Hướng dẫn cách chăm sóc Cây Mai bị vàng lá đúng cách

Author:

Category:

Cây mai bị vàng lá là triệu chứng thường gặp và khó trị hết. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, vì vậy trước khi có biện pháp khắc phục và chăm sóc nên tìm hiểu kỹ để xử lý đúng cách.

Nguyên nhân và cách chăm nom cây mai bị vàng lá

Thiếu hụt dinh dưỡng

chăm sóc cây mai bị vàng lá

Triệu chứng

Lá cây thường bị vàng và có hiện tượng rụng lá già sớm, hoặc vàng toàn bộ lá, lá mỏng.

Các lá non sắp trưởng thành có màu xanh nhạt, trên cây không có hiện tượng kỳ lạ của sâu bệnh phá hại .

Cách chăm sóc cây mai

☑ Nên chọn những loại phân hữu cơ – organic hạng sang .☑ Sử dụng phân bón lá với nồng độ thấp để cây phục sinh dần như SEAWEED Rong biển Canada, dịch trùn quế, Đạm cá Fish Emulsion .☑ Sau đó hoàn toàn có thể bổ trợ dinh dưỡng qua gốc bằng Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan, N3M – thuốc kích rễ phối hợp phân trùn quế SFARM PB01 hoặc phân Bón NPK hạng sang Hakaphos .☑ Những cây mai được trồng trong chậu rất dễ thiếu vi lượng dẫn đến lá vàng và ít đâm chồi vì vậy nên dùng phân trùn quế hoặc Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC .

Chi tiết sản phẩm

Phân bón lá SEAWEED Rong biển CanadaLà phân hữu cơ vạn vật thiên nhiên, làm tăng năng lực tăng trưởng bộ rễ, tăng sức đề kháng. Là mẫu sản phẩm dành cho hoa kiểng, rau và cây ăn trái .Cách dùng : Pha 10 gr với 16-32 lít nước ở thời kì cây con ( 2-6 lá ), cây trưởng thành trước lúc ra hoa .Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Thành phần : Chất hữu cơ ( 70 % ), đạm tổng số ( 3 % ), kali hữu hiệu ( 2 % ), nhiệt độ ( 15 % ), tỷ suất C / N ( 12 ), nước ( 5 ) .Giúp cây cối hấp thu những chất dinh dưỡng thuận tiện từ đất. Đồng thời cải tổ cấu trúc đất, làm cho đất tơi xốp, tăng năng lực giử ẩm .Cung cấp và kích thích vi sinh vật có lợi trong đất tăng trưởng mạnh. Giúp cây cối tăng trưởng thuận tiện, tăng sức đề kháng sâu bệnh hại .Cách dùng : Bón 500 – 1.000 kg / ha / lần, 2-3 tháng bón 1 lần .Phân trùn quế SFARM PB01

Phân trùn quế SFARM PB01

Thành phần : Phân trùn quế nguyên chất 100 %Phân có chứa nhiều trứng trùn và kén trùn trong phân nên có công dụng tốt trong tái tạo đất, tạo độ mùn và phát huy toàn bộ những tính năng tiêu biểu vượt trội vốn có của phân trùn quế .Cách dùng : Rải phân trùn quế theo tỷ suất 1 kg / mét vuông

Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC

Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC

Thành phần : MgO ( 3,3 % ), Mangan ( 4,0 % ), Sắt ( 4 % ), Lưu huỳnh ( 3 % ), Đồng ( 1,5 % ), Kẽm ( 1,5 % ), Boron ( 0,5 % ), Molybden ( 0,1 % ), Coban ( 0,005 % ) .Cung cấp vi lượng cho những vùng thiếu vi lượng nghiêm trọng, ngăn ngừa và điều trị những những triệu chứng vàng lá, xoăn lá. Và giúp cây cối tăng năng lực kháng bệnh, kháng khuẩn .Cách dùng : Pha gói 2,5 g cho 1 bình 12-16 Lít nước. Phun ướt đều tán lá, định kỳ 15-20 ngày / lần .

Thiếu nước

Triệu chứng

Cây không được tưới đủ nước sẽ thường bị héo lá, đặc biệt quan trọng là vào mùa khô. Thiếu nước còn làm cho cây không hút được dinh dưỡng dẫn đến thiếu vắng dinh dưỡng .Khi đó những lá già bên dưới bị rụng trước. Trường hợp cây thiếu nước nặng thì hàng loạt lá bị héo vàng rồi rụng .

Cách chăm sóc cây mai

Tưới nước hợp lý cho cây mai

☑ Nên tưới khá đầy đủ nước, bổ trợ dinh dưỡng khá đầy đủ bằng việc tích hợp bón phân trùn quế nhằm mục đích giữ nhiệt độ cân đối, đỡ công chăm .☑ Phân trùn quế có năng lực ngậm nước bằng 9 lần thể tích của nó nên sẽ giữ lại được lượng nước tưới và cung ứng cho cây khi thiếu mà không gây ra úng .

Do thừa nước

Triệu chứng

Rễ mai bị úng khiến hàng loạt lá cũng bị vàng, nếu lê dài sẽ làm chết cây. Thường bệnh vàng lá, thối rễ cũng hay Open trên những vườn cây dư nước và có môi trường tự nhiên đất không thông thoáng .

Cách chăm sóc cây mai

Nên lên liếp cao và làm nhiều rãnh thoát nước. Còn chậu thì nên được kê lên cao, tránh ứ đọng nước quá nhiều trong chậu .

Do cây bị bệnh

Cây mai vàng lá do bệnh

Thán thư : Lá bị thối nhũn ở một điểm trên mặt phẳng, sau đó lan rộng ra thành từng vòng tròn lớn, phần bệnh sẽ bị khô vào lúc trời nắng. Lá sẽ bị khô thủng ở những phần này. Bệnh tăng trưởng, lây lan mạnh nếu điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường nóng và ẩm lê dài .Bệnh nấm hồng : Chỉ có một đốm nhỏ Open, sau đó vết bệnh lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành, làm cho lá bị vàng và rụng, cành bị chết khô dần .Khi đó những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy .Bệnh cháy lá : Bệnh thường phát sinh trên những lá già. Ban đầu ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, sau đó lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, mảng cháy có khi chiếm trên 50% diện tích quy hoạnh lá .Bệnh đốm lá : Bệnh mới Open chỉ là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan nhanh cả lá, viền vết bệnh có mầu nâu đậm, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ có quầng mầu vàng nhạt .Khi bị nặng lá sẽ vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá, làm lá quăn queo. Bệnh thường Open trên những lá già rồi lan dần đến lá non, đọt non .

Cách chăm sóc cây mai

☑ Thu gom những cành đã bị bệnh không hề hồi sinh được đem tiêu hủy .☑ Bón phân khá đầy đủ, cân đối NPK, tránh bón thừa đạm .☑ Tỉa bỏ lá già, lá bệnh. Thường xuyên quan sát và thăm nom để kịp thời phát hiện bệnh .☑ Định kỳ phun thuốc gốc Đồng ( Coc 85WP + chất bám dính, … ) và phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai .☑ Dùng Anvil, Ridomil gold … để trừ nấm .☑ Sử dụng thuốc trừ bệnh NORSHIELD 86.2 WG : là thuốc trừ phổ bệnh rộng, hiệu suất cao cao với nấm – vi trùng gây hại cho cây cối ; hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây xanh hiệu suất cao .

Norshield 86.2 WG

Cách dùng : Pha 0,3 – 0,4 / ha ( 8 g / bình 8L ) hoặc 0,8 – 1 kg / ha ( 10 gr / bình 8L ) rồi phun trên lá .

Do đất nhiễm phèn

Triệu chứng

Cây mai vàng đều, lá nhỏ dần, chậm tăng trưởng do không hút được dinh dưỡng .

Cách chăm sóc cây mai

☑ Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15 – 20 ngày sau đó tái tạo đất bằng phân trùn quế giúp cho bộ rễ mai tăng trưởng tốt thoát khỏi thực trạng nhiễm phèn .☑ Sử dụng phân trùn quế do trong phân có chứa những kén trùn để tái tạo đất, chứa những vi sinh vật tự nhiên để phân phối chất mùn cho đất, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp bộ rễ cũng như cây tăng trưởng hơn .

Do côn trùng nhỏ gây hại

Triệu chứng

Một số loại côn trùng nhỏ gây bệnh trên cây mai như bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút nhựa cây ở phía dưới của bản lá, làm hàng loạt lá cây bị vàng .

Cách chăm sóc cây mai

☑ Dọn sạch cỏ vườn và xung quanh để tạo môi trường tự nhiên khô thoáng, tránh chỗ trú ngụ cho sâu bệnh .☑ Nên tiếp tục kiểm tra thực trạng côn trùng nhỏ tiến công cây, phát hiện sớm sẽ diệt trừ chúng hiệu suất cao hơn .☑ Dùng thuốc trừ sâu sinh học :

Actimax 50WG

Actimax 50WG

Là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới với hoạt chất Emamectin benzoate trích ly trong quy trình lên men nấm Streptomyces avermitilis. Actimax 50WG tiến công chính sách dẫn truyền xung động thần kinh làm cho sâu hại bị tê liệt và chết .Cách dùng : Pha 10 g với bình 16 – 20 lít nước. Phun thuốc sớm khi sâu còn nhỏ ( tuổi 1 – 2 ). Nếu sâu gây hại nặng, nhiều lứa gối nhau nên phun lại lần 2 sau 5 – 7 ngày .

Regent 800WP

Regent 800WG

Là thuốc phổ rộng diệt trừ nhiều loại sâu rầy và những loại bọ gây hại với hoạt chất Fipronil 800 g / kg .Cách dùng : Pha 1.6 g / bình 16 lít phun đều tán lá .

Do cây bị ngộ độc chất hóa học

Triệu chứng

Thường mỗi dịp Tết cây mai được phun một lượng hóa học kích thích ra hoa hoặc giữ hoa tươi lâu, thế cho nên sau đó cây yếu và thiếu sức đề kháng dẫn đến vàng lá, héo lá .

Cách chăm sóc cây mai

☑ Giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước cả chậu.

☑ Tiến hành xả trôi ( 1-2 lần ) để nước hòa tan bớt lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài .☑ Xới tơi đất tích hợp bón phân Trùn quế Pb01 để cây không thay đổi và tăng trưởng hệ rễ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó chăm nom cây như thông thường .

Trên đây là những cách chăm sóc cây mai vàng lá cơ bản, người trồng mai có thể tham khảo để áp dụng.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây