Nhân giống cây lựu bằng cách giâm cành tại nhà, cách nhân giống cây lựu, cách chiết (cắt) cây lựu trong nhà, cách nhân giống cây bụi

Rate this post
Nhiều người mơ ước trang trí cảnh sắc của khu đất cá thể hoặc nhà ở của họ với một loại cây kỳ lạ như một cây lựu. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết về những quy tắc trồng cây này và chăm nom nó đã dừng lại. Nếu bạn làm theo những khuyến nghị về nhân giống bằng cách giâm cành, rất thuận tiện để trồng cây lựu sẽ khiến bạn thú vị không chỉ với hương thơm ngào ngạt mà còn cho trái ngon .

Nhân giống cây lựu tại nhà

Nhân giống cây lựu tại nhà không khó: cây đã hình thành tốt, cắt tỉa cây bonsai thu nhỏ theo công nghệ Nhật Bản sẽ cho kích thước phù hợp và dáng đẹp.

Hướng dẫn từng bước nhân giống cây lựu tại nhàCó một số cách nhân giống nuôi cấy: bằng hạt, chồi xanh, giâm cành. Tùy chọn cuối cùng là phổ biến nhất, đơn giản và hiệu quả. Nó dựa trên khả năng tái tạo tích cực của thực vật, đồng thời phục hồi tất cả các chức năng cần thiết cho sự sống đầy đủ của cả các cơ quan bị tổn thương và các bộ phận riêng lẻ. Ví dụ, trong một khoảng thời gian, cành giâm được cắt từ một bụi cây sẽ phát triển ra các rễ mới.

Quan trọng! Sự hiện diện của các chồi khỏe và mạnh từ mẫu cấy chống chịu sương giá ảnh hưởng đến sự tái sinh thuận lợi và thu được cây con có triển vọng.

Ưu điểm và điểm yếu kém

Nhân giống lựu bằng cách giâm cành là một trong những cách khá hiệu suất cao. Chồi xanh hoặc hóa lỏng dùng làm vật tư trồng .

Ưu điểm của phương pháp này:

 • Cây con non được trồng từ thân cây giữ lại tất cả các phẩm chất vốn có của cây mẹ, do đó, các tính năng của công nghệ nông nghiệp của chúng đã được biết trước và quan tâm;
 • rễ mạnh hơn nhiều so với chồi thu được bằng cách gieo hạt;
 • thân rễ phát triển nhanh và sau 2 năm thì thành cây nhỏ;
 • thân cây được cắt từ chồi của năm trước nên ít bị bệnh và héo, ngược lại cây từ hạt chưa biết chất lượng trước khi nảy mầm;
 • lựu trồng từ vết cắt có khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ.

Phương pháp nhân giống này cũng có những nhược điểm:

 • Trên ruộng trống, cành giâm bén rễ vào tháng 6 – tháng 8, rễ và chồi non không có thời gian để phát triển hoàn toàn mạnh hơn khi thời tiết lạnh bắt đầu có nghĩa là vào mùa đông chúng sẽ cần những điều kiện đặc biệt;
 • hệ thống rễ của cây con là hời hợt, không có rễ củ chính nên chúng đòi hỏi độ ẩm của đất cao hơn;
 • khó tìm được vật liệu trồng cây chất lượng.

Điều khoản của thủ tục

Để cắt cành giâm, thời gian ngủ của cây được chọn.… Đây là đầu mùa xuân, khi thiên nhiên mới bắt đầu bừng tỉnh khỏi cái lạnh mùa đông. Cây được cắt để lại 3-5 cặp lá trên chồi của năm hiện tại. Các cành đã cắt còn lại sau khi hình thành ngọn được đặt vào nước, nơi chúng bắt đầu mọc rễ. Sau đó, chúng được sử dụng để nhân giống.

Vật liệu được trồng xuống đất vào đầu tháng 5, khi mặt đất đã đủ ấm. Đến mùa xuân năm sau, cây cối sẽ ra hoa tích cực và sau sáu tháng sẽ cho những quả tiên phong và thu hoạch khá đầy đủ – trong một năm .
Giai đoạn ngủ đông ở những cây cối trong nhà cũng kết thúc khi khởi đầu vào mùa xuân. Trong thời kỳ này, hom được thu hoạch để không làm hại cây. Chúng được đặt trong nước có bổ trợ chất kích thích sinh học để tạo rễ, và sau đó được trồng vào chậu .

Giâm cành nào là tương thích

Vật liệu nhân giống lựu chất lượng cao được lấy từ những chồi non và khỏe một năm tuổi đã mọc trên cây đậu quả trưởng thành và từ những chồi của mạng lưới hệ thống rễ của cây cấy .

Hãy xem xét các khuyến nghị sau:

 1. Cắt trục dài 20-25 cm, để lại 4-6 chồi trên đó.
 2. Ở phần dưới, vết cắt được cắt dưới thận, ở phần trên, ở giữa hai quả thận.
 3. Dọn sạch các cành bên, các cành mảnh, khô, đầu trên và không có gai và gai.
 4. Vật liệu trồng được kiểm tra để không có dấu vết của sâu bệnh.

Khi sử dụng chồi xanh để giâm cành sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn bị thối. Ở những cành già hơn, quy trình hình thành mạng lưới hệ thống rễ mất nhiều thời hạn hơn. Do đó, họ chọn những quả mới mở màn tăng trưởng trên lớp vỏ mỏng mảnh .

Chuẩn bị xuống tàu

Để ra rễ tốt hơn, các biện pháp chuẩn bị được thực hiện trước khi trồng thân cây:

 1. 4 lá phía dưới bị cắt khỏi vết cắt.
 2. Cắt nó theo một góc, lùi lại 2-3 mm so với mắt.
 3. Vết cắt được lau khô bằng khăn giấy.
 4. Phần trên để lại 2-3 cặp lá, phần còn lại cắt bỏ.
 5. Chụm điểm tăng trưởng, nếu có.
 6. Phần cuống được để trong bóng râm khoảng 1–4 giờ cho đến khi tiết ra nước thì dừng lại.
 7. Phần dưới của thân cây được ngâm trong 10-15 phút trong chất kích thích hình thành rễ – dung dịch nước của “Kornevin” hoặc “Heteroauxin” (1 g thuốc trên 1 lít nước), thích hợp cho việc ra rễ hầu hết các loại cây trồng được nhân giống bằng cách giâm cành.

Sau đó 5 – 7 viên than hoạt tính được nghiền nhỏ và đổ vào nước hoặc trộn với đất tùy theo vị trí hom sẽ ra rễ .

Chú ý! Không đủ nồng độ chất kích thích và thời gian xử lý sẽ làm chậm quá trình hình thành rễ, và nồng độ quá cao dẫn đến chết hom.

Chuẩn bị vật chứa và đất

Tốt hơn là sử dụng đất sét hoặc chậu gốm cao 5–7 cm vì độ xốp của vật liệu cho phép thoát hơi ẩm dư thừa và rễ được bão hòa oxy.

Cốc nhựa nhỏ, trong suốt tốt nhất để quan sát sự hình thành rễ, lọ thủy tinh hoặc chai nhựa đã cắt cũng được sử dụng .
Để trồng lựu, họ chuẩn bị sẵn sàng hoặc mua hỗn hợp trung tính có nhiệt độ và thoáng khí cho cây cối trong nhà hoặc trái cây họ cam quýt .
Khi tự chuẩn bị sẵn sàng hỗn hợp đất, họ lấy một phần nhỏ cát sông nung hạt thô và thêm đất mùn, mùn lá và than bùn theo những phần bằng nhau .

Cách trồng cây lựu trong nhà

Hướng dẫn từng bước nhân giống cây lựu tại nhà

Có nhiều hướng dẫn về cách ghép rễ, nhưng khi ghép thường phát hiện những chi tiết ảnh hưởng đáng kể đến kết quả.

Trong nước

Rễ hình thành nhanh nhất trong nước. Đối với điều này:

 1. Các cành thu thập được đặt thành 2 mảnh trong một thùng chứa nửa lít.
 2. Nước được đổ nhiều đến mức cần thiết để che lấp lóng thứ hai.
 3. Thêm 1 viên than hoạt tính.
 4. Các thùng chứa được đặt ở nơi ấm áp, có ánh sáng nhưng được che tránh ánh nắng trực tiếp.

Những chiếc rễ tiên phong sẽ nở trong một tuần. Nếu vết cắt được lấy từ một cây khỏe mạnh, nhiều rễ khỏe sẽ hình thành trong tuần tới .

Chú ý! Điều quan trọng là dung dịch trong các thùng chứa vẫn trong.

Nếu chất lỏng mở màn vẩn đục, phần cuống của quả lựu tự chế được lấy ra và giải quyết và xử lý bằng dung dịch thuốc tím và lọ có màu hồng nhạt. Sau đó, nước ấm mới lắng được đổ vào và đặt cành cây trở lại .

Trong lòng đất

Để hình thành rễ, sử dụng bất kể thùng chứa nào chứa đầy chất nền dinh dưỡng đã chuẩn bị sẵn sàng trước đó ( thành phần của hỗn hợp được chỉ ra ở trên ) .

Sau đó, họ thực hiện các hành động sau:

 1. Với một chiếc bút chì dưới đất, hãy tạo những chỗ lõm ở góc một chút từ phía nam xuống phía dưới.
 2. Giâm cành được hạ xuống sao cho cả hai lóng cắm xuống đất, và đâm nhẹ.
 3. Đất được giữ ẩm tốt.
 4. Các thùng được đóng bằng chai nhựa đã cắt hoặc buộc bằng polyetylen.
 5. Đặt trên bệ cửa sổ, nhưng không được ánh nắng trực tiếp.

Nơi trú ẩn không được dỡ bỏ cho đến khi rễ Open ( 2 – 4 tuần ). Trong suốt tiến trình này, nhà kính được thông gió mỗi ngày một lần và làm ẩm đất .

Hạ cánh ở một nơi lâu bền hơn

Ngay khi hom Open 3-4 chồi non có lá thì đem trồng vào bầu riêng với thể tích không quá 0,5 – 0,6 lít. Hệ thống rễ của cây nằm sát mặt phẳng, thế cho nên không nên trồng chúng trong những thùng sâu .
Các chậu được chọn có lỗ và lớp thoát nước ( sỏi mịn hoặc đất sét nở ) được lấp đầy bằng hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng .

Bước tiếp theo:

 1. Trước khi cấy 2 giờ tưới nước kỹ cho chồi ra rễ.
 2. Sau đó, cẩn thận, để không làm hỏng rễ, chúng được loại bỏ cùng với mặt đất. Để thuận tiện, hãy sử dụng một muỗng canh.
 3. Rễ dài quá mức bám trên đất bị cắt đi 1/3.
 4. Cẩn thận chuyển rau mầm vào chậu với đất đã chuẩn bị, rắc đất lên, nén chặt và tưới đẫm nước.

Các thùng chứa được lắp ráp ở nơi có ánh sáng tốt. Dưới ánh nắng chói chang, chúng được che nắng để tia nắng không làm cháy lá cây .

Chăm sóc thêm

Hướng dẫn từng bước nhân giống cây lựu tại nhà

Sau đó, trong 3 năm liên tục, lựu được cấy, tăng dần chậu lên 4 lít, sau đó – nếu cây không đủ chỗ .
Để không làm tổn thương bộ rễ, việc cấy ghép được thực thi bằng chiêu thức luân chuyển. Trước đây, cây lựu không được tưới nước trong vài ngày. Khi đất trong chậu khô đi, nó được lật ra và cây được lấy ra cùng với một cục đất .

Cách trồng lựu trong nhà từ vết cắt

Cây lựu là một văn hóa nhiệt đới. Để cắt nó thành công, tại nhà cần phải tạo ra một vi khí hậu càng gần với môi trường sống tự nhiên càng tốt:

 1. Mức độ chiếu sáng cao. Để cây ra hoa và đậu quả trong bóng tối có chất lượng cao, khi trời nhiều mây kéo dài, cần sử dụng thêm đèn chiếu sáng.
 2. Độ ẩm cao. Nếu phòng quá khô, cây được phun hoặc tạo ẩm nhân tạo. Cây lựu trong nhà có thể mất hoàn toàn tác dụng trang trí do không khí khô nóng và thiếu ánh sáng và vươn ra phía trên mạnh mẽ.
 3. Phạm vi nhiệt độ trong khoảng + 20 … + 25 ° C. Ở tỷ lệ cao hơn, cây bị rụng lá, sinh dưỡng chậm lại.
 4. Tưới nước thường xuyên đến vừa phải. Đất trong thùng phải luôn được giữ ẩm. Trong thời kỳ ra hoa, giảm tưới nước, nhưng không thể để khô đất.
 5. Bón phân cho đất. Lựu đáp ứng tốt với việc cho ăn thường xuyên. Đối với sự hình thành chồi và ra hoa phong phú, cần phân đạm-phốt pho, được bón từ tháng 3 đến giữa mùa hè. Trong nửa sau của mùa sinh trưởng, các hỗn hợp có hàm lượng kali tăng được sử dụng.

Cây lựu tăng trưởng rất nhanh, những cành mảnh bị gãy tạo ra một tán không đồng đều hỗn loạn, vì thế cây được cắt và tạo hình hàng năm. Đôi khi tiến trình này được thực thi hai lần một năm : trước khi mở màn mùa sinh trưởng và sau khi nuôi cấy tàn lụi, nếu không có quả trên cành .

Chú ý! Ngọn được hình thành ngay khi 3-5 cặp phiến lá mọc lên, chèn ép các điểm sinh trưởng để phân nhánh tiếp.

Phần Tóm lại

Trồng một cây lựu không riêng gì mang lại niềm vui thẩm mỹ và nghệ thuật mà còn cho trái ngon và tốt cho sức khỏe thể chất. Khi nhân giống bằng cách giâm cành, cần sẵn sàng chuẩn bị đúng giá thể, thùng chứa và đất trồng, tuân thủ những khuyến nghị cơ bản về chăm nom cây cối, bảo vệ cây khỏi bệnh, sâu bệnh tiến công và liên tục triển khai những giải pháp phòng trừ .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *