Làm giàu từ những cây thuốc quý

Author:

Category:

Cách đây nhiều năm về trước, thấy quy mô ươm trồng giống những loại cây thuốc Nam đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, được người mua yêu thích và đầu ra thuận tiện, anh Đào Quốc Toản ( xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ ) đã tận dụng diện tích quy hoạnh đất đồi tại quê nhà để ươm trồng .
Với hơn 1 ha đồi, anh Toản đã trồng hơn 10 loại cây thuốc Nam khác nhau để làm dược liệu. Mỗi năm, trừ hết ngân sách, anh cũng thu về được hơn 500 triệu đồng nhờ trồng những cây thuốc quý .
Trồng la liệt đủ thứ cây thuốc quý, chàng trai ở Phú Thọ thu lời 500 triệu/năm ở 1ha đồi.Trồng la liệt đủ thứ cây thuốc quý, chàng trai ở Phú Thọ thu lời 500 triệu/năm ở 1ha đồi.Anh Toản san sẻ, sau một thời hạn tìm hiểu và khám phá kỹ thuật trồng cây thuốc, đầu ra cho loại sản phẩm cây dược liệu, năm 2012, anh đã về bàn với mái ấm gia đình rồi quyết định hành động vay vốn, thuê máy xúc san ủi khu đồi hơn 1 ha của mái ấm gia đình .

Khi mới bắt tay vào trồng các loại cây thuốc do thiếu kinh nghiệm về chọn đất, ươm giống, che chắn vườn và cách điều trị bệnh cho cây trồng nên cây sống đạt tỉ lệ thấp. Sau đó qua sách báo, internet và vườn ươm cây giống ở các địa phương khác về cách chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, anh Toản cũng dần rút ra được những kinh nghiệm trồng cây dược liệu.

Theo anh Toản, mỗi giống cây dược liệu có những đặc tính riêng với cách chăm nom riêng. Toàn bộ diện tích quy hoạnh anh Toản trồng hơn 10 loại cây thuốc quý và hiếm để làm dược liệu quý và hiếm như cây trà hoa vàng, cây khôi nhung, cây hồi, cây đoàn hương, cây sâm cát, cây ba kích, cây hà thủ ô, cây óc chó …
Mỗi loại cây thuốc có cách ươm trồng khác nhau, có cây ươm từ hạt, có cây ươm giống từ thân, lại có cây giâm từ cành nên chiêu thức chăm nom và hướng điều trị sâu bệnh cũng khác nhau. Để giúp những loài cây thuốc quý thích nghi và tăng trưởng không thay đổi, cứ 2 lần / tháng anh Toản đều phun thuốc trừ sâu sinh học hoặc chế phẩm sinh học tự làm bằng cách ngâm, ủ ớt và tỏi pha loãng rồi phun lên cây. Vì vậy, mặc dầu trồng diện tích quy hoạnh lớn nhưng hàng loạt diện tích quy hoạnh ươm giống những loài cây thuốc quý không bị sâu bệnh và những loại nấm gây hại .
Để giúp cây dược liệu quý hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, mỗi năm anh Toản góp vốn đầu tư 3 sào diện tích quy hoạnh chuyên làm đất và nhập mỗi năm 80 triệu đồng tiền đất để đóng bầu. Đặc biệt ươm trồng cây giống dược liệu luôn phải bảo vệ nhu yếu về nước, nhiệt độ, ánh sáng và độ tơi xốp của đất thì cât mới sinh trưởng và tăng trưởng tốt .
Toàn bộ diện tích quy hoạnh ươm trồng cây thuốc ngoài trời, đặc biệt quan trọng là những cây thuốc có thân yếu, khó thích nghi khi thời tiết đổi khác anh Toản đều dùng màn che lưới đen để tạo nhiệt độ tương thích cho cây tránh trời nắng gắt hay mưa to. Toàn bộ mạng lưới hệ thống tưới đều có máy khoan dẫn lên đồi nên phân phối đủ nhiệt độ cho cây thuốc .
Đối với anh Toản, chăm cây thuốc quý cũng như "chăm con mọn", phải tỉ mỉ chăm sóc hàng ngày.Đối với anh Toản, chăm cây thuốc quý cũng như “chăm con mọn”, phải tỉ mỉ chăm sóc hàng ngày.Quan trọng theo anh Toàn là phải cung ứng lượng nước, phun thuốc định kỳ, phân bón và có những loại cây thuốc tăng trưởng tuỳ vào độ bao trùm, ánh sáng thì cần phải làm mái che riêng cho cây. Mỗi giống cây thuốc quý có hiệu quả làm thuốc và chữa bệnh khác nhau nên được những công ty dược phẩm và thương lái trong và ngoài tỉnh Phú Thọ khá yêu thích. Hầu hết mẫu sản phẩm cây thuốc anh Toàn ươm trồng đến đâu đều được thu mua đến đó .

Với giá cả hợp lý, anh Toản đã ký kết được các dự án đầu tư lâu năm tại các HTX trong và ngoài tỉnh Phú Thọ. Từ uy tín và chất lượng của cây thuốc, anh Toản đã thu hút được lượng lớn khách hàng trên toàn quốc. Bình quân mỗi tháng anh xuất bán được vài trăm đến vài nghìn cây thuốc quý. Có tháng cao điểm anh xuất bán tới gần 100.000 cây dược liệu giống. Một năm tiền xuất bán các loài cây dược liệu quý dao động từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng, trừ chi phí anh thu lãi hơn 500 triệu/năm.

Với quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính quê nhà mình, chị Vũ Thị Nhung ( thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Tỉnh Lào Cai ) đã luôn tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đưa những loại giống cây, vật nuôi vào nuôi trồng, tích cực ứng dụng tân tiến khoa học, kỹ thuật vào tăng trưởng kinh tế tài chính. Chị là người tiên phong đưa cây tam thất cho thu hoạch hoa, củ giá trị tiền tỷ về bản, giúp tăng trưởng kinh tế tài chính, nâng cao thu nhập cho bà con dân tộc bản địa H’Mông nơi đây .
Chị Vũ Thị Nhung chăm sóc vườn cây tam thất 2 tuổi.Chị Vũ Thị Nhung chăm sóc vườn cây tam thất 2 tuổi.Nhận thấy là vùng đất có lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp với việc trồng, tăng trưởng cây tam thất, muốn tạo lối đi riêng cho bà con vùng bản cao, chị Nhung quyết định hành động lặn lội đi học kỹ thuật trồng, chăm nom loại cây này. Gia đình chị cũng chính là những hộ tiên phong tham gia lan rộng ra diện tích quy hoạnh trồng cây tam thất tại địa phương .
Năm năm trước, vợ chồng chị mạnh dạn kiến thiết xây dựng vườn tam thất có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 2500 mét vuông, trong quy trình trồng, cây sinh trưởng, tăng trưởng khá tốt tuy nhiên vì thiếu kinh nghiệm tay nghề nên khi thu hoạch chưa phát huy được hết hiệu suất mà cây xanh này đem lại. Không nản lòng, chị liên tục đi du lịch thăm quan, học hỏi thêm kinh nghiệm tay nghề trồng tam thất, năm 2018, vợ chồng chị đã góp vốn đầu tư 600 triệu đồng để thiết kế xây dựng quy mô trồng cây tam thất với tổng diện tích quy hoạnh là 0,7 ha trong đó 0,3 ha ươm cây giống, 0,4 ha trồng củ tam thất .
Theo chị Nhung việc tự ươm giống cây tam thất không những dữ thế chủ động được nguồn giống cho mái ấm gia đình mà cây giống có chất lượng tốt hơn vì không bị giập nát như khi luân chuyển cây giống từ nơi khác về, giảm giá tiền góp vốn đầu tư khởi đầu, đồng thời chị còn thu được một khoản tiền không nhỏ từ việc cung ứng cây giống tam thất cho nhân dân quanh vùng, giúp người dân địa phương cùng lan rộng ra quy mô trồng loại cây này .
“ Để tăng trưởng vườn tam thất của mái ấm gia đình, tôi thuê nhân công đến làm tại vườn, tuy nhiên tôi không thuê cố định và thắt chặt một vài người mà lựa chọn rất nhiều người, như vậy trong quy trình làm sẽ có nhiều người cùng được học hỏi cách trồng tam thất, giúp họ có thời cơ vươn lên thoát nghèo. Cây tam thất mang lại giá trị cao rất nhiều lần so với việc trồng ngô, trồng lúa và sẽ là cây để tăng trưởng quê nhà, chúng tôi muốn kiến thiết xây dựng thành một tên thương hiệu, mỗi khi nói đến cây tam thất thì người ta sẽ nhớ đến Si Ma Cai. Nhưng Quan Hồ Thẩn vẫn là một xã nghèo của huyện Si Ma Cai, tôi nghĩ mình phải nỗ lực nhiều hơn để cho quê nhà của mình ngày càng tăng trưởng. Tôi thấy niềm hạnh phúc khi được góp phần một phần sức lực lao động nhỏ bé giúp quê nhà tăng trưởng hơn nữa, để Giao hàng cho bà con thôn, bản ”, chị Vũ Thị Nhung bộc bạch .

Không chỉ tập trung làm giàu cho gia đình, chị sẵn sàng giúp đỡ các chị em khác trong thôn, xã về kinh nghiệm chăn nuôi và trồng trọt, để cùng phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Nhiều hội viên, phụ nữ tại địa phương đã được chị tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, phổ biến những kinh nghiệm mà chị đã đúc rút được qua quá trình thực tế sản xuất. Cùng với đó nhận thấy diện tích trồng chưa đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp tam thất ra thị trường, vợ chồng chị Nhung lập dự án mở rộng diện tích trồng cây tam thất và xin hỗ trợ vốn cho người dân nghèo tham gia dự án. Cứ vậy những kiến thức, kỹ thuật trồng cây tam thất được vợ chồng chị chỉ dạy tới từng người tham gia dự án, các sản phẩm tam thất của người dân được chị hỗ trợ kết nối bao tiêu. Những năm gần đây, loại cây dược liệu này đã được huyện tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, nhiều hộ dân nơi đây đã có nguồn thu nhập cao và ổn định.

Xem thêm: CÂY RAU SẮNG

Chị Nhung đầu tư máy móc để sản xuất, chế biến các sản phẩm trà túi lọc tam thất, bột tam thất...Chị Nhung đầu tư máy móc để sản xuất, chế biến các sản phẩm trà túi lọc tam thất, bột tam thất…Với những tận tâm dành cho cây tam thất, đầu năm 2020, chị Nhung được những thành viên trong Hợp tác xã Mản Thẩn tin tưởng bầu giữ chức Giám đốc Hợp tác xã để liên tục tăng trưởng quy mô trồng và chế biến những loại sản phẩm từ cây tam thất. Nhận thấy địa phận huyện có khá nhiều loại dược liệu quý nhất là những loại sản phẩm phụ từ cây tam thất như rễ, lá thân đang bị bỏ tiêu tốn lãng phí cùng với mong ước sản xuất, chế biến những loại dược liệu sẵn có tại địa phương, chị góp vốn đầu tư máy móc, thiết bị để sản xuất, chế biến những loại cây dược liệu thành loại sản phẩm công nghệ cao. Đến nay những loại sản phẩm trà túi lọc tam thất, bột tam thất và trà tam thất … của Hợp tác xã đã được phân phối đến nhiều người tiêu dùng trên cả nước. Hiện nay, loại sản phẩm trà túi lọc tam thất Si Ma Cai của Hợp tác xã được bầu chọn là “ 1 trong 10 loại sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu vượt trội tỉnh Tỉnh Lào Cai năm 2020 ” .
Chia sẻ về những dự tính sắp tới, chị Nhung cho biết mặc dầu những quy trình sản xuất những mẫu sản phẩm của cây tam thất đã và đang được Hợp tác xã tiến hành tuy nhiên vẫn còn gặp 1 số ít khó khăn vất vả. Trong đó khó khăn vất vả lớn nhất do vùng nguyên vật liệu trồng cây tam thất vẫn còn ít nên sản lượng thu được vẫn hạn chế, trong khi đó người dân vẫn ưu thích dùng củ tam thất tươi hơn là những mẫu sản phẩm như trà túi lọc … nên trong bước đầu sản lượng của Hợp tác xã sản xuất ra chưa nhiều .
“ Từ tháng 7/2020 đến nay do nguồn cung tam thất chưa nhiều nên Hợp tác xã mới chỉ cung ứng ra thị trường được 1.000 hộp trà tam thất. Trong thời hạn tới, chúng tôi sẽ liên tục hoạt động bà con cùng lan rộng ra diện tích quy hoạnh trồng, cho sản lượng tam thất nhiều hơn, lan rộng ra quy mô sản xuất của Hợp tác xã, qua đó cũng giúp giảm lượng chi phí sản xuất, hạ giá tiền để loại sản phẩm đến tay nhiều người tiêu dùng hơn, từ đó tạo thêm việc làm cho những lao động quanh vùng … ”, chị Nhung cho hay. / .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây