10 sự thật thú vị về cây sồi ít người biết – Khám phá ngay

Rate this post

Cây sồi còn được biết đến với cái tên cây Tần bì ở Việt Nam. Chúng được biết đến rộng rãi nhờ vào ứng dụng quan trọng trong sản xuất đồ nội thất. Giường gỗ sồi, tủ bếp gỗ tần bì, bàn ăn gỗ sồi, sofa gỗ sồi… là những đồ dùng gia đình thân thuộc trong đời sống con người. Ngoài những gì đã quá quen thuộc này, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thêm 10 sự thật thú vị về cây sồi ít người biết nhé!

cay-soi-kinh-thanh
Cây sồi và những điều chưa kể.

#1 Sở hữu chiều cao siêu khủng

Cây sồi hoàn toàn có thể tăng trưởng đến kích cỡ khổng lồ. Một số hoàn toàn có thể đạt chiều cao 70 feet tương tự với 21.3 mét. Một trong những cây sồi lớn nhất được tìm thấy trong Công viên vương quốc ở hòn đảo Goose. Chiều cao thuộc hàng siêu khủng của cây sồi làm cho chúng trở thành loại cây “ uống rất nhiều nước ”, hấp thụ lên tới 189 lít nước mỗi ngày. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để trồng ở đô thị. Cây sồi sẽ hấp thụ nhanh gọn lượng nước mưa và ngăn ngừa thiệt hại xói mòn .

#2 Cung cấp một lượng lớn trái cây hữu ích 

Bạn đã khi nào được ăn quả sồi chưa ? Nghe lạ lẫm đúng không ? Trên trong thực tiễn, quả sồi là một loại quả hoàn toàn có thể ăn được thay vì chỉ là một loại hạt giống như nhiều người thường nghĩ. Khoa học đã chứng tỏ, quả sồi có công dụng trong việc cải tổ đường tiêu hóa, sức khỏe thể chất cho tim và kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong khung hình .qua-soi
Quả sồi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

Cây sồi có từ 20 năm tuổi trở lên mới bắt đầu cho quả. Một cây sồi có thể cung cấp 2.000 quả mỗi năm, nhưng chỉ khoảng 1/ 10.000 sẽ trở thành một cây mới.

#3 Nuôi sống nhiều động vật hoang dã

Vô số động vật hoang dã sống nhờ vào quả và lá của cây sồi. Chim bồ câu, vịt, lợn, hươu, sóc và chuột đều rất thích nhấm nháp những quả sồi rụng ! Nhưng có một cảnh báo nhắc nhở nhỏ, Axit tannic có trong quả sồi hoàn toàn có thể gây độc cho gia súc, đặc biệt quan trọng là bò non .

#4 Gỗ sồi được dùng để làm rượu

Thùng gỗ sồi thường được sử dụng trong việc tàng trữ và sản xuất những loại rượu khác nhau. Rượu vang, rượu whisky và rượu mạnh đều được tàng trữ trong thùng gỗ sồi. Một số loại bia được ủ bằng thùng gỗ sồi già .

#5 Gỗ sồi được dùng làm nhạc cụ

Gỗ sồi nổi tiếng là cứng và chắc khỏe. Gỗ sồi làm đồ nội thất chắc chắn, tàu, sàn và thậm chí trống của Yamaha được làm từ cây sồi!

#6 Sống bền bỉ qua nhiều thế kỷ

Hầu như toàn bộ những loài cây sồi đều sống tối thiểu 200 năm tuổi. Một số cây sồi hoàn toàn có thể sống sót hàng ngàn năm. Một cây sồi, được vua John trồng, đã sống sót được 800 năm qua triều đại của 35 vị vua khác .

#7 Trở thành “quốc mộc” của nhiều nước trên thế giới

Cây sồi được công bố là cây vương quốc Hoa Kỳ năm 2004, tượng trưng cho sức mạnh và sự vững chãi của vương quốc. Đây cũng là “ quốc mộc ” của Anh, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Ba Lan, xứ Wales và Serbie .

#8 Cây sồi trong lực lượng vũ trang

Lá sồi được biểu trưng cho các cấp bậc trong hàng ngũ của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ. Một lá sồi bạc đại diện cho một Trung tá hoặc một Chỉ huy. Một lá sồi mục tiêu cho thấy một Trung uý hoặc Thiếu tá.

#9 Thần thoại về cây sồi

Cây sồi có tương quan đến nhiều thần thoại cổ xưa và tôn giáo trên khắp quốc tế. Trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu, cây sồi là cây rất thiêng của Thor, thần sấm sét. Người Hy Lạp tin rằng cây sồi là một cây rất linh của thần Zeus, vua của những vị thần. Nó cũng là một cây quan trọng so với vị thần Slav, Perun. Kinh thánh đề cập đến cây sồi ở Shechem, và những cây rừng sồi được Druids trồng để thực thi những nghi thức tôn giáo .

#10 Cây sồi và nhân vật nổi tiếng Robin Hood

cay-soi-noi-tieng
Cây sồi Major Oak nổi tiếng, nơi Robin Hood và cộng sự đã từng lưu trú, ẩn náu.Có lẽ cây sồi nổi tiếng nhất là Major Oak ở gần Edwinstowe, một ngôi làng của TT Sherwood Forest ở Nottinghamshire, Anh. Cây này được cho là có tuổi đời hơn 1.000 năm. Và mọi người cho rằng, đây là nơi Robin Hood và tập sự đã từng lưu trú, ẩn náu .Với những ý nghĩa tâm linh, biểu trưng ấy của cây sồi mà nó được ưu thích vô cùng trong việc chế tác đồ nội thất bên trong. Nếu bạn chăm sóc sâu hơn về Nội thất gỗ sồi, hãy tìm hiểu và khám phá thêm về 8 loại gỗ sồi được ưu tiên sử dụng trong ngành sản xuất đồ nội thất bên trong nhé ! Rất nhiều thông tin hữu dụng đang đợi bạn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *