Gỗ Sung Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 12 bầu chọn )

Đồ gỗ nội thất luôn được yêu thích trong thiết kế nhà ở; bởi ưu điểm sạch sẽ và thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên, với các gia đình khi chưa dư dả về tài chính thì chắc hẳn có xu hướng khá dè chừng vì nghĩ giá thành của gỗ sẽ rất cao. Nhưng trên thực tế, có khá nhiều loại gỗ giá cả phải chăng mà vẫn mang chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ. Trong đó, chúng ta không quên nhắc đến Gỗ Sung. Cùng tìm hiểu ngay loại gỗ này nhé!

go sung

Gỗ Sung là gỗ gì?

Cây sung hay có các tên gọi khác là: ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong. Cây có tên khoa học là Ficus racemosa (danh pháp hai phần: Ficus racemosa). Đây là loại thân cây gỗ lớn, mọc nhanh, thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).

Tìm hiểu về Gỗ Sung

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Sung để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Sung Có Tốt Không?” “Sung có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Sung

– Đây là loại cây thân gỗ, chiều cao hoàn toàn có thể tới 25 – 30 m, đường kính thân vào tầm 60 – 90 cm .– Vỏ thân cây có màu nâu ánh xám, nhẵn .– Có nhiều cành nhỏ, phiến lá non và những chùm quả ; với những sợi lông cong xuống ; và hay được bao trùm rậm rạp bằng lông tơ mềm màu trắng. Các cành nhỏ có màu nâu .– Các lá kèm hình trứng mũi mác, dài chừng 1,5 – 2 cm, có màng và lông tơ. Lá cây thường sớm rụng, mọc so le ; cuống lá dài tầm 2 – 3 cm .– Quả thường mọc thành chùm ở trên những cành nhỏ ngắn trên thân cây già ; nhưng đôi lúc cũng mọc ở nách lá, trên những cành non hay là trên những cành nhỏ không lá đã già. Quả mọc thành cặp, màu cam ánh đỏ khi chín, có hình quả lê, đường kính khoảng chừng 2-2, 5 cm– Các hoa đực và cái cũng như là vú lá mọc ra trên cùng một cây. Hoa đực có những lỗ chân lông cận đỉnh, không cuống ; còn vú lá và hoa cái có cuống nhỏ ; thùy đài hoa thẳng. Cây thường ra hoa trong khoảng chừng từ tháng 5 tới tháng 7 .

Sự phân bố của cây Sung

Cây Sung mọc hoang dại ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên những nơi đất ẩm bìa rừng, nhất là ven các bờ nước ao, hồ, sông, suối.
Khu vực phân bố phổ biến: Trung Quốc (miền nam tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu), Ấn Độ, Nepal, New Guinea, Pakistan, Đông Nam Á, Sri Lanka, Australia. Tại Việt Nam, cây phần bố rộng khắp ở cả ba miền.

Sung thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sung được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng bị mối mọt tương đối cao, không bền. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Bồ kết, Bông bạc, Cơi, Bộp, Chay, Cóc, Bồ đề, Bồ hòn, Dâu da bắc, Dâu da xoan,…

Đặc tính của Gỗ Sung

Sung là loại gỗ đang nằm trong nhóm VII với những đặc trưng sau:
– Gỗ tương đối xấu, và dễ bị cong vênh hay là mối mọt tấn công
– Sức chịu đựng của gỗ tương đối kém;
– Gỗ có thể dễ chế biến giúp thiết kế thành nhiều sản phẩm khác nhau; phục vụ cho đời sống con người.

Ứng dụng

Gỗ từ loài cây này có thể dùng để đóng đồ đạc thông dụng như là: tủ, kệ, bàn ghế,…
Ngoài ra, Sung là cây thân cây gỗ lớn, có tán rộng tỏa bóng mát; nên cây được trồng ven vỉa hè; trong các chùa, đền, hay dọc lối đi trên đường phố, công viên…Sung còn là một loài cây cảnh rất phổ biến bởi có dáng thân đẹp và quan niệm từ “sung” gần với sung túc; hơn nữa, hiện tại cây sung còn được sử dụng làm bonsai.

Ngoài ra, quả sung mọc thành từng chùm có thể ăn được, bằng cách muối như muối dưa để ăn trực tiếp hay kho với thịt, cá. Lá sung non sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, gỏi cá, thịt lợn ba chỉ luộc,…

Giá của Gỗ Sung

Gỗ Sung giá bao nhiêu? Sung có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế để vấn đáp cho câu hỏi Sung giá bao nhiêu, cần xét những phương diện như : yếu tố thị trường ; tùy theo thớ gỗ hay tuổi đời, nguồn gốc của cây ; giá tiền cũng biến hóa theo. Trung bình với những loại gỗ nhóm VII sẽ có mức giá như sau : tầm 1.200.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và tầm 1.800.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *