Cây đàn hương “vàng ròng” trước nguy cơ trở thành cây… “khóc ròng”

Author:

Category:

Có hơn 16 giống cây đàn hương và đều tương đối giống nhau về hình dáng. Nhưng chỉ có đàn hương trắng Ấn Độ là có giá trị kinh tế tài chính cao. Người trồng không nên nghe về giá trị kinh tế tài chính cao mà ồ ạt trồng .Trong khi giá trị kinh tế tài chính mới chỉ dừng lại ở mức “ nghe thấy ”, cây đàn hương được ví như cây “ vàng ròng ” và được tăng trưởng ồ ạt cả về giống cây cũng như diện tích quy hoạnh trồng trong thời hạn qua .PV có buổi trò chuyện cùng Tiến sỹ Vũ Thoại – Chuyên gia số 1 Nước Ta về cây đàn hương, thuộc Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý và hiếm – để khám phá về năng lực tăng trưởng giống cây quý này tại Nước Ta .

Tiến sỹ Vũ Thoại, Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm.

PV: Là người đầu tiên đưa cây đàn hương thuần chủng từ Ấn Độ về Việt Nam. Sau 4 năm trồng khảo nghiệm tại Việt Nam, ông có thể cho biết cây đàn hương đã được trồng ở những đâu và vùng nào có thể phát triển tốt giống cây này tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Cây đàn hương đã được trồng khảo nghiệm ở trên 40 tỉnh, thành tại Việt Nam, qua quan sát tôi thấy cây phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên cây đàn hương không chịu được nhiệt độ lạnh quá và nơi hay bị ngập úng, nên bà con ở các vùng hàng năm có nhiệt độ dưới 5 độ C như Sa Pa, Bắc Hà, Mẫu Sơn, Sìn Hồ… hay các vùng hay bị ngập lâu vào mùa mưa lũ như Đồng bằng Sông Cửu Long thì không nên trồng cây đàn hương.

PV: Qua quan sát và gắn bó với cây đàn hương từ những ngày đầu giống cây này được đưa về Việt Nam, cá nhân ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển cây đàn hương tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Không những cá nhân tôi mà các chuyên gia đều khẳng định Việt Nam là đất nước rất phù hợp để phát triển cây đàn hương, và tiềm năng để phát triển là rất tốt. Đàn hương là một loại cây gỗ rất quý được ví như “vàng xanh” vì nó cho ra loại tinh dầu quý như những giọt “vàng ròng”.

Cây đàn hương đã có lịch sử vẻ vang tăng trưởng hàng nghìn năm trên quốc tế và nó được sử dụng thoáng rộng trong ngành mỹ phẩm, dược liệu và mỹ nghệ hạng sang, tâm linh, … .Giá trị của cây đàn hương cũng rất cao vì 1 kg tinh dầu đàn hương đắt gấp 5 lần 1 kg bạc. 1 kg gỗ đàn hương trên thị trường quốc tế cũng có giá mấy trăm USD. Trồng cây đàn hương rủi ro đáng tiếc thấp vì nó là cây xanh xen canh, người nông dân đang có vườn cam, vườn bưởi, vườn gỗ sưa, … hoàn toàn có thể trồng xen cây đàn hương vào và vẫn có nguồn thu từ cả hai loại cây xanh. Cây đàn hương cũng rất tốt cho thiên nhiên và môi trường vì nó là cây xanh quanh năm và nó cho lượng oxy gấp 6 lần những cây khác .TS. Vũ Thoại và chuyên viên Ấn Độ tại một vườn trồng đàn hương phối hợp với trồng xoài .Tuy nhiên, tôi lại cảm thấy rất lo ngại cho người trồng khi việc tăng trưởng cây đàn hương tại Nước Ta đang diễn ra một cách tràn ngập, không có tinh lọc. Nếu tăng trưởng diện tích quy hoạnh trồng cây đàn hương như lúc bấy giờ, tôi e rằng cây đàn hương “ vàng ròng ” sẽ thành cây “ khóc ròng ” trong tương lại không xa .

Ông Quách Đại Ninh – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT):

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT chưa có quy hoạch cho việc tăng trưởng diện tích quy hoạnh trồng cây đàn hương vì đây là giống cây mới, chưa có sự khảo nghiệm theo chính tắc .Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang cố gắng nỗ lực xem xét để tháo gỡ những khó khăn vất vả khởi đầu vì đàn hương Ấn Độ là giống cây có giá trị kinh tế tài chính cao, nếu tăng trưởng được cũng là tốt .Thực tế với diện tích quy hoạnh trồng lúc bấy giờ cũng chưa thể nói cây đàn hương đang được trồng một cách ồ ạt. Việc nhân giống cây này cũng tương đối khó nên nguồn cung cây giống không nhiều. Hơn nữa, cây đàn hương cũng không thuộc nhóm cây xanh chính để hoàn toàn có thể đưa vào lý ngặt nghèo .

PV: Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

TS. Vũ Thoại: Thứ nhất, đứng về khía cạnh quản lý Nhà nước, mặc dù cây đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao và nhu cầu sử dụng rất lớn trên thế giới. Nếu phát triển tốt ở Việt Nam, cây có thể góp phần lớn vào việc thay đổi giá trị nền nông nghiệp nước nhà, và nó sẽ là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao trên một diện tích đất và góp phần vào việc chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tuy mới chỉ được đưa về Nước Ta được vài năm nhưng trong bước đầu đã chứng tỏ được nó tăng trưởng tương thích tại Nước Ta. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được sự tương hỗ nào của Nhà nước trong suốt những năm qua trong việc quy hoạch vùng trồng cũng như điều tra và nghiên cứu về sự tăng trưởng cây đàn hương tại Nước Ta, đưa ra những giải pháp canh tác tương thích, … Đặc biệt là những nghiên cứu và điều tra để hoàn toàn có thể chế biến sâu sau thu hoạch, tạo đầu ra có giá trị cao cho người trồng. Những năm qua, những nhà khoa học chúng tôi đã phải tự bỏ tiền tỷ ra để tự mày mò điều tra và nghiên cứu .

 

Thứ hai, đây là loại cây có giá trị kinh tế tài chính cao, nhưng mọi người mới chỉ “ nghe thấy ” và lao vào trồng một cách ồ ạt. Tôi nhấn mạnh vấn đề là đây là một loại cây mới, nên trước khi trồng, người dân cần tìm hiểu thêm rất kỹ quan điểm của những chuyên viên về vùng trồng, tỷ lệ trồng, cây xanh xen canh và phòng trừ sâu bệnh, …Thứ ba, do là cây mới nên giá cây giống đang cao, rất nhiều những cơ sở sản xuất cây giống đã thu mua hạt của những cây bố mẹ chưa dủ tuổi trưởng thành, thậm chí còn là cả những cây đang mang mầm bệnh từ những cây cối non ở Nước Ta và Trung Quốc về để ươm giống và bán thu lời .Việc này vô cùng nguy khốn vì nếu người trồng mua phải những loại giống này, cây rất dễ bị bệnh xoăn lá ( spike disease ) và dẫn đến chết yểu hoặc năng lực hình thành lõi sau hơn 10 năm trồng là rất thấp và người trồng hoàn toàn có thể trắng tay .Vườn ươm giống cây đàn hương trắng Ấn Độ .

PV: Vậy ông có lời khuyên nào cho người trồng cây đàn hương tại Việt Nam?

TS. Vũ Thoại: Có hơn 16 giống cây đàn hương và các giống cây này tương đối giống nhau về hình dáng, rất khó phân biệt. Tuy nhiên chỉ có đàn hương trắng Ấn Độ là loài có giá trị kinh tế cao. Nên khi trồng, người trồng phải chắc chắn rằng mình mua đúng chủng loại cây đàn hương trắng Ấn Độ (tên khoa học là Santalum Album)

Người trồng không nên nghe về giá trị kinh tế tài chính cao mà ồ ạt trồng. Trước khi trồng, người trồng cần tìm hiểu thêm kỹ những quan điểm tư vấn của những chuyên viên về cây đàn hương để biết được vùng trồng có tương thích hay không, kỹ thuật và tỷ lệ trồng thế nào và cách phòng trừ sâu bệnh .Cuối cùng, người trồng nên mua giống ở những cơ sở có uy tín để chắc như đinh rằng đó đúng là giống đàn hương trắng Ấn Độ được lấy từ cây bố mẹ đã đủ trưởng thành trên 10 năm tuổi, không ham rẻ mà mua cây giống ở những cơ sở cây giống trôi nổi trên thị trường .

PV: Xin cảm ơn ông!

Tháng 9/2018, GS. Ashutosh Srivastava, Viện nghiên cứu và điều tra khoa học về gỗ và công nghệ tiên tiến gỗ của Ấn Độ, sang thăm và nhìn nhận về vận tốc sinh trưởng và tăng trưởng cây gỗ đàn hương Ấn Độ tại những vùng khác nhau ở Nước Ta. Ông nhận xét :Tôi đã thăm những vùng trồng cây đàn hương tại TP.HN, Điện Biên, Phú Yên, Gia Lai và Đắc Lắk .Về điều kiện kèm theo thổ nhưỡng và khí hậu tại Nước Ta là rất lý tưởng cho việc canh tác cây đàn hương trên diện rộng. Tôi nhận thấy rằng những điều kiện kèm theo này tương đương với những vùng cây đàn hương tăng trưởng tự nhiên tại Ấn ĐộTôi rất kinh ngạc khi thấy rằng cây đã ra hoa và cho trái khi chỉ mới 18 tới 28 tháng tuổi. Ra hoa và kết trái của một loài thực vật là tín hiệu chỉ ra rằng loài cây này “ trọn vẹn thích nghi với vùng trồng mới ”Khi trồng cây đàn hương xen canh với những loại cây như Cam, Mắc ca, Bơ … thì người trồng cây đàn hương sẽ sớm có thu nhập từ những cây cối xen canhNgười trồng đàn hương cũng sẽ thành công xuất sắc trong việc có nguồn thu từ lá cây đàn hương. Lá cây đàn hương có nhiều công dụng về mặt y học đặc biệt quan trọng trong việc “ hạ huyết áp ”

Vì cây đàn hương đã cho hoa và quả ở các vùng trồng nên ta có thể sử dụng hạt đàn hương để chiết xuất dầu. Dầu hạt đàn hương có thể sự dụng rất tốt trong ngành mỹ phẩm và dược liệu

Tiềm năng về đất đai và nhân lực ở Nước Ta là rất lớn để tăng trưởng cây đàn hương trên diện rộng. Điều này rất tốt để thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính của Nước Ta trong tương lai và tạo công ăn việc làm cho thế hệ trẻ .Nguyễn Tuân

Từ khóa: Cây đàn hương TS Vũ Thoại Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm Quy hoạch trồng cây đàn hương Cây vàng ròng Cây khóc ròng Kỹ thuật trồng cây đàn hương Giá gỗ đàn hương Các sản phẩm từ cây đàn hương

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây