Cách nhân giống sung bằng giâm cành tại nhà: nhân giống vào mùa hè, xuân và thu, cách chiết cành, phương pháp ghép cành

Rate this post
Những vương quốc có khí hậu cận nhiệt đới được coi là nơi sản sinh ra quả sung. Trước đây, ở Nga, nó chỉ được trồng ở Krasnodar nóng và Crimea. Sau đó, những giống được lai tạo thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu ôn hòa và nếu được chăm nom thích hợp, chúng hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ xuống – 20 ° C .
Có 1 số ít cách để nhân giống sung nhưng phổ cập nhất là giâm cành. Phương pháp này được cho phép bạn lấy được một lượng lớn chất trồng, nhanh gọn bén rễ và giữ được những đặc tính mẹ. Cách nhân giống sung bằng giâm cành tại nhà, đọc tiếp .

Có thể trồng và nhân giống sung tại nhà không ?

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Có thể trồng sung tại nhà. Ngày càng có nhiều người làm vườn tham gia trồng loại cây này trên bậu cửa sổ, bởi vì cây sung không cần chăm sóc, lại dễ dàng tạo điều kiện thích hợp trên bệ cửa sổ.

Cây sung Là một ficus. Nó có một vương miện phân nhánh đẹp với những lá cắt lớn. Nó trông mê hoặc ngay cả khi không có hoa và quả .
Trong quy trình ra hoa, cây được bao trùm bởi những bông hoa lớn trông giống như một bông hồng trà, nhưng có số lượng nhị hoa lớn hơn. Những quả lê có quả màu tím sẫm rất đẹp và ngon .

Để cây ra hoa và kết trái tại nhà, điều quan trọng là phải chọn đúng giống. Bắt buộc phải sử dụng các giống tự sinh (Solnechny, Sochi, Kadota), vì sẽ có vấn đề nếu “ép” quả để tạo ra cây cần thụ phấn.

Để cây kết trái, nó phải được nhân giống sinh dưỡng. Hạt thường mọc hoang, khởi đầu kết trái muộn hoặc trọn vẹn không nở .

Ghi chú! Ở nhà, sung đạt chiều cao lên đến 1,5 m (tùy theo kích thước của chậu). Một cây trưởng thành cho đến 100 quả mỗi năm.

Đặc điểm và quyền lợi của việc nhân giống sung bằng giâm cành

Hầu hết những người làm vườn thích chặt cây sung. Những ưu điểm của phương pháp nhân giống này là rõ ràng:

 1. Cho phép bạn nhận được một lượng lớn chất trồng. Các nhánh thu được bằng cách cắt tỉa cây thường được sử dụng. Đây là ưu điểm của phương pháp này so với nhân giống phân lớp.
 2. Cắt cho phép bạn ra hoa đầu tiên nhanh hơn so với nhân giống bằng hạt.
 3. Khi được nhân giống bằng phương pháp sinh dưỡng, cây vối vẫn giữ được đặc tính giống.
 4. Cây giâm cành ra rễ tốt và nhanh chóng. Chúng rất dễ làm việc.

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Ngày tương thích

Để giâm cành ra rễ nhanh chóng và dễ dàng, điều quan trọng là phải chọn đúng thời điểm thu hoạch và trồng. Các tùy chọn có thể có:

 1. Mùa xuân. Tốt nhất là cắt cành giâm xanh vào mùa xuân, trước khi chồi thức dậy. Tốt hơn là nên làm điều này vào đầu tháng Ba. Cũng có thể cắt lát vào cuối tháng Hai. Chất trồng như vậy đã sẵn sàng để ra rễ ngay sau khi cắt tỉa, tức là vào mùa xuân.
 2. Ngã. Vào mùa thu, cây giâm cành được thu hoạch. Chúng chỉ ra rễ vào mùa xuân tới.
 3. Mùa hè. Quả sung cũng có thể được nhân giống vào mùa hè. Thời điểm này thích hợp cho hai cách giâm cành. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cho rằng vào mùa hè, cành ra rễ ít hơn và cây gặp nhiều căng thẳng hơn khi cắt tỉa. Điều quan trọng nữa là mặt trời không hoạt động khi cắt. Thủ tục được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Tùy chọn cắt

Để trồng sung, người ta sử dụng vật tư trồng cây xanh và tốt. Làm việc với cành giâm như vậy có 1 số ít độc lạ. Điều này cần được tính đến khi chọn một giải pháp .
Trong cả hai trường hợp, điều quan trọng là phải chọn một cây mẹ tương thích. Nó đã nên nở hoa và kết trái. Đây là một bảo vệ rằng những cây con gái cũng sẽ có năng lực này .
Điều quan trọng là phải kiểm tra cây xem có bị bệnh và sâu bệnh hay không. Nếu có bất kể điểm đáng ngờ nào và những triệu chứng khác, việc sinh sản được đồng ý cho đến khi cây khỏi bệnh trọn vẹn .

Giâm cành

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Hom đã hóa vôi có vỏ cứng nhưng đàn hồi. Nếu bạn cắt nó, bạn hoàn toàn có thể thấy lớp màu xanh lá cây. Các cành không được quá già hoặc khô. Điều quan trọng là không bị hư hỏng, có tín hiệu bị bệnh, sâu bệnh gây hại .
Các cành được cắt thành những đoạn dài từ 15 đến 25 cm, phải có tối thiểu ba chồi sống. Vết cắt phía dưới được triển khai một góc 45 °, và vết cắt phía trên vuông góc với cành .
Các cành tích lũy được được đặt trong kho. Nếu có tầng hầm dưới đất, chúng được chôn trong hộp cát. Trước khi sử dụng, cát được khử trùng bằng dung dịch kali pemanganat có màu hồng sẫm nóng hoặc bằng cách nung trong lò ( 30 – 40 phút ở 180 ° C ) .
Trong tầng hầm dưới đất, chất trồng được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ + 1 … + 5 ° C. Định kỳ 30 ngày tưới cát một lần bằng một chút ít nước lạnh để hom không bị khô .

Hội đồng. Nếu không có tầng hầm, chất trồng được bảo quản trong tủ lạnh, trước đó được bọc trong khăn ẩm.

Vào tháng 3, cành giâm được làm sạch cát. Phần dưới bị cắt ngắn 1,5 – 2 cm, ở phần vỏ ( phần dưới ), những vết cắt sâu 1,5 cm, độ sâu của những vết khía như vậy phải sao cho biểu mô xanh không bị tổn thương .

Ghi chú! Các cành giâm hóa chất sẽ ra rễ trong vòng 45-60 ngày.

Cành giâm xanh

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Hom xanh được cắt vào mùa xuân. Chúng phải trọn vẹn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, không bị hư hại. Số lượng chồi khi cắt tỉa chất lượng tối thiểu là 3-4. Các cành được cắt ở một góc 45 ° .
Từ vết cắt của cành cây xanh, nước trái cây được tiết ra, giống như sữa. Ngay sau khi cắt, chất trồng được để trong 6-8 giờ để ngăn chảy nhựa cây .
Trong 4-6 giờ, chất trồng được giữ ở nơi tối và mát. Trên vỏ cây có những khía nông. Sau đó, vết cắt liền rễ. Các phôi hình thành mạng lưới hệ thống rễ trong 1,5 – 2 tháng .

Ghi chú! Các khía trên vỏ được tạo ra để hệ thống rễ được hình thành nhanh hơn và phát triển hơn.

Xem thêm: Cây Si Rô

Chuẩn bị giâm cành

Cả hai cây sung và hom xanh đều được chuẩn bị để trồng. Quá trình này bao gồm ba giai đoạn:

 1. Khử trùng. Hom được ngâm một giờ trong dung dịch thuốc tím có màu hồng nhạt. Không nhất thiết phải hạ toàn bộ cành cây vào chất lỏng, chỉ cần chú ý đến các vết cắt là đủ.
 2. Kích thích sinh trưởng. Đối với điều này, chất trồng được ngâm trong dung dịch chất kích thích tăng trưởng, ví dụ, “Kornevin” hoặc “Heteroauxin”. Đối với cành xanh, thời gian ngâm là 30-40 phút, và đối với cành sáng sủa – 1,5-2 giờ.
 3. Xử lý cắt lát. Để làm điều này, phần trên và phần dưới được nhúng vào tro hoặc bụi thuốc lá.

Ngay sau khi giải quyết và xử lý, chất trồng đã sẵn sàng chuẩn bị ra rễ. Các tiến trình được miêu tả được triển khai vào ngày trồng .

Ra rễ cành

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Có một số cách để giâm cành sung. Các tùy chọn khả thi được trình bày trong danh sách:

 1. Cát. Trước khi ra rễ sung khỏi cành, cát được khử trùng bằng dung dịch thuốc tím, nước sôi hoặc trong lò có màu hồng sẫm. Chất nền được đổ vào cốc nhựa. Phần thân cây vùi xuống cát khoảng 3 cm, đặt túi hoặc chai đã cắt lên trên giá thể và cắm cành cây. Mỗi ngày, nhà kính được tháo rời và trồng cây trong 15 phút. Khi nó khô đi, cát được làm ẩm bằng nước ấm và vết cắt cũng được làm ẩm. Nhà kính chỉ được tháo dỡ sau khi cành đã bén rễ.Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà
 2. Nước. Nước ấm được đổ vào bình hoặc thủy tinh nhựa đến độ cao 3 cm, một lựa chọn khác là cho bông gòn đã nhúng chất lỏng vào ly. Thêm chất lỏng khi nó bay hơi.Để đẩy nhanh quá trình hình thành rễ, người ta cho vào nước một chất kích thích sinh trưởng.
 3. Đất dinh dưỡng. Để chuẩn bị một loại đất thích hợp cho việc ra rễ, trộn 2 phần đất vườn và đất mùn, 1 phần cát và 1 phần than bùn. Hỗn hợp đất được nung trong lò hoặc tưới bằng dung dịch thuốc tím có màu hồng đậm. Phần thoát nước 3-5 cm được đổ xuống đáy thùng (sỏi mịn, đất sét nở, gạch vỡ, gốm sứt mẻ), phần còn lại được lấp đầy bằng đất. Phần gốc vùi 3 cm, lu lèn đất xung quanh. Một lớp cát được đổ lên trên. Một cái túi hoặc một cái chai đã cắt được đặt trên tay cầm. Nhà kính được thông gió hàng ngày trong 15 phút. Khi nó khô đi, đất được làm ẩm bằng nước ấm.

Khi được đặt trong cát hoặc nước, vết cắt được cấy vào một thùng mới với đất ngay khi nó bén rễ. Nếu cành đã được trồng ngay xuống đất thì chỉ được cấy khi bộ rễ đã lấp đầy hàng loạt chậu .
Thực tế là cành đã bén rễ được chỉ ra bởi những chồi được thức tỉnh. Cây sẽ khởi đầu ra lá hoặc chồi mới .
Nếu bạn định trồng cây trên bãi đất trống, cây con sẽ được trồng trong nhà kính hoặc tại nhà quanh năm. Đến khi cấy ra chỗ cố định và thắt chặt, bộ rễ phải hình thành tốt, cây khỏe. Trong trường hợp này, vì chậu đã đầy rễ, cây được cấy vào một thùng mới, có kích cỡ lớn hơn .

Đổ bộ

Việc trồng cây con tăng trưởng phụ thuộc vào vào vị trí cây sung sẽ mọc. Nếu nó được sử dụng như một cây xanh trong nhà, nó sẽ phải được cấy ghép nhiều lần vào những chậu có đường kính khác nhau .
Khi trồng ngoài trời, cây con một và hai năm tuổi được sử dụng. Vào thời gian trồng ở nơi cố định và thắt chặt, chúng sẽ có bộ rễ hình thành và 1 số ít nhánh .

Trong chậu

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhàNếu hom đã được đặt trong nước hoặc cát, chúng sẽ được cấy vào chậu ngay khi chúng bén rễ. Nếu sử dụng hỗn hợp đất dinh dưỡng, việc cấy ghép sẽ được thực hiện sau khi bộ rễ của sung lấp đầy hoàn toàn vào thùng cũ.

Việc cấy ghép tại nhà được thực thi nhiều lần khi chậu đã lấp đầy bộ rễ. Thông thường, sung trưởng thành được trồng tại nhà trong chậu 6 – 8 lít .

Cách trồng sung trong chậu:

 1. Một lớp thoát nước dày 5 cm và một ít đất được đổ xuống đáy thùng đã khử trùng.
 2. Quả sung được lấy ra khỏi chậu cùng với một cục đất. Cạo sạch lớp có rãnh thoát nước cũ.
 3. Nhà máy được chuyển sang thùng chứa mới. Không gian trống được bao phủ bởi hỗn hợp đất.
 4. Đổ sung qua nước ấm để lắng.

Ở bãi đất trống

Có hai cách để trồng cây sung ở ngoài trời. Trong trường hợp tiên phong, cây được trồng trong rãnh, trong trường hợp thứ hai – trong lỗ. Công nghệ trồng có sự độc lạ .

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Kỹ thuật hạ cánh đúng rãnh:

 1. Đào rãnh sâu đến 1 m. Tường của rãnh nằm ở phía bắc nên có độ dốc 90-85º và bức tường phía nam nên có độ dốc không quá 30º. Điều này là cần thiết để đất ấm lên tốt hơn.
 2. Dưới đáy rãnh đào các hố sâu 40-60 cm, cách nhau 1 m. Đất được loại bỏ chúng được trộn với 2 kg phân chuồng hoai mục, 30 g supe lân, 20 g kali sunfat, 1 muỗng canh. tro và 5 kg cát.
 3. 5 cm thoát nước được đổ ở đáy hố (bạn có thể sử dụng gạch vỡ hoặc đất sét nở, nhưng không sử dụng bê tông). Sau đó, một phần của đất được bao phủ. Cây con lấy ra khỏi chậu được đặt vào lỗ cùng với một cục đất.
 4. Hố được đắp bằng đất. Đất xung quanh cây con được nén chặt và tưới nhiều nước ấm. Vòng tròn thân cây được bao phủ bởi một lớp mùn, ví dụ như than bùn hoặc rơm mục.
 5. Gia cố tường hào hỗn hợp đất sét và gạch sứt mẻ.

Họ cũng sử dụng các hố. Trong trường hợp này, có các tính năng khác:

 1. Đào hố có đường kính 50 cm, sâu 80 cm. Đất lấy ra khỏi hố được trộn với 8 kg phân chuồng và 200 g “Nitroammofoski”.
 2. 5-10 cm thoát nước được đổ dưới đáy hố… Rải 15 cm hỗn hợp dinh dưỡng lên trên.
 3. Một cây con được đặt trong lỗ cùng với một cục đất. Hố được đắp bằng đất, được nén chặt.
 4. Cây được tưới… Đất xung quanh nó mù mịt.

Chăm sóc sau khi hạ cánh

Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà

Trong năm đầu tiên sau khi trồng, việc chăm sóc sung trong vườn sẽ ở mức tối thiểu:

 1. Tưới nước. Trong điều kiện thời tiết khô nóng, cây được tưới nước hàng ngày, mỗi cây ít nhất một xô nước. Trong điều kiện thời tiết mát và ẩm, lượng nước tưới giảm xuống còn 2 lần / tuần.
 2. Thả lỏng. Sau mỗi lần tưới và lượng mưa, đất được nới lỏng. Trong quá trình xới xáo, cỏ dại bị loại bỏ, đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến cây bị nhiễm bệnh và sâu bệnh.
 3. Bón thúc. Chúng được tổ chức hai tuần một lần. Sử dụng dung dịch phân gà, phân chuồng hoặc amoni nitrat.Cách nhân giống sung đơn giản bằng giâm cành tại nhà
 4. Bảo vệ chống lại bệnh tật. Để ngăn ngừa nhiễm bệnh cho quả sung, vào mùa xuân và mùa thu, người ta phun dung dịch pha chế từ 1 xô nước và 1 muỗng canh. l. đồng sunfat.
 5. Đang chuẩn bị cho mùa đông. Tất cả lá rụng được loại bỏ vào mùa thu. Cây được uốn cong xuống đất, phủ giấy bạc, rắc đất, rồi cành lá. Nếu có thể, vào mùa đông, cấu trúc được bao phủ bởi tuyết.

Không nhất thiết phải hình thành cây trong năm tiên phong tăng trưởng .

Phần Kết luận

Cây sung thường được nhân giống bằng cách giâm cành. Xét cho cùng, phương pháp này cho phép bạn lấy được một lượng lớn chất trồng theo đúng nghĩa đen từ những mảnh vụn còn sót lại trong quá trình hình thành. Chúng bén rễ nhanh, phát triển tốt và giữ được các đặc tính giống của cây mẹ.

Cây sung được nhân giống bằng cách giâm cành để trồng trong vườn và tại nhà. Quá trình tạo rễ rất đơn thuần để triển khai, ngay cả một người mới làm vườn cũng hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý nó .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *