Bí kíp chăm cây lớn nhanh như thổi nhờ 1 thanh đậu phụ của bà mẹ Hà Nội khiến dân tình thán phục

Rate this post
Bỏ qua những cách trồng cây, bón phân thuần “ truyền thống cuội nguồn ” chị Thúy Trần ở TP. Hà Nội chọn cách bón hữu cơ, thay vì phân hóa học, cho cây trong ban công nhỏ nhà mình. Sau vài lần thử nghiệm, hiệu quả khiến chị không khỏi giật mình. Theo đó, góc ban công rộng 5 mét vuông trên tầng 19 của mái ấm gia đình chị Thúy luôn ngập tràn sắc tố, hương hoa. Trong đó, phải kể tới gốc hồng cổ Sapa chị mới trồng hơn 1 năm tuổi đã lớn nhanh, xòe tán rộng và sai hoa đáng ngưỡng mộ. Cây hoa hồng chị Thúy mới trồng 1 năm.

Cây hoa hồng chị Thúy mới trồng 1 năm.

Để có được điều đó, tuyệt kỹ của chị Thúy không có gì khác ngoài những thực phẩm ăn hằng ngày như vỏ chuối, thịt, … đặc biệt quan trọng là đậu phụ – thứ ít người biết hoàn toàn có thể dùng làm phân bón.

1. Cách làm phân bón bằng đậu phụ cho cây lớn nhanh như thổi

– Làm phân bón cho hoa hồng

Trước khi trồng hoa hồng, chị Thúy trộn đất với tỷ suất : Một đất, một trùn quế và hai vốc trấu hoặc xơ dừa. Sau đó chị luân phiên, cứ khoảng chừng 2 tuần chị sẽ đổi khác : 2 tuần chôn 5 quả chuối chín cả vỏ vùi dưới gốc. 2 tuần sau lại chôn 4-5 bìa đậu phụ bóp nát rắc gốc rồi phủ đất. 00 anh bia Ngoài ra, đậu phụ còn hoàn toàn có thể dùng làm phân bón cho những loại cây khác với cách như sau :

– Làm phân bón rau ăn thời vụ

Với những loại rau thời vụ như rau xà lách, cải, … bạn chỉ cần bóp nát đậu phụ rồi trộn trực tiếp với đất với hàm lượng khoảng chừng 1 kg cho 1,5 – 2 mét vuông rau. Lưu ý : Vì đậu phụ khi phân hủy thường có mùi vì vậy trước thu hoạch khoảng chừng 3-4 ngày không nên bón phân.

– Cây cảnh, cây bonsai

Với hoa lá cây cảnh, bạn xới đất xung quanh gốc cây rồi rải trực tiếp đậu phụ nát quanh gốc vùng rễ cây. Cây to khỏe bón 0,3 – 0,5 kg / cây, cây bé bón 0,1 – 0,3 kg / cây.

Lưu ý:

– Sau khi bón phân nên phủ quanh gốc cây lớp xơ dừa hoặc rơm rạ mục để giữ ẩm cho cây cũng như tránh ánh sáng mặt trời làm phân bón quanh gốc cây biến chất, hạn chế nấm bệnh cho cây. 0 anh bia – Để bảo vệ hiệu suất cao tốt nhất, cần bón chế phẩm đều đặn 1-2 lần / tháng.

2. Một số cách làm phân hữu cơ từ thực phẩm bỏ đi trong nhà

Phân bón từ vỏ trứng

Trứng chứa khá nhiều chất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết, vỏ trứng cũng có những công dụng hữu dụng trong việc trồng rau, làm vườn. Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95 % khoáng chất, trong đó có đến 37 % cacbonat canxi – chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho. Vỏ trứng cung ứng nguồn canxi dồi dào cho cây cối. Để tận dụng nguyên vật liệu này, bà con hoàn toàn có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng thuận tiện. Bên cạnh đó, vỏ trứng trung hòa độ pH còn giúp đất tơi xốp, cây sinh trưởng và tăng trưởng nhanh hơn. Điều đặc biệt quan trọng là vỏ trứng sống và vỏ trứng chín đều hoàn toàn có thể sử dụng làm phân bón.

Phân bón từ tro bếp

00 Ngoài vỏ chuối, tro nhà bếp cũng là phân bón vô cơ tự nhiên, phân phối nguồn kali và phốt pho dồi dào cho cây. Bà con ở những vùng nông thôn hoàn toàn có thể tận dụng tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên nhà bếp, lò sưởi để làm phân bón, kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả. Để điều chế loại phân bón từ nguyên vật liệu này, người dùng hòa một thìa tro nhà bếp cùng 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi triển khai lọc bỏ phần nước và bón cho cây. Lợi ích của tro sẽ tăng lên đáng kể nếu bà con phối hợp tro với phân ủ hữu cơ bởi chúng tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên lạm dụng nhiều tro bởi nó hoàn toàn có thể gây hại cho vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cafe bón cho chậu hoa và hoa lá cây cảnh không những giúp đất giữ được nhiệt độ mà còn khiến cây xanh tươi hơn. Cách thực thi này khá đơn thuần, bà con chỉ cần rải bã chè hoặc bã cafe lên mặt phẳng của đất. Chú ý, những nguyên vật liệu này phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã bởi nước chè hoàn toàn có thể làm đất mất đi độ tơi xốp. Ngoài ra, không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội rồi mới bón nhằm mục đích tránh làm tổn thương cho cây cối.

Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam… rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. Tương tự như bã chè, nên bón bã cà phê khi đã nguội. Bên cạnh đó, bã cà phê còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón thiết yếu so với nhiều cây xanh trong vườn nhà, bởi nó chứa nhiều phốt pho và kali – những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của thực vật. Đối với cây sống trong khoảng trống nhỏ như chậu, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối. Do vậy, vỏ chuối cần phải sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt ( hoặc nước vo gạo ) và vài mảnh vỏ trứng để bổ trợ canxi cho cây. Hỗn hợp này cho ra mẫu sản phẩm phân bón nhuyễn mịn, đặc sệt. Người dùng đem chúng trộn với đất và để đất nghỉ khoảng chừng một tuần. Đây là phân bón cung ứng dinh dưỡng cho cây nên chỉ dùng một lượng vừa đủ cho suốt cả mùa, không nên sử dụng quá nhiều.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *