Gỗ Sấu Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 3 bầu chọn )

Sấu là một loại quả thường dùng tươi để nấu canh; hoặc lấy cùi thịt của quả làm tương giấm; mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v. Tuy nhiên, bạn có biết loại cây này mang đến rất nhiều giá trị và ứng dụng tới ngành thiết kế nội thất? Vậy Gỗ Sấu là gỗ gì? Loại cây này có đắt hay không? Sấu có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go sau

Gỗ Sấu là gỗ gì?

Sấu hay còn gọi long cóc, sấu trắng ; có tên khoa học là Dracontomelum duperreanum Pierre ( danh pháp hai phần : Dracontomelon duperreanum ). Đây là một loài cây sống lâu năm, lá thường xanh thuộc Họ Đào lộn hột ( Anacardiaceae ) .

Tìm hiểu về Gỗ Sấu

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Sấu để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Sấu Có Tốt Không?” “Sấu có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Sấu

– Cây có thể cao tới 30 m. Các cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro.
– Lá mọc so le, có hình lông chim dài 30–45cm, với chừng 11-17 lá chét mọc so le.
– Phiến lá chét hình trái xoan; và đầu nhọn gốc tròn, dài chừng 6–10 cm, rộng khoảng 2,5–4 cm; khá dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ.
– Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, thường mọc ở ngọn hay gần ngọn. Hoa sấu nhỏ, màu trắng xanh, có lông mềm. Cây ra hoa vào mùa xuân – hè.
– Quả sấu là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính chừng 2 cm; khi chín thường có màu vàng sẫm; chứa một hạt. Quả có vào mùa hè – thu; được thu hái vào giai đoạn tháng 7 cho đến tháng 9.

Sự phân bố của Gỗ Sấu

Cây sấu mọc trong rừng thuộc loại bán rụng lá, trên loại đất đỏ sâu hoặc sâu trung bình trong khu vực TP Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, cho tới vùng đồng bằng ven biển và cao nguyên Trung Bộ ; thường ít gặp ở vùng Nam Bộ .

Gỗ Sấu thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta ; thì Sấu được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh, dễ chế biến ; được xếp cùng những loại gỗ như : Chẹo tía, Bứa lá thuôn, Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn đỏ, Chiêu liêu, … .

Ưu điểm của Gỗ Sấu

Gỗ Sấu chắc, dẻo và rất nặng. (Tỷ trọng 0,549. Lực kéo ngang thớ là 22 kg/cm2, lực kéo dọc thớ 370 kg/cm2, độ oằn 896 kg/cm2. Hệ số co rút 0,28 – 0,32)
– Gỗ khá dễ chế biến giúp tạo hình nhiều loại sản phẩm đồ gỗ
– Gỗ màu nhạt, mịn, vân đẹp, thường ít bị mối mọt

Ứng dụng

Đối với con người, cây Sấu là cây đa tính năng như :– Trồng để lấy gỗ : sấu nhờ những ưu điểm trên, nên dùng trong kiến thiết xây dựng, đóng vật dụng mái ấm gia đình. Thêm vào đó, loài cây này còn được ứng dụng trong công nghệ tiên tiến làm ván ép, ván lạng, hay là tạo những tác phẩm bằng tay thủ công mỹ nghệ …– Trồng cây bóng mát : là loại cây che bóng mát tuyệt vời, cây thẳng, lá xanh thẫm, bóng rợp trên đường phố, cây khu công trình tạo cảnh sắc tại khu vui chơi giải trí công viên ; khu dân cư đô thị, trường học, bệnh viện, xí nghiệp sản xuất, khu di tích lịch sử, … Thực tế rằng, loài cây này trồng trên đường phố rất dễ ; cây tăng trưởng nhanh, sống lâu, chống chịu được gió bão .

Ngoài ra, cây sấu vừa trồng làm rừng phòng hộ để chống xói mòn đất; vừa được trồng để làm cây ăn trái, cho quả ngon tạo bữa ăn hấp dẫn. Quả thường dùng tươi để nấu canh hoặc lấy cùi thịt của quả để làm: tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v. Sấu cũng có một số tác dụng trong điều trị các chứng bệnh và được ứng dụng trong y học cổ truyền phương Đông.

Giá của Gỗ Sấu

Gỗ Sấu giá bao nhiêu? Gỗ có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Những cây sấu hàng chục năm tuổi, có chiều dài đo từ gốc đến điểm phát tán khoảng 4m trở lên, được bán với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng (những cây sấu da trơn thường sẽ được bán với giá cao hơn).
Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay, chi phí mà bạn phải trả cho loại gỗ này là: khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m. Đây là mức giá cả thường thấy ở nhóm gỗ VI.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *