TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY LỰU ĐỎ – Agriplus

Rate this post

Đặc điểm hình thái của cây lựu

Lựu có tên khoa học là Puni-cagranatum L. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á Thái Bình Dương từ những nước Trung Quốc, Lào, Đất nước xinh đẹp Thái Lan và cả Nước Ta. Lựu ở nước ta lúc bấy giờ có 3 nhóm chính là lựu đỏ ( cho hoa và quả màu đo hồng ). Lựu trắng ( Hoa trắng quả màu trắng hồng ) và loại thứ 3 là lựu cho ra khá nhiều hoa nhưng không có quả là lựu bông .Cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ với chiều cao trung bình khoảng chừng 3-4 m những cây lựu cho tán lá sum suê với phiến lá nhỏ dài và hẹp màu xanh đậm. Trên thân cây có những gai nhọn chính là do ngọn và cành đổi khác mà thành. Hoa lựu nhỏ có dạng hình chuông úp ngược khá đẹp. Hoa khi nở có màu đỏ tươi với những cánh hoa nhỏ tỏa đều 6 cánh. Trái lựu có dạng hình cầu tròn với đường kính trung bình từ 5-10 cm tùy từng giống lựu. Khi chín phần vỏ ngoài sẽ có màu đỏ hồng hoặc đỏ vàng bên trong có chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt khi ăn có vị ngọt dôm dốp chua khá mê hoặc .
Với nhiều người lựu chỉ được trồng để lấy quả ăn hoặc trồng làm cảnh tuy nhiên theo nghiên cứu và điều tra thì lựu còn là một vị thuốc chữa bệnh khá hiệu suất cao. Do hàm lượng chứa nhiều thành phần Vitamin B2, B, C và Canxi nên có tính năng làm tươi tắn làn da. Ngoài ra quả lựu còn được dùng để chữa viêm da và tương hỗ vết thương mau lành khá hiệu suất cao .

Kĩ thuật trồng cây lựu cho năng suất cao

Thời vụ trồng :

Cây Lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

Tiêu chuẩn đất và tiêu chuẩn giống:

Cây Lựu hoàn toàn có thể trồng được bằng giải pháp gieo hạt và trồng bằng giải pháp ghép cành. Tuy nhiên giải pháp gieo hạt khiến cây lựu tăng trưởng chậm và lâu cho ra quả nên lúc bấy giờ người trồng lựu hầu hết trồng bằng giải pháp chiết nhánh. Cây con giống cho nguôn gen mang không thiếu tính trạng của cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần chọn những cây con khỏe mạnh đủ rễ và chồi để cây lựu sau này khỏe mạnh .

Chuẩn bị hố và đất trồng:

Bạn hoàn toàn có thể trồng lựu vào trong một chiếc chậu xi-măng, chậu đất với chiều sâu đáy khoảng chừng 60 cm. Nếu có đất rộng bạn nên trồng xuống đất nơi có nhiều ánh nắng và thoáng gió .

Đất trồng

Trong những loại đất lúc bấy giờ thì lựu thích hợp nhất với loại đất thịt phối trộn với hữu cơ hoai mục, đất phù sa giàu dinh dưỡng. Với những người trồng lựu trong chậu thì cần phối trộn đất với một lượng tro trấu và cám để giúp tạo nên cấu trúc tối ưu cho cây .Để giúp cây tăng trưởng tốt bạn hoàn toàn có thể mua bổ trợ thêm một lượng phân chuồng hoai mục, phân trùn quế và xơ dừa để bón lót cho đất từ trước đó 15 ngày để giúp cân đối dinh dưỡng trong đất và vô hiệu hết mầm bệnh có trong đất .

Trồng cây

Cây con giống khi mua về bóc sạch lớn nilon và đặt nhẹ nhàng xuống hố lấp đất kín xung quanh gốc và dùng tay lèn chặt đất lại giúp cố định và thắt chặt gốc cây hướng thẳng đứng. Trồng xong triển khai tưới nước giữ ẩm luôn cho đất để cây mau ra rễ .

Chăm sóc

Do lựu là loại cây nhiệt đới gió mùa ưa ánh sáng và nước nên bạn cần phân phối vừa đủ nước cho cây nhất là thời kì mới trồng. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới cho cây chống cho đất bị khô. Bạn hoàn toàn có thể quấn rơm rạ quanh gốc để tránh bố hơi nước trong đất. Thời điểm cây ra hoa và lúc quả chín cũng cần phân phối không thiếu nước. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc quả nhỏ ăn không ngon .

Bên cạnh việc tưới nước thì cũng cần phải hạn chế cỏ dại và giữ cho đất thông thoáng khi sau mỗi trận mưa to. Nên làm cỏ vào vụ xuân sau tết khoảng tháng 2 và vụ thu tháng 9 hàng năm cộng thêm việc xới xáo đất quanh gốc 2 lần một năm.

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu:

Do lựu có mạng lưới hệ thống cành lá tăng trưởng nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung chuyên sâu nuôi dưỡng. Vào thời kì cây ra hoa cần vận dụng những giải pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn .

Bón phân cho cây lựu:

Để cây cối tăng trưởng tốt và cho hiệu suất quả cao thì việc bón phân là điều thiết yếu. Sau khi cây xanh được 1 tháng bạn thực thi bón thúc cho cây bằng một lượng phân hữu cơ gồm có 1 kg phân NPK 15:20:20. Năm tiên phong bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng .Đến năm thứ 2 trở đi bạn thực thi bón tăng lượng phân bón lên 10 % chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ trợ dưỡng chất cho cây .

Thu hoạch lựu:

Đến năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa tiên phong. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khoảng chừng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Trái to và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã hoàn toàn có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt. Thu hái xong dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn .Nguồn : giongcayanqua.edu.vn

Doanh Nghiệp Agriplus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *