Cây cao lương – Nguồn gốc, đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng của cây

Rate this post

5 phút, 53 giây để đọc.

Cao lương là cây lương thực lớn thứ năm trên quốc tế, là cây không lạ lẫm với những nước. Cao lương là một loại ngũ cốc cổ thuộc họ Poaceae hay còn biết đến là họ lúa. Bộ phận dùng là những hạt nhỏ, tròn, thường có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, một số ít giống sẽ tạo ra hạt màu đỏ, nâu, đen hoặc tím .

Nhiều loài khác nhau thuộc giống lúa miến được con người sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (dưới dạng thực phẩm và ở dạng siro lúa miến hoặc lúa miến), từ hàm lượng đường đến các giống mía), cỏ khô. Và sản xuất một số loại đồ uống có cồn hầu hết các loài đều có khả năng chống chịu với hạn hán và nhiệt độ cao, đóng vai trò quan trọng đối với khí hậu khô hạn, là một phần quan trọng của đồng cỏ ở nhiều vùng nhiệt đới.

Cao lương là cây lương thực quan trọng ở Châu Phi, Trung Mỹ và Nam Á, và là cây lương thực lớn thứ 5 trên quốc tế ”. Vào đầu thế kỷ 17, những người nô lệ châu Phi đã mang lúa miến đến Hoa Kỳ .

cao lương

Đặc điểm hình thái của cây

Rễ cây

Bộ rễ của cao lương hoàn toàn có thể ăn sâu tới 1,5 m dưới mặt đất nhưng thường thì tập trung chuyên sâu ở độ sâu 0,9 m. Hệ thống rễ có rễ bất định ( rễ chân kiềng ) – có công dụng chống đổ, loại rễ mọc ra từ những đốt thân phía dưới, ngay phần thân phía trên mặt đất .

Thân cây

Cây cao lương là loại cây họ hòa thảo, thân thẳng và đặc, cấu trúc gồm nhiều đốt thân, cây cao từ 1,5 đến 3 m, 1 số ít giống siêu cao lương cao đến 5 – 6 m, với những lợi thế chống chịu tốt với điều kiện kèm theo ngoại cảnh bất lợi như lạnh, mặn, hạn … nên hoàn toàn có thể canh tác ở nhiều vùng sinh thái xanh khác nhau, đặc biệt quan trọng là những vùng có khí hậu khô cằn .

Lá cây

Số lá trên thân chính hoàn toàn có thể biến hóa từ 7 – 24 lá tuỳ thuộc từng giống. Lá cao lương cũng có phần bẹ ôm sát vào thân cây làm tăng ñộ cứng cho cây, bẹ lá thường thì có chiều dài khoảng chừng 15 – 35 cm và cuộn chặt lấy thân. Phiến lá dài từ 30 – 135 cm và rộng từ 1,5 – 13 cm với mép lá thẳng hoặc gợn sóng, mặt lá thường được phủ 1 lớp phấn muội .
Gân giữa của lá màu trắng hoặc vàng trong điều kiện kèm theo canh tác đất khô hoặc màu xanh trong điều kiện kèm theo canh tác ngập nước. Bẹ lá ôm sát thân cây, lá mọc đối nhau thành 2 hàng trên thân cây. Phần bẹ lá ôm thân cây và gối xếp lên nhau tạo cho thân thẳng ñứng và vững vàng .

cao lương

Hoa cây

Hoa của cây cao lương là một cụm thẳng đứng nhưng cũng có trường hợp cong xuống như cổ ngỗng. Chùm hoa có một cuống TT, với những nhánh cấp 1, cấp 2 đôi lúc có cả nhánh cấp 3, từ những nhánh này sinh ra những chùm hoa nhỏ .
Chiều dài và khoảng cách của những nhánh hoa quyết định hành động hình dạng của chùm, từ hình nón hoặc hình ô van kín. Thường thường hạt được bao trùm bởi lớp mày. Hạt hình tròn trụ và có đầu nhọn có kích cỡ từ 4 – 8 mm. Hình dạng, size, sắc tố hạt thay ñổi tuỳ thuộc từng giống ( ICRISAT, 1996 ). Hạt được bảo phủ bởi 2 lá mày. Lá mày hoàn toàn có thể bị mất hoặc vẫn còn sống sót khi thu hoạch hạt. Màu sắc hạt rất phong phú : trắng, vàng, đỏ hay nâu .

Hạt cây

Mỗi bông hoàn toàn có thể có tới 6000 hoa con ( hạt ). Số lượng hạt có trong 1 kg là 25000 – 61740 hạt. Với cao lương cỏ thì số hạt hoàn toàn có thể lớn hơn, 120000 – 159000 hạt / kg. Hạt của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng chừng 3 – 4 mm, sắc tố hạt đổi khác từ vàng nhạt đến nâu đỏ và nâu sậm tùy thuộc vào giống .

Hàm lượng dinh dưỡng

Cao lương là một ngũ cốc cực kỳ giàu dinh dưỡng. Một nửa cốc cao lương chưa nấu chín ( tương tự với 96 gram ) sẽ cung ứng :
Hàm lượng chất dinh dưỡng
Thành phần % có trong cao lương
– Calories 316
– Pretein 10 g
– Chất béo 3 g
– Carbohydrate 69 g
– Chất xơ 6 g
– Vitamin B1 ( thiamine ) 26 %
– Vitamin B2 ( riboflavin ) 7 %
– Vitamin B5 ( axit pantothenic ) 7 %
– Vitamin B6 25 %
– Đồng 30 %
– Sắt 18 %

– Magie 37%

– Photpho 22 %
– Kali 7 %
– Kẽm 14 %
– Loại ngũ cốc này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, gồm có những vitamin nhóm B, có vai trò thiết yếu trong quy trình trao đổi chất, tăng trưởng thần kinh và sức khỏe thể chất của da, tóc .

cao lương

– Đó cũng là một nguồn magie phong phú và đa dạng, một khoáng chất quan trọng so với quy trình hình thành xương, sức khỏe thể chất tim mạch và hơn 600 phản ứng sinh hóa trong khung hình ( ví dụ điển hình như sản sinh ra nguồn năng lượng và chuyển hóa protein ) .
– Thêm vào đó, cao lương còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và tannin. Với chính sách ăn giàu chất chống oxy hóa như vậy, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt thực trạng stress oxy hóa và những phản ứng viêm trong khung hình .
– Hơn nữa, một nửa cốc ( khoảng chừng 96 gram ) hạt này phân phối khoảng chừng 20 % lượng chất xơ khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Một chính sách ăn giàu chất xơ sẽ thôi thúc sức khỏe thể chất đường ruột, giúp ổn định lượng đường trong máu và tương hỗ trấn áp cân nặng .
– Loại hạt này cũng là nguồn cung ứng protein tuyệt vời. Thực tế, chúng cung ứng lượng protein nhiều như quinoa – loạt ngũ cốc nổi tiếng với hàm lượng protein cao .

Những lưu ý nhỏ

Cao lương : ngũ cốc không có gluten. Gluten là một nhóm những protein được tìm thấy trong một vài loại ngũ cốc, giúp mang lại cấu trúc và sức khỏe thể chất nhờn, dính. Tuy nhiên, nhiều người vì nguyên do sức khỏe thể chất như người bệnh celiac hay nhạy cảm với gluten không phải celiac ( non-celiac gluten sensitivity ) cần phải lựa chọn những thực phẩm không chứa gluten .
Khi đó, cao lương là một lựa chọn siêu tốt cho sức khỏe thể chất so với những người không dung nạp được gluten. Nói chung, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế những nguồn tinh bột có chứa gluten bằng loại ngũ cốc này trong những món nướng như bánh mì, bánh quy hay những món tráng miệng khác. Không những thế, bạn hoàn toàn có thể ăn chúng nguyên hạt như một món ăn bổ dưỡng .
Lưu ý, những loại sản phẩm có cao lương nhiều lúc còn chứa những nguồn có chứa gluten khác. Do đó, bạn hãy kiểm tra kỹ nhãn thành phẩm để bảo vệ chúng không có gluten .
Nguồn : Camnangcaytrong. com

Chia sẻ


Facebook


Twitter

Pinterest

LinkedIn

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *