Gỗ Gạo Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Cây gạo chẳng còn xa lạ với người dân Việt Nam, nhất là những ai sống ở vùng Bắc Bộ. Hình ảnh hoa gạo nở “đỏ rực một góc trời” từ lâu đã là biểu tượng của làng quê Việt Nam. Đâu chỉ có vậy, gỗ từ cây gạo còn có nhiều ứng dụng khác, kể cả trong thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Gạo là gỗ gì? Trong bài viết dưới đây cùng nhau tìm hiểu về loài cây “chân quê” này nhé!

go-gao

Gỗ Gạo là gỗ gì?

Cây gạo có tên khoa học là Bombax malabaricum D.C (danh pháp hai phần: Bombax ceiba), Loài cây này còn có tên gọi khác là: mộc miên, hồng miên; người Tây Nguyên gọi là cây Pơ-lang.
Phân họ hiện tại: Bombacoideae
Trong một số hệ thống phân loại cũ, người ta đưa loài cậy này vào họ Gạo (Bombacaceae).

Tìm hiểu về Gỗ Gạo

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Gạo để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Gạo Có Tốt Không?” “Gạo có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Gạo

– Đây là loài cây mọc ở vùng nhiệt đới
– Thân cây cao và thẳng tắp, cành tỏa bóng rất rộng. Trên thân có khá nhiều gai nhỏ để ngăn cản sự tấn công của động vật. Cây thường rụng lá vào mùa đông.
– Các bông hoa màu đỏ với 5 cánh hoa. Cây gạo nở vào cuối đông, kể cả trong những ngày rét mướt nhất ở miền Bắc. Mùa hoa bắt đầu nhưng cũng rất nhanh tàn. Thật vậy, chỉ khoảng cuối tháng 3 âm lịch, khi thời tiết trở nên ấm dần lên, cùng là lúc hoa gạo rụng.
– Quả của cây gạo không quá to, mà nó nhỏ và bên trong chứa các sợi tơ trắng giống như sợi bông.

Sự phân bố của Gỗ Gạo

Loài cây này có nguồn gốc ở Ấn Độ ; nhưng lúc bấy giờ chúng được trồng thoáng rộng ở những nước như : Malaysia, miền nam Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan, Hồng Kông và Nước Ta. Cây gạo có nhiều tại Thành Phố Hà Nội : Phú Xuyên, Mỹ Đức ( Chùa Hương ), Long Biên … và những tỉnh đồng bằng Bắc Bộ .

Gạo thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Gạo được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng của gỗ rất kém, khả năng bị mối mọt vô cùng cao và không bền; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Bồ đề, Bồ kết, Bo, Bồ Hòn,Bông bạc, Bung bí, Bộp, Cóc…

Ưu điểm của Gỗ Gạo

– Giá thành gỗ rất phải chăng; với gia đình có mức thu nhập tầm trung thì mức giá vô cùng phù hợp.
– Gỗ dễ gia công và thiết kế.

Nhược điểm

– Gạo là loài cây thuộc nhóm 8 – Nhóm gỗ nhẹ. Chính vì vậy, chúng có nhiều yếu điểm khi dùng phong cách thiết kế nội thất bên trong. Ví dụ như thể : gỗ mềm và không bền, sức chịu đựng kém ; thường dễ bị cong vênh ; cùng với đó là năng lực bị mối mọt vô cùng cao

Ứng dụng

Trước hết, loài cây này có khá nhiều ứng dụng trong y tế. Ví dụ như hoa gạo giúp chữa viêm ruột, lỵ ; chữa đau dạ dày. Hoa gạo còn được dùng trong một số ít loại trà thuốc ở Trung Quốc .Các sợi bông từ hạt của nó cũng được dùng để nhồi vào gối hay nệm ; và cũng là làm lớp cách nhiệt lót áo lạnh. Tuy nhiên, bông cây gạo không dài sợi, vậy nên không hề kéo sợi và dệt như bông vải được .Gạo tuy là loài cây thân gỗ ; nhưng người ta không chuộng dùng gỗ từ cây gạo để phong cách thiết kế nhà cửa hay đóng bàn và ghế ; bởi gỗ khá mềm và xốp ; mặc dầu hình thức bề ngoài thì thân cây có vẻ như có chất lượng rất tốt cho mục tiêu khai thác gỗ .

Ý nghĩa phong thủy của cây gạo

Trong dân gian Nước Ta, cây gạo là loài cây gắn liền với đời sống tâm linh. Người xưa từng có câu “ thần cây đa, ma cây gạo ”. Có lẽ là do loài cây thường mọc nơi vắng vẻ, và lại nở vào thời gian lạnh lẽo nhất trong năm. Vậy nên, nó khiến cho khoảng trống xung quanh vào buổi chiều tối khá âm u .Cây gạo là như một hình ảnh đẹp và vô cùng đáng nhớ ; mỗi khi nhắc đến làng quê Bắc Bộ Nước Ta. Không chỉ ở đồng bằng không thôi, tại những tỉnh miền núi xa xôi cũng có cây gạo. Cây gạo đã gắn bó khăng khít với con người ta từ khi sinh ra đến lúc quay trở lại với đất mẹ .

Chính vì vậy, trong ký ức của người con Việt Nam, hình ảnh về cây gạo đầu làng nở đỏ rực một góc trời luôn là một phần linh hồn đáng tự hào mỗi khi nhớ về mảnh đất quê cha đất tổ.

Xem thêm: CÂY MONSTERA

Giá của Gỗ Gạo

Gỗ Gạo giá bao nhiêu? Gỗ Gạo có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Nhìn chung, giá thành của Gỗ Gạo thường ổn định mức trung bình trong thị trường, không hề “đắt đó”. Bạn hãy tham khảo mức giá sau, mức phổ biến cho các loại gỗ thuộc nhóm VIII: khoảng 1.300.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn và chừng 1.600.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ hộp.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *