Gỗ Chua Khét Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Chua Khét là một loại gỗ có nhiều ưu điểm lớn. Loại gỗ này còn gọi với tên khác là Nao, phân bố tự nhiên chủ yếu ở Quảng Bình. Đây là loài cây có giá trị thương phẩm cao.
Vậy Gỗ Chua Khét là gỗ gì? Chúng phân bố chủ yếu ở đâu? Chua Khét có giá là bao nhiêu? Loại gỗ này có đắt không? Hãy cùng trả lời tất cả những câu hỏi ấy qua bài viết dưới đây nhé!

go-chua-khet

Gỗ Chua Khét là gỗ gì?

Loài Chua khét đã được xác định trong bảng phân loại gỗ năm 1977 của Bộ Lâm nghiệp với tên khoa học là Chukrasia sp. Loài cây này thuộc chi Lát hoa (Chukrasia), họ Xoan (Meliaceae).
Cây còn gọi với tên khác là Nao.

Tìm hiểu về Gỗ Chua Khét

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Chua Khét để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Chua Khét Tốt Không?” “Chua Khét có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Chua Khét

– Chua khét là cây gỗ lớn với chiều cao từ 20 – 25 m, đường kính thân từ 30 – 70 cm ; riêng biệt mới có cây to với đường kính hơn 1 m .– Vỏ cây có màu xám nâu tới xám vàng hay là xám bạc tùy nơi mọc. Trên vỏ có khá nhiều bì khổng nổi như nốt mụn sần sùi. Vỏ bong theo những mảng nhỏ loang lổ và không đều trên thân cây. Vỏ đẽo có mùi thơm thoải mái và dễ chịu. Gốc cây có bạnh vè .– Cành to, phân cành hơi chếch. Những tán cây có hình ô. Đoạn cành non mới ra sẽ có vỏ màu nâu hồng, nổi nhiều bì khổng màu trắng hình bầu dục .– Chồi rất non và có lớp lông ngắn mịn màu xám bạc. Sau khi bung lá chồi, lớp lông đó không còn rõ. Lá kép lông chim một lần lẻ, thường mọc cách, dài chừng 15 – 30 cm, mang 7 đến 13 lá chét với 3 – 6 đôi lá chét mọc đối hay gần đối

– Cây ra lá mới và ra hoa cùng vào mùa xuân ( cây ra hoa từ tháng 1 tới tháng 3). Hoa tự chùm ngắn; nhỏ lưỡng tính. Quả nang cắt vách thường 4 ô (ngoài ra có thể có 1 – 6 ô). Hạt có vỏ áo hạt màu nâu vàng, hoặc là nâu đen, quả rộng chừng 3 – 4cm. Hạt màu xanh cánh
cam, còn lúc khô màu xanh đen. Quả chín từ cuối tháng 6, tháng 7 đến tháng 8.

Sự phân bố của Chua Khét

Chua Khét là một loài cây địa phương mang lại giá trị kinh tế tài chính và thường được bảo tồn cao ở khu vực miền Trung

Chua Khét thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Chua Khét được xếp vào Gỗ NHÓM III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Huỳnh, Lau táu, Săng lẻ, Sao đen, Loại thụ, Re mit; Sao hải nam…

Ưu điểm của Chua Khét

Chua Khét là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ khá mịn và đẹp. Cây chua khét có gỗ màu trắng nhạt, lõi màu nâu hồng.
– Gỗ ít bị cong vênh hay là mối mọt.
– Chua khét nằm trong nhóm gỗ thứ III – đây là nhóm gỗ nhẹ và mềm; nhưng lại có sức bền cao, với độ dẻo dai lớn, sức chịu lực cao.

Ứng dụng

Chua Khét hoàn toàn có thể được dùng để đóng những bộ sập hay là cửa gỗ. Thường người ta sử dụng loại gỗ này để đóng vật dụng gia dụng, hay làm đồ mỹ nghệ ; làm cửa, ván bưng ; lát nền và cả trần nhà. Trong tự nhiên, chua khét được khai thác nhiều ; cho nên vì thế đang dần trở nên hết sạch, nên cần có sự bảo vệ hài hòa và hợp lý cho loại gỗ này .

Khi chín trên cây, quả thường có mùi thơm và vị ngọt nhẹ. Đây là thức ăn của các loài khỉ. Hạt sau khi tách quả có dầu chính là thức ăn của các loài côn trùng và thú nhỏ.

Giá của Gỗ Chua Khét

Gỗ Chua Khét giá bao nhiêu? Chua Khét có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Chua Khét là nguồn nguyên liệu có nhiều giá trị sử dụng trên thị trường. Thêm vào đó, ngày càng nhiều người muốn sở hữu các sản phẩm từ nó.
Để có được một sản phẩm từ cây Chua Khét, thì chi phí mà các chủ sở hữu phải bỏ ra không quá đắt đỏ với tầm 6.500.000 gỗ tròn và 8.500.000 VNĐ/m3 với gỗ hộp

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *