Gỗ Vải Guốc Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

4.8 / 5 ( 13 bầu chọn

)

Vải Guốc là loài cây mang lại nhiều giá trị và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Cây không chỉ cho quả mà còn sử dụng để thiết kế đồ gỗ. Vậy Gỗ Vải Guốc là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Gỗ từ cây Vải Guốc có những ưu điểm gì? hay loại gỗ này thuộc nhóm mấy?. Hãy cùng tìm hiểu về loài cây này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

go vai guoc

Gỗ Vải Guốc là gỗ gì?

Vải Guốc có tên khoa học Mischocarpus sp. Đây là loại cây thuộc họ Bồ hòn ( Sapindaceae ) và là nhóm cây gỗ trung bình .

Tìm hiểu về Gỗ Vải Guốc

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vải Guốc nhờ giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vải Guốc Có Tốt Không?” “Vải Guốc có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vải Guốc

– Cây gỗ từ 20 – 22m, đường kính thân vào khoảng 40 – 50cm.
– Vỏ cây màu nâu sẫm, nứt dọc, thịt vỏ dày.
– Cành non có màu xanh nhạt, có khía dọc và lông thưa. Các lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, có chừng 3 – 4 đôi lá nhỏ, mọc cách; các phiến nguyên, dài tầm 7 – 20cm, rộng từ 4 – 10cm, hình thuôn mũi mác, đầu hơi nhọn.
– Hoa màu vàng hợp thành hình chùy ở đầu cành, nách lá. Cánh hình trái xoan, nhị 7 chiếc, chỉ nhị có lông, bầu có 2 ô rời. Hoa thường ra vào tháng 3 – 4
– Quả hình cầu; khi chín thì màu đỏ vàng, có gai ngắn. Hạt hình bầu dục. Quả thường ra vào tháng 8 – 9
– Cây sinh trưởng nhanh; đặc biệt là tái sinh bằng hạt dễ dàng, khả năng đâm chồi mạnh.

Sự phân bố của Vải Guốc

Vải guốc là loài cây ưa ẩm, ưa sáng. Cây thường gặp mọc gần ven khe suối hoặc là những nơi ẩm ven rừng.
Cây mọc rải rác ở các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Vải Guốc thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vải Guốc được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình; và được dùng phổ biến trong xây dựng, sản xuất hay là thiết kế đồ nội thất; và được xếp cùng với các cây gỗ quý khác nhau như: Chò lông, Ca bu, Bời lời giấy, Chôm chôm, Chò xót, Chò xanh, Bản xe, Chùm bao, …

Ưu điểm của Gỗ Vải Guốc

Vải Guốc trở nên quen thuộc hơn dựa vào các lý do sau:
– Gỗ khá cứng, nặng và sức chịu lực trung bình.
– Khả năng kháng va đập của gỗ tương đối cao.
– Gỗ có lõi màu đỏ hơi nâu, dác màu hồng nâu hơi vàng. Vòng năm khó nhận, tia gỗ rất nhỏ, mật độ dày. Mạch to trung bình và mật độ trung bình; không nhu mô, tỷ trọng 1,006.
– Cây sinh trưởng nhanh, khả năng đâm chồi mạnh.

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Vải Guốc đang ngày càng được chú ý trong thị trường đồ gỗ. Có thể nói, loài cây này sử dụng trong thiết kế nội và ngoại thất vô cùng phù hợp. Thường dùng đóng đồ dùng gia đình như tủ, kệ, giường,…
Ngoài ra, loại cây này có thể được trồng làm cảnh trong vườn, công viên… Dùng làm cây công trình tại các khu công nghiệp, khu sân vườn; và các dự án cây xanh cảnh quan….

Giá của Gỗ Vải Guốc

Gỗ Vải Guốc giá bao nhiêu? Gỗ Vải Guốc có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Nước Ta, cây Vải Guốc đang trở nên thân thiện hơn với người dùng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tầm giá sau ; đây là mức giá rất phổ cập so với loại gỗ nhóm V : khoảng chừng 2.000.000 VNĐ / m3 với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ) ; tầm 3.000.000 VNĐ / m3 với gỗ xẻ những quy cách dài > 3 m .Mọi góp ý, phản hồi của những bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui vẻ comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ đảm nhiệm và giải quyết và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *