Cây gỗ sao | có tốt không | thuốc nhóm mấy | có mấy loại

Rate this post

Gỗ sao là gỗ gì ? đặc tính sinh thái xanh của cây sao, gỗ sao có mấy loại ? những phân biệt gỗ sao xanh, sao đỏ, sao vàng, sao cát và sao đen như thế nào ? gỗ sao có tốt không ? gỗ sao thuộc nhóm mấy và giá trị kinh tế tài chính của cây gỗ sao với đời sống của con người ?

1. Cây gỗ sao:

– Là loại cây thực vật thuộc học dầu, chi thực vật này có khoảng chừng 104 loài, đây là một loại cây quý dùng để lấy gỗ rất tốt vì những đặc thù đặc biệt quan trọng cũng như thời hạn sinh trưởng của cây .
– Trong trang trí nội thất bên trong cũng như kiến thiết xây dựng cây sao được biết đến với 5 loại : sao xanh, sao vàng, sao đen, sao cát và sao đỏ, mỗi loại gỗ sao đều có một đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau theo như tên gọi của nó .

2. Đặc tính sinh thái của cây gỗ sao:

– Cây gỗ sao có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những nứt dọc theo thớ, vươn xa đến hàng chục mét, nhiều cây hoàn toàn có thể lên đến 50 m hoặc hơn, với đường kính khoảng chừng 80 – 100 cm, có những cây sao cổ thụ rất lâu năm cho đường kính lên đến hơn 3 m .
– Hoa nhỏ mọc thành từng chùm khoảng chừng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao 5 cánh .

– Tán là rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng, lúc non lá có màu xanh nhạt lúc già chuyển sang màu nâu, lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, những nách gân của đấy có những túm lông nhỏ .
– Cây gỗ sao thường mọc nhiều ở những vùng đất đồi hoặc hoàn toàn có thể ở trên mỏm những ngọn đá cao, hứng ánh nắng trực tiếp. thân cây tròn, chúng thường mọc ở những nơi có độc dốc cao để tránh gió mưa và bão quật ngã .
– Gỗ sao phân bổ từ Sri Lanka, Nam Ấn Độ gới Nam Trung Hoa, kéo cuống tới New Guinea, ở Nước Ta gỗ sao phân bổ nhiều nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ và nhiều nhất ở những tỉnh vùng núi Thái Nguyên, thường được tập trung chuyên sâu nhiều ở KonTumm và Gia Lai .
– Những cây gỗ sao mọc ở những vùng Thái Nguyên thường có chất lượng gỗ tốt hơn hẳn, nhờ vào khí hậu nhiều nắng và gió, chính do đó mà thớ gỗ và vân gỗ nhìn rất đều, trong và mịn hơn những cây sao ở những khu vực khác .

3. Gỗ sao thuộc nhóm mấy:

– Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý, nằm trong nhóm III thuộc list gỗ quý của Nước Ta .

– Đây là loại gỗ rất được thương mến trong công nghiệp đóng nội thất bên trong như : bàn và ghế, của sập, dựng nhà …

4. Gỗ sao có tốt không??

– Gỗ sao là loại gỗ có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền lạc với nhau và rất chắc như đinh, nên chúng rất được thương mến trong sản xuất những vật dụng nội thất bên trong .

– Ngoài ra gỗ sao có dầu nhựa, nếu để nâu theo thời hạn thì sự co rút ít, sức chống tách cao, gỗ sao thẳng và rất ít bị cong vênh, nhưng đây cũng là loại gỗ khó sấy và khó gia công cắt gọt. Trước đây, gỗ sao thường được dùng để đóng những bộ sập, bộ ngựa và dùng làm khung bao cửa gỗ, rất hiếm có mái ấm gia đình nào còn xót lại một bộ cửa gỗ sao còn nguyên vẹn, khi nằm trên một bộ ngựa làm từ gỗ sao sẽ cho ta một cảm giá thoáng mát và vô cùng dễ chịu và thoải mái, một bộ cửa gỗ sao luôn bảo vệ mặt phải mịn không có vết nứt mà phải đẹp trọn vẹn .

5. Có mấy loại gỗ sao ? ? cách phân biệt giữa gỗ sao đen, sao vàng, sao đỏ, sao xanh và sao cát như thế nào ? ?

 – Gỗ sao gồm có 5 loại: gỗ sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen và sao cát, mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau đúng như tên gọi.

 – Gỗ sao xanh: Sao xanh là loại gỗ thuộc nhóm III trong những loại gỗ quý, đặc điểm của gỗ này là thớ gỗ khá mịn, thẳng thớ và chặt chẽ, sao xanh thường phân bố chủ yếu ở vùng miền Tây Nam Bộ, khi phân biệt gỗ sao xanh người ta thường nhìn vào vân gỗ với các giác lõi để phân biệt, gỗ sao xanh thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.

 Gỗ sao xanh đang ngày càng trở lên khan hiếm, để kiếm được một khối lượng gỗ sao xanh lớn với bản to là điều rất khó khăn, gỗ sao xanh khi làm đồ nội thất thường có tính thẩm mĩ và độ bền rất cao nên rất được yêu thích, đây cũng là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế lớn.

 – Gỗ sao vàng : gỗ sao vàng là một loại gỗ quý có màu vàng nâu hay nâu đỏ, loại gỗ này thường được sử dụng nhiều trong việc sản xuất những đồ gia dụng, để thu hoạch được một khối gỗ sao vàng đẹp đúng chất lượng, vân gỗ đẹp, có độ cứng bền nhất định cần trải qua thời gian khá dài từ 50 – 60 năm tuổi, chính vì thế mà giá trị của gỗ sao vàng cũng rất cao.

 – Gỗ sao đen: sao đen là loại cây được lấy từ nhóm II được lấy từ cây sao đen, cây này có vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc thành những miếng dày và xù xì, cây có kích thước lớn, cao và to, cây sao đen được khai thác chủ yếu để lấy gỗ, gỗ sao màu vàng nhạt, hơi xám, dác có màu sáng hơn, thuộc loại gỗ quý, không mối mọt thường dùng trong xây dựng đóng đồ đạc, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển. Gỗ sao cũng là loại gỗ rất được ưa chuộng dùng để đóng tàu, thuyền hay phà qua sông…

Ngoài ra, cây sao đen còn có rất nhiều tác dụng có ích không riêng gì trong sản xuất những đồ dụng gia dụng những món đồ nội thất bên trong mà cây sao đen còn được dùng trong y tế, do có nhiều tatin nên vỏ sao đen được dùng làm thuốc : chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền …. nhựa sao đen không chỉ dùng làm vécni trong công nghệ tiên tiến sơn mà còn dùng làm thuốc cầm máu, tại Nước Ta 1 số ít nơi đã dùng vỏ cây sao để để ăn chầu thay vỏ chay. Cây sao đen có kích cỡ cao và to, tán lại rất đẹp vì thế thường được trồng làm cây đường phố hay những công trinh lớn .

 – Gỗ sao đỏ: gỗ sao đỏ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ có màu vàng nâu hay nâu đỏ, mặt gỗ có độ mịn khá cao, thân cây thẳng và đều, kết cấu gỗ chặt chẽ, gỗ sao đỏ có chứa dầu nhựa, co rút tương đối ít, với sức chống tách cao, ít bị cong vênh hay nứt nẻ, chính vì vậy gỗ sao đỏ được dùng rất nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền.

 – Gỗ sao cát: sao cát là một loại gỗ quý có đặc tính gần giống với sao đen, nhưng cây gỗ sao cát thường lớn hơn và vỏ có màu nâu, cây gỗ sao cát được tìm kiếm và đánh giá là cây gỗ sao to nhất tại Việt Nam có đường kính khoảng 8m, cao khoảng 50m, trữ lượng hơn trăm khối, tại huyện Kbang, Gia Lai, đây là loại gỗ có chất liệu tốt rất chắc chắt có độ mịn cao chính vì vậy gỗ sao cát dùng để đóng tàu thuyền rất tốt.

6. Giá trị đời sống và giá trị kinh tế cây gỗ sao:

– Gỗ sao được sử dụng thoáng đãng trong trang trí nội thất bên trong cũng như trong thiết kế xây dựng, những mẫu sản phẩm thường thấy như sập, cửa, phản, bàn, ghế … ngoài những nhờ vào tính bền chắc và chống nước nên được dùng để đóng những toa tàu đi biển, gỗ sao cũng được dùng để đóng thành những bè nổi ở những cù lao sống nước …

– Gỗ sao là loại gỗ đem lại giá trị kinh tế tài chính cao, từ nâu pháp lý Nước Ta đã không được cho phép cá thể khai thác loại gỗ này, chính do đó nguồn cung ứng gỗ sao là rất khan hiếm, trong thời hạn trước đây gỗ sao thường được dùng làm bộ sập, bộ cửa, bộ ngựa … chính vì thế những loại sản phẩm còn xót lại luôn là những đồ vật cực kỳ quý và hiếm .
– Cây gỗ sao càng có tuổi thọ cao càng cho ra vân gỗ đẹp, càng có giá trị lớn .

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *