiều cây sung sức, đến mùa phát dục, hoa nở rộ tạo lên cảnh đẹp, nhìn từ xa phần đông không còn nhận ra màu lá, có vỏ màu xanh khi cây còn non, vàng dần rồi nhăn nheo và khô héo khi chín, treo lơ lửng nhiều ngày trên cành, khi rơi rụng hoặc được chim chóc ăn rồi phát tán cây rất nhanh .

3. công dụng và ý nghĩa cây xoan ta:

– Lá cây xoan nhiều nơi bàn con nông dân vẫn sử dụng như thể một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, để dữ gìn và bảo vệ cầy trồng khác và một số ít loại lương thực. Vì là loại cây có độc tính, tất cả chúng ta quan tâm lá xoan, trái xoan đều không hề ăn được. Trước những cụ xưa dùng nhựa cây và tinh dầu cất từ lá và thân cây pha loãng để sử dụng làm giãn tử cung .

– Gỗ đun cho nhiệt lượng lớn, gỗ xoan ta đốt than làm thuốc súng. Vỏ dùng làm thuốc. Lá dùng để làm phân xanh, hiệu quả làm thuốc chữa giun sán cho vật nuôi trâu bò, điều chế thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây cối. Đặc biệt hoa xoan không mê hoặc so với những loài ong bướm. Hạt xoan tròn và cứng ngày trước thường được dùng làm chuỗi tràng hạt và những mẫu sản phẩm tương tự như khác trước khi kỹ nghệ plastic thông dụng và sửa chữa thay thế vật tư hạt xoan .

– Cây xoan là cây cho gỗ khá tốt. Gỗ mềm nên dễ sản xuất gia công đồ nội thất, ngâm nước 6 tháng đến 1 năm trước khi sản xuất thì chịu được mối mọt, ít cong vênh, trước kia gỗ xoan ta chỉ được sử dụng làm đồ gia dụng thông thường, nhưng đến hiện tại, gỗ xoan ta đã bắt đầu trở thành một nguồn nguyên liệu phổ biến trong việc xây dựng  và đóng bàn ghế gỗ và các đồ nội thất, đồ mộc, sản xuất hàng thu công mỹ nghệ, ốp sàn, ốp tường, trần ốp gỗ,

– Rừng trồng Xoan ta trong 5 – 6 năm đầu hoàn toàn có thể trồng xen với dứa, chè hoặc đỗ, lạc, sắn, ngô … để tăng thu nhập. Từ năm thứ 7 – 8 năm trở đi cây cao trên 10 m, đường kính tới 35 – 40 cm, mở màn khai thác chọn cây to lấy gỗ làm đồ gia dụng phối hợp tái sinh tự nhiên bằng hạ chồi .
– Đến 10-12 tuổi hoàn toàn có thể khai thác. Sản lượng khai thác đạt tới 120 – 150 m3 / ha .

4. Cây Xoan Có Độc tính

– Tất cả những bộ phận của cây xoan đều có độc tính, so với con người tất cả chúng ta ăn phải rât nguy khốn. Yếu tố gây độc là những chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và những loại nhựa chưa xác lập ; hàm lượng cao nhất chứa trong quả
– Các triệu chứng ngộ độc tiên phong Open chỉ vài giờ sau khi ăn phải. Các triệu chứng này gồm có mất vị giác, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, phân có máu, tổn thương dạ dày, sung huyết phổi, hoặc trụy tim v.v. trường hợp xấu nhất như tử trận hoàn toàn có thể xảy ra sau khoảng chừng 24 giờ .

3. Phân Biệt Cây Xoan Đào và xoan ta

– Xoan đào khác xoan ta không nhiều, nhưng qua phần bài nghiên cứu và phân tích dưới đây bà con phân biệt thuận tiện ,

Thứ nhất: về hạt. Hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, hạt cũng cứng cáp, để ý kỹ có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt, còn hạt xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm này không phân bố đều.

Thứ hai: Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào được 3 tháng tuổi để ý sẽ thấy  hơi sẫm đỏ về than, dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường.

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *