Hạt giống Cây Hoắc Hương

Rate this post
Quảng hoắc hương, hay ngắn gọn là hoắc hương ( tên khoa học : Pogostemon cablin ( Blanco ) Benth ), là loài thực vật thuộc chi Pogostemon, họ Bạc hà. Cây hoàn toàn có thể cao đến 0,75 m ), hoa màu trắng hồng nhạt. Đây là loài địa phương của châu Á nhiệt đới, lúc bấy giờ được trồng ở Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Mauritius, Philippines, Vương Quốc của nụ cười, Nước Ta và Tây Phi .

Hạt giống Cây Hoắc Hương

Pogostemon cablin, P. commosum, P. hortensis, P. heyneasus và P. plectranthoides đều là những giống cây xanh cho tinh dầu hoắc hương ( tiếng Anh : patchouli oil ) .

Tinh dầu hoắc hương được chiết bằng cách chưng cất hơi nước.
Các thành phần tạo hương trong tinh dầu hoắc hương:
– Germacrene-B
– Patchoulol
– Norpatchoulenol
Tinh dầu hoắc hương được dùng trong sản xuất nước hoa, dược phẩm, thuốc trừ sâu, chất thơm, thuốc dưỡng tóc.

Bạn đang đọc: Hạt giống Cây Hoắc Hương

Hạt giống Cây Hoắc Hương

Tác dụng của Hoắc hương
– Hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn rộng. Nước sắc Hoắc hương có tác dụng  ức chế các loại nấm gây bệnh : Leptospirosis, Tụ cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh, Etero coli, trực khuẩn lỵ, liên cầu khuẩn tán huyết type A, Phế song cầu khuẩn, Rhinovirus. Thuốc còn có tác dụng chống thối (Trung Dược Học).
– Trong y học nhân dân, Hoắc hương là một loại thuốc làm mạnh dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, dùng trong những trường hợp ăn không ngon, sôi bụng, đau bụng đi ngoài, hôi miệng ( Theo GS,TS Đỗ Tất Lợi).
– Tinh dầu Hoắc hương rất tốt chữa vết côn trùng cắn. Có tác dụng giảm bớt căng thẳng và trấn tĩnh tinh thần, giảm stress, giảm độ viêm hay sưng tấy.

Hạt giống Cây Hoắc Hương
– Trong kỹ nghệ nước hoa, hoắc hương là một nguyên liệu quí, là tunh dầu thơm và định hương cao cấp.Có thể sử dụng tinh dầu hoắc hương trong bồn tắm khi  xông hơi hoặc ngâm mình, có thể sử dụng với dầu massage khi bạn muốn. Tinh dầu hoắc hương giúp khử trùng và nó là 1 chất khử mùi rất tốt.
Các bài thuốc từ Hoắc hương
– Chữa cảm mạo, nhức đầu, đau mình mẩy : Dùng 6 – 12g Hoắc hương dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, dùng riêng hay phối hợp với các loại thuốc khác ( Đỗ Tất Lợi).
– Chữa ăn uống không tiêu, hay sôi bụng : Hoắc hương 12g, thạch xương bồ 12 g, hoa cây đại 12g, vỏ bưởi đào đốt cháy 6g. Tất cả tán nhỏ. Trước bữa ăn 20 phút uống với nước nóng, mỗi lần 2g. Ngày uống 3 lần ( Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi).
Trồng, thu hái và bảo quản Hoắc hương
– Hoắc hương thường được trồng bằng giâm cành, ưa đất ẩm thoát nước, nơi có bóng mát. Kém chịu hạn, úng, rét và sương muối.

Hạt giống Cây Hoắc Hương
– Thường thu hái vào tháng 4-6, lựa lá khô hoặc phần nằm trên mặt đất (Herba Pogostemi). Lựa thứ nguyên vẹn, lá dùng mềm, mùi thơm nồng là tốt phơi trong râm cho khô, hoặc sấy nhẹ cho tới khi khô
– Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Đựng  trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em.
Những lưu ý khi dùng Hoắc hương
– Không sử dụng tinh dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.
– Không sử dụng dầu nguyên chất trực tiếp trên da của bạn.
– Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.
– Nên pha loãng tinh dầu nguyên chất với dầu thực vật trước khi dùng.

Hạt giống Cây Hoắc Hương

Để hạt nảy mầm tốt nên sử dụng viên nén ươm hạt để ươm cây và sử dụng dung dịch thủy canh để giúp cây nhanh cho hoa tăng trưởng tốt .
Đất trồng hoàn toàn có thể trộn trấu hoặc đá trân châu, xơ dừa để bảo vệ tơi xốp và nhiều khoáng chất, Phù hợp với trồng thủy canh hoặc trồng trên tháp rau sạch .

Hạt giống Cây Hoắc Hương

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *