Gentian (Hoa Long Đởm)

Rate this post

GENTIAN (LONG ĐỞM)

Sự kiêu hãnh – Trong trắng

gentian 1 by you.

Phân loại khoa học:

  • Giới (regnum): Plantae.
  • Ngành (divisio): Magnoliopsida.
  • Lớp (class): Asteridae.
  • Bộ (ordo): Gentianales.
  • Họ (familia): Gentianaceae.
  • Chi (genus): Gentiana.

Ý nghĩa: You Are Unfair, injustice to loveliness, integrity, virgin pride and intrinsic worth.

Gentian (fringed) – Intrinsic worth, i look to heaven, autumn.

Gentian (closed)Sweet be thy dreams.

Bạn đang đọc: Gentian (Hoa Long Đởm)

746175 by you.

Họ Long đởm ( Gentianaceae ) là một họ thực vật có hoa chứa khoảng chừng 70-80 chi và từ 900 – 1.200 loài. Một số tài liệu gọi là long đảm theo phiên âm từ tiếng Trung 龍膽, tuy nhiên cách dùng phổ cập lúc bấy giờ là long đởm .
Hoa của chúng có hình tia đối xứng và lưỡng tính với những đài hoa, cánh hoa liền và những nhị hoa trên tràng so le với những thùy tràng hoa. Có một đĩa có tuyến ở đáy của nhụy, và những hoa có kiểu đính noãn bên vách. Cụm hoa hình xim. Quả là loại quả nang cắt vách và nứt ra, ít khi thấy loại quả mọng. Hạt nhỏ với nội nhũ nhiều dầu và phôi mầm thẳng. Chúng hoàn toàn có thể là loại cây thân gỗ nhỏ, cây bụi hay thường thì là cây thân thảo. Thường là loại cây có thân rễ ; những nốt sần ở rễ ( mycorrhiza ) là rất phổ cập. Các lá đơn mọc đối. Không có những lá kèm. Các loài thường chứa những chất iridoid có vị đắng .

Các loài cây trong họ này phân bổ rộng khắp thế giới. Về mặt kinh tế, một vài loài được trồng làm cây cảnh và nhiều loài chứa các chất có vị đắng được sử dụng trong y học và để tạo hương vị.

Là loài hoa dại của mùa thu có màu xanh lộng lẫy và cánh hoa có tua viền một cách tinh tế. Nó mang tên của Geneus, một vì vua xứ Illyria, người đã phát hiện ra việc loài cây này rất có công dụng trong việc chữa trị nhiều chứng bệnh. Các thầy thuốc thời xưa đã sử dụng cây hoa này để trị nhiều bệnh khác nhau như : chó cắn, xơ gan, suy nhược, gãy tay chân, dịch hạch … Ở Hungary, cây hoa này được gọi là Sanctus Ladislas Regis Herba để tưởng niệm đến một vì vua mà dưới thời của ông đã xảy ra một trận dịch hạch lớn với nhiều tổn thất. Quá vô vọng, vua Ladislas mang cung và tên đi ra một cánh đồng, và cầu nguyện rằng, khi ông ngẫu nhiên bắn một mũi tên, Chúa trời hãy hướng mũi tên đó cắm vào loại cây nào hoàn toàn có thể dùng để ngăn ngừa sự tàn phá của dịch bệnh kinh khủng. Và mũi tên đó đã cắm vào cây long đởm. Thật khác thường, nó đã trị được dịch bệnh .

Tuy nhiên, không ai lý giải được tại sao bông hoa xanh hiếm thấy này lại có nghĩa là “ sự tự tôn trong sáng ” .
Hoa Long đởm dùng trong y học .

2784935114_e4035c2994_o by you.
Mô tả :

cây thảo cao 5-10 cm, sống nhiều năm ; thân gỗ có ít lông cứng. Lá không cuống, phiến thon, dài 1-2 cm, đầu có mũi, có mép cứng, có ít lông và rìa lông. Hoa đơn độc ở nách những lá ở ngọn, màu lam tím ; đài cao 5 mm ; tràng cao 1 cm, hình chuông nhị 5 dính ở gốc ống tràng, bầu một ô, 2 giá noãn bên. Quả nang cao 1 cm, hơi dẹp, chia hai mảnh ; hạt nhiều và nhỏ. Hoa tháng 9-10 .

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *