Gỗ phong là gỗ gì? – Tổng quan và công dụng của gỗ phong – SOMMA

Rate this post
Gỗ phong hay gỗ thích cực kỳ chắc như đinh, trông tuyệt vời và bám bẩn một cách độc lạ. Những người đam mê đồ gỗ và đồ nội thất thường hướng tới gỗ thích vì màu sáng, kem, hoa văn vân mịn và độ bền ấn tượng. Gỗ phong có tên gọi tiếng anh là Maple Wood
Mặc dù có hàng chục loài cây phong trên toàn thế giới, những loài phổ cập nhất so với những người làm đồ gỗ ở Mỹ là Cây phong cứng hay còn gọi là Cây phong đường hoặc Cây phong đá
Cây phong đường mọc rất nhiều ở Vermont và khắp miền Bắc Hoa Kỳ và Canada và cũng là nguồn phân phối nhựa cây phong, thành phần duy nhất trong xi-rô cây phong nguyên chất .

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ phong là gỗ gì?

Gỗ phong hay còn gọi Chi Phong hay Chi Thích có tên khoa học: Acer. Họ loài cây này có khoảng 125 loài cây gỗ hay cây bụi, chủ yếu có nguồn gốc ở châu Á, nhưng có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ.

Tên gọi phổ biến của các loài trong tiếng Việt là “phong” hay “thích“. Trong tiếng Trung người ta gọi chúng là phong hay túc. 

Trong bài này sử dụng từ Phong làm chính. Từ Acer có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sắc nhọn” (để chỉ các điểm đặc trưng trên lá của chúng) và lần đầu tiên được nhà thực vật học người Pháp Joseph Pitton de Tournefort dùng cho chi này vào năm 1700.

Gỗ Phong thường có màu gì?

Trong khi nhiều cây gỗ được nhìn nhận cao bởi những người thợ làm đồ gỗ vì tâm gỗ của chúng, thì đó thường là dát gỗ của cây phong được sử dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ. Nó có xu thế là một màu trắng với đốm màu và những vệt khoáng thêm một số ít sắc thái nâu đỏ vào nó, mặc dầu sắc tố sẽ trầm hơn 1 số ít theo tuổi. Các vết bẩn làm điển hình nổi bật những vệt khoáng chất nhiều hơn, thế cho nên bạn sẽ không chỉ nhìn thấy chúng liên tục hơn ở một mảnh bị ố mà chúng cũng sẽ tối hơn .
Mặt khác, tâm gỗ có màu nâu đỏ, đôi lúc hoàn toàn có thể hơi sẫm, mặc dầu tự nhiên sẽ trở nên mềm hơn theo tuổi tác .

Tại sao Gỗ Phong thay đổi màu sắc theo thời gian?

Hầu như tổng thể những loại gỗ cứng đều đổi khác sắc tố theo năm tháng. Gỗ sáng màu, ví dụ điển hình như gỗ thích, sẽ sẫm màu một cách tự nhiên do tiếp xúc với tia UV và oxy. Khi nhiều năm trôi qua, ngay cả một mảnh phong trắng cũng sẽ tăng trưởng một lớp gỉ vàng mật ong. Vì nguyên do này, tốt nhất bạn nên mua toàn bộ những bộ cùng một lúc thay vì thiết kế xây dựng một bộ sưu tập từng chút một, vì những phần được thêm vào sau này sẽ có sắc tố hơi khác .

Những công dụng phổ biến của Gỗ Phong là gì?

Gỗ phong thường được sử dụng trong đồ nội thất bên trong hạng sang, ván sàn, bàn, tủ và phụ kiện căn phòng nhà bếp. Vì độ bền và sức mạnh của nó, gỗ thích hoàn toàn có thể được sử dụng làm sàn trong những sân chơi bowling và làm chốt bowling. Nó cũng đã từng là một lựa chọn phổ cập cho những cây gậy bóng chày bằng gỗ trước khi được thay thế sửa chữa hầu hết bởi Ash, loại vợt này chắc như đinh hơn nhưng nhẹ hơn. Ván ép gỗ phong dùng trong nội thất bên trong, sàn gỗ phong, ngoài những nó còn dùng sản xuất ván ép thiết kế xây dựng
Màu sắc độc lạ, thớ mịn và sức mạnh khiến gỗ thích trở thành một lựa chọn phổ cập của những người làm đồ gỗ thuộc mọi loại. Ở trạng thái tự nhiên, nó trọn vẹn hoàn toàn có thể làm sáng một căn phòng, nhưng cây phong nhuộm màu trông cũng lộng lẫy không kém và hoàn toàn có thể được trang điểm cho tương thích với bất kể phong thái ưa thích nào. Gỗ phong cũng có khuynh hướng được lựa chọn khi độ bền là mối chăm sóc vì nó hoàn toàn có thể bị vượt mặt .

Vân của Gỗ Phong trông như thế nào?

Gỗ phong có cấu trúc mịn, đồng đều với thớ thẳng, nhưng những biến thể như vân chim, vân hổ, lửa, xoăn, lượn sóng, gợn sóng hoặc vân gỗ thường Open và thường được lựa chọn cho đồ nội thất thủ công đặc biệt quan trọng. Khi hạt có thêm ký tự như thế này, nó được gọi là “ hình vẽ ”. Gỗ hình thường là tác dụng của 1 số ít loại stress, thương tích hoặc bệnh tật trên cây khi nó lớn lên .

Sự khác biệt giữa cây phong cứng và cây phong mềm là gì?

Thuật ngữ “cây phong mềm” được sử dụng như một thuật ngữ ô để mô tả một số loài cây phong khác nhau. Mặt khác, “cây phong cứng” dùng để chỉ gỗ lấy từ loài acer sacharrum và đồng nghĩa với “cây phong đường”. Bên cạnh acer sacharrum, loài duy nhất khác trong họ phong đôi khi được gọi là phong cứng là Phong đen (acer nigrum). Trên thực tế, hai loài này giống nhau đến mức một số người coi cây phong đen là một loài phụ của acer sacharrum.

Cả cây thích cứng và cây thích mềm đều được thu hoạch từ cây dicot, thế cho nên cả hai loại đều là gỗ cứng về mặt kỹ thuật .
Gỗ thích cứng, hay cây phong đường, là loại gỗ bền nhất trong số những loài phong với giá trị janka là 1.450, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ trong nước cứng nhất được sử dụng làm đồ nội thất bên trong .
Có nhiều loại gỗ thích mềm, mặc dầu thông dụng nhất là cây phong sọc, cây phong bạc, cây phong đỏ, cây phong lá to và cây gỗ hộp. Mặc dù được gọi là “ cây thích mềm ”, nó thực sự chỉ mềm hơn khoảng chừng 25 % so với gỗ thích cứng và vẫn cứng hơn gỗ từ cây linh sam Douglas, cây thông vàng phía nam hoặc gỗ đỏ California .

Cây Phong Đường mọc ở đâu?

Cây phong đường, hay cây phong cứng, chỉ có nguồn gốc ở khắp miền bắc Hoa Kỳ và những vùng của Canada. Nó tăng trưởng xa về phía tây như Minnesota, lướt xuống Missouri, sau đó giảm xuống mức thấp nhất là Tennessee trước khi quét ngược lên phía bờ biển phía đông. Mật độ đường tập trung chuyên sâu nhiều nhất là ở khu vực Hồ Lớn, mặc dầu cũng có rất nhiều ở Vermont. Trên trong thực tiễn, nó là cây chính thức của nhà nước và có nguồn gốc từ Rừng Núi Xanh. Bởi vì nó tăng trưởng rất nhiều ở đây, hầu hết những thợ thủ công của chúng tôi đều lấy gỗ tại địa phương .

Gỗ Phong

Cây phong đường lớn cỡ nào?

Cây phong đường có thể cao hơn 120 feet. Một trong những cái lâu đời nhất được biết đến là “Comfort Maple” của Canada. Nó ước tính đã hơn 500 năm tuổi và cao 80 feet với chu vi thân cây là 20 feet.

Làm thế nào để biết được đồ nội thất làm bằng Gỗ Phong?

Rất hiếm khi những nhà phân phối bỏ lỡ những loại gỗ khác là maple đơn thuần vì nó là một trong những lựa chọn có giá hài hòa và hợp lý nhất do sự phong phú và đa dạng của nó. Tuy nhiên, gỗ phong thường được nhuộm màu để trông giống như những tùy chọn đắt tiền hơn, ví dụ điển hình như gỗ gụ hoặc anh đào. Thật không may, điều này hoàn toàn có thể khó phát hiện trừ khi bạn là một chuyên viên về gỗ, vì thế tốt nhất bạn nên mua đồ nội thất bên trong bằng gỗ từ một công ty có uy tín và truyền kiếp .

0/5
( 0 Reviews )

Xem thêm: CÂY NHO PHÁP

0/5
( 0 Reviews )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *