Cơn sốt cây mác mác ở Lâm Đồng

Rate this post
Cây này còn có tên gọi là chùm bao, chanh dây, chanh thơm, mốc mác, mác mác, lạc viên … Loại cây có nguồn gốc hoang dã ( dây rừng ) này đang làm đảo lộn đời sống nông nghiệp ở vùng Đức Trọng ( Lâm Đồng ) kể từ khi trái của nó gia nhập thị trường cây ăn trái hơn một năm qua .d
Quả mác mácHàng ngày thương lái trái cây, rau q uả rảo khắp những vườn mác mác của nông dân để gom mua trái. Anh Trần Văn Quý, thương lái ở thị xã Tùng Nghĩa ( Đức Trọng ) bảo rằng, trước đây chỉ biết nó là một thứ cây rừng mà đồng bào thiểu số ở Lạc Dương ( Đức Trọng, Lâm Hà ) hái về ăn chơi và cũng bán chút ít cho dân nghiền rượu ngâm. Còn giờ đây, trái cây này chỉ trong vòng một năm, giá từ 1.000 đồng đã nhảy lên 4.500 đồng / kg. Từ chỗ chỉ đưa lên Đà Lạt bán cho khách du lịch làm để ngắm nhiều hơn ăn ( do trái tròn, da láng bóng, thích mắt ), đùng một cái ồ ạt hút về TP HCM, ra cả Thành Phố Đà Nẵng, TP. Hà Nội. Giá tại những đô thị này lên đến 9.000 – 15.000 đồng / kg ( khoảng chừng 12 trái ) .
Theo tài liệu Đông Y, mác mác thuộc loài cây lạc tiên, là loài dây leo cho quả có nguồn gốc từ Brazin. Trái của nó chứa nhiều vitamin A và C, cùng nhiều nguyên tố vi lượng có ích cho tim mạch… Còn theo tài liệu kinh tế của ngành chế biến thực phẩm, chanh thơm (tức mác mác) là một loại cây ăn quả được nhiều nước chú ý phát triển vì nước cây có hương vị của hàng chục loại quả.

Theo anh Quý, cả vùng Đức Trọng với khoảng 15 ha đang cho thu hoạch và 25 ha trồng mới, đã không đáp ứng nổi nhu cầu tiêu thụ khiến thương lái đang phải cạnh tranh gay gắt.

Ông Trần Văn Thiệt, thôn Nghĩa Hiệp cho biết, trồng cây mác chỉ việc thả nó bò lên giàn su su, bón phân, phun thuốc sâu như trồng cà chua. Giá trị kinh tế hấp dẫn khiến phong trào trồng cây mác mác lan sang Tân Hội, Phú Hội, Thanh Bình (Đức Trọng) và hơn một tháng nay lan sang thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Di Linh… Có nhà dọn sạch cả mấy hecta cà chua đã đầu tư 35 triệu đồng để trồng cây mác mác. Hương vị độc đáo (chua rất thanh, thơm ngòn ngọt và có khả năng chữa bệnh), một công ty chế biến thực phẩm ở Quảng Ngãi đã đến Đức Trọng với ý định xây dựng một vùng nguyên liệu mác mác để sản xuất nước giải khát.

Cùng lúc bùng phát trào lưu trồng mác mác khắp vùng, giống mác mác đưa từ Đài Loan sang bán đắt như tôm tươi ( 20.000 đồng / cây ). Nhiều nông dân ở Lâm Đồng đã cắt cành để tự tạo giống, bán với giá chỉ bằng 50%. Chính cuộc hôn phối này làm cho trái mác mác càng ngon thơm độc lạ rất quái gở .
Người dân Lâm Đồng kỳ vọng cây mác mác sẽ không như những loại trái cây khác ở nhiều nơi, bùng phát trồng rồi lại phải tự chặt đi hàng loạt .
( Theo Tuổi Trẻ )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *