Kỹ Thuật Giâm Cành “hiệu quả nhất” cho bà con nông dân

Rate this post

Không phải giống cây nào cũng chỉ có cách trồng bằng hạt. Giâm cành là phương pháp ưu Việt mà bạn cần biết và thực hiện nó trên cây trồng của mình.

Bạn hoàn toàn có thể nhân giống loại cây mà bạn thích bằng cách lấy một cành để trồng thành cây mới. Trồng cây bằng cách giâm cành sẽ mất thời hạn khoảng chừng vài tuần, nhưng cách giâm cành tương đối dễ triển khai, chỉ cần bạn tuân thủ theo đúng tiến trình .

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật giâm cành cũng như trả lời cho câu hỏi các loại cây có thể giâm cành nhé.

Ưu điểm của giâm cành

Giâm cành

Những ưu điểm vượt trội mà phương pháp giâm cành mang lại cho bạn:

– Đây là giải pháp sử dụng những đoạn cành bánh tẻ ( hom giống ) và tác động ảnh hưởng bằng kỹ thuật nông học là chính. Để những yếu tố sinh học bên trong hom giống được biến hóa, để chúng hoàn toàn có thể sinh ra rễ và thân mới. Tức là một cây mới hoàn hảo hoàn toàn có thể tự tăng trưởng, sinh trưởng cho loại sản phẩm .– Cũng giống như những phương pháp nhân giống vô tính khác, kỹ thuật giâm cành còn mang ưu điểm cơ bản là giữ được hầu hết những đặc thù của cây giống ( cây mẹ ), tức là cây con được tạo ra không bị phân ly hay biến dị. Đây là đặc tính rất quý trong việc lựa chọn tạo giống mới .– Vườn chè được trồng theo giải pháp cành giâm, ngoài những ưu điểm nêu trên, còn đạt chỉ tiêu tăng trưởng đồng đều, những lứa búp non phát sinh tập trung chuyên sâu, thuận tiện cho việc thu hái. Năng suất chè búp tươi thu được khi trồng bằng chiêu thức giâm cành so với chè trồng theo cách truyền thống lịch sử, là trồng bằng hạt cùng giống, cùng tuổi tăng 30 cho tới 40 %, phẩm chất của chè búp khô khá như nhau .– Đối với loại cây có múi, giâm cành có công dụng quan trọng là khắc phục hiện tượng kỳ lạ phân ly biến dị của những cây gốc ghép, tạo ra tổng hợp những cây ghép thuần nhất .

Kỹ thuật giâm cành hiệu suất cao nhất

Cách giâm cành

Trong kỹ thuật giâm cành Fao chia nhỏ thành 7 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi mọi người nắm được những kỹ thuật cơ bản để có hiệu quả cao nhất.

1. Chuẩn bị hom giống

– Trước hết bạn cần phải lựa chọn được những cây đầu dòng làm giống theo tiêu chuẩn của giống cây cối vương quốc. Trên cây đầu dòng, lựa chọn những cành bánh tẻ ngoài mặt tán, vừa mới không thay đổi tăng trưởng, vỏ cành đang chuyển sang màu nâu, không bị nhiễm sâu bệnh để cắt thành những hom giống .– Đối với giống cây chè, thường sắp xếp vườn sản xuất cành giống riêng, phong cách thiết kế chính sách chăm bón tốt, không thu hái búp, giúp cành vươn dài để làm giống .

2. Chuẩn bị vườn ươm giâm hom

– Lựa chọn khu đất cao, khuất gió, gần vị trí nguồn nước tưới và đường luân chuyển, độ dốc không vượt quá 5 độ. Tại những vùng miền cao, vùng gò đồi, lựa chọn loại đất đỏ vàng, có độ pH nằm trong khoảng chừng từ 4,5 đến 6,0 đất tơi xốp .Đất cần được cày cuốc với độ sâu từ 25 đến 30 cm, làm nhỏ, lên luống có chiều cao từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 1 đến 1,2 m, khoảng cách những luống lý tưởng khoảng chừng 50 cm, làm rãnh .Trên mặt luống rải chất nền có chiều dày từ 10 đến 12 cm. Chất nền là cát non sạch hay 2/3 cát non cùng với 1/3 mùn cưa đã được ngâm với nước vôi trong, phơi khô hay đất đỏ vàng lấy ở dưới lớp đất mặt 10 cho tới 20 cm .

– Thiết kế dàn che trên và xung quanh những luống vườn ươm, gồm nhữngt khung cột đỡ cao  từ 1,6 tới 1,8m. Phía trên lớp bằng lá lau, phên nứa, cỏ tế,có thể lợp bằng ni lông đục những lỗ nhỏ. Xung quanh cần được che kín bằng cót hoặc phên nứa…

– Nhiều nơi triển khai giâm hom bằng những túi bầu bằng nilông 12 đến 18 cm, dưới đáy cần đục 6 tới 8 lỗ và lót bằng hỗn hợp gồm 50% đất mặt đã được sàng sạch cộng với 50% phân chuồng hoai mục, phía trên đổ một lớp đất đỏ vàng có độ dày từ 5 đến 7 cm. Những túi bầu cũng được xếp thành những luống và phong cách thiết kế dàn che .

3. Cắt và cắm hom

– Thực hiện việc cắt cành giống vào những có khí hậy râm, mát, mưa nhẹ vào thời gian sáng sớm, chiều mát. Cắt xong thì bạn cần phun nước lã và đặt đứng vào những xô chậu có nước cao 5 cm, che đậy. Sau đó đem ngay về vườn ươm, cắt thành những hom có chiều dài từ 5 đến 7 cm có 2 cho tới 4 lá, so với chè thì mỗi hom có chiều dài 3 đến 4 cm có 1 lá và mầm nách lá. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thể cắt bớt một phần phiến lá để tránh thực trạng bốc hơi nước .Cắt hom xong phải triển khai cắm giâm ngay. Hiện nay, trước khi giâm cành, những hom được giải quyết và xử lý bằng một trong những chất kích thích ra rễ như – NAA, IBA sau đó mới cắm .– Chất IBA sử dụng cho chè, nhúng 1 đầu hom vào dung dịch trong vòng 5 đến 10 giây, so với hom còn xanh, dung dịch pha 2000 ppm, hom hóa gỗ 1/3 ( 3.000 đến 4.000 ppm ) và hom hóa gỗ trọn vẹn ( 400 đến 600 ppm ) .– Chất – NAA sử dụng cho những loại cây có múi và cây ăn quả khác. Cách thực thi nhúng hom và thời hạn, nồng độ của dung dịch được triển khai như trên .

4. Cắm hom vào luống

Kỹ thuật giâm cành

Cứ 1 mét vuông thì triển khai cắm 160 hom theo tỷ lệ 6×10 cm ; để mặt lá cách mặt đất một khoảng chừng là 1 cm, nén chặt đất sau đó tưới ngay. Cắm vào túi bầu : 1 đến 2 hom / túi. Chất nền có nhiệt độ nằm trong khoảng chừng từ 80 đến 85 % .

5. Thời gian giâm hom

– Cây chè : cắt cành giâm hom từ tháng 6 cho tới tháng 7 đến cuối thu. Cây ăn quả : thực thi giâm cành trong những tháng 2 đến tháng 4 và tháng 9 tới tháng 10 .– Sau khi cắm hom cho tới thời gian ra rễ, trong suốt khoảng chừng thời hạn đó bạn cần luôn phải giữ ẩm trong vườn ươm, thực thi tưới phun mưa hàng ngày, trữ khi trời mưa .Nhiệt độ tương thích là 21 đến 25 độ C. Sau 1 tháng thì tưới theo tần suất 3 đến 5 ngày / lần, sau 3 tháng thì thời hạn sẽ thưa hơn, là 7 đến 15 ngày / lần tùy thuộc vào thời tiết .– Điều chỉnh lượng ánh sáng vườn ươm : sau 3 cho tới 5 tháng, tách dần dàn che từ 1/3 đến 50%. Tới thời gian trên 6 tháng : bỏ dàn che ra .

6. Bón thúc

Sau khi cắm hom khoảng thời gian từ 1,5 đến 2 tháng thì bón thúc bằng nước phân chuồng pha loãng với nồng độ 0,5%, sau 4 tới 5 tháng thì pha với nồng độ là 1%.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể bón thúc bằng phân khoáng : cứ 1 mét vuông mặt luống bón với liều lượng tăng dần : sau 2 tháng, bón phân với lượng : 5 g urê + 4 gsupe lân + 7 g kali, sau 4 tháng : 14 g ure + 6 g supe lân + 10 g kali ; sau 6 tháng thì lượng phân bón tăng lên : 18 g ure + 8 g supe lân + 14 g kali .

7. Xuất vườn trồng mới

Đối với giống cây chè : cây có chiều cao 20 cm đường kính gốc từ 3 đến 4 mm, có 6 tới 8 lá thật, khoảng chừng 6 tháng tuổi. Đối với những loại cây ăn quả : cây có chiều cao từ 40 đến 60 cm, có 2 cành lá cấp 1 trở lên, đường kính gốc nằm trong khoảng chừng từ 5 đến 6 mm. Trồng mới theo quá trình kỹ thuật của từng giống cây .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành cũng như là những kỹ thuật giâm cành, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được hiệu quả nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay thực hiện giâm cành đối với nhiều loại cây khác nhau và đạt được chất lượng tốt nhé. Chúc các bạn thành công!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *