5 Cách ủ vỏ chuối làm phân bón cây tại nhà hiệu quả cao

Rate this post

Tổng hợp 5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón hữu cơ tiện lợi, an toàn ngay tại nhà

Sử dụng phân bón hữu cơ  trong những năm gần đây đã trở thành phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng được nhiều người ưa chuộng nhờ sự thân thiện với cây trồng và môi trường cũng như hiệu quả tiết kiệm. Vậy làm thế nào để tạo ra phân bón hữu cơ từ trái cây? Hãy cùng khám phá ngay 5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón tiết kiệm ngay tại nhà nhé.

Đọc ngay: Dịch chuối có tốt không? Cách làm dịch chuối, GE chuối tưới cây hiệu quả

Vì sao nên sử dụng phân bón ủ từ vỏ chuối ?

Trong những thập kỷ trước đây khi kỹ thuật công nghệ chưa phát triển thì hầu hết những người nông dân đều sử dụng các loại phân bón được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên để chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên, do nhu cầu cây trồng trong nông nghiệp ngày càng cao nên việc sử dụng phân bón từ tự nhiên không thể đáp ứng được tốc độ trồng trọt. Và các loại phân tự nhiên đã dần bị thay thế bởi các loại phân bón hoá học được sản xuất theo các dây chuyền công nghiệp hoá.

Vì sao nên sử dụng phân bón ủ từ vỏ chuối?
Việc sử dụng phân bón hoá học đã gây ảnh hưởng tác động đến chất lượng cây cối cũng như ảnh hưởng tác động đến đặc thù của đất trồng. Và đó cũng là lúc phân bón hữu cơ được nhiều người ưu thích trở lại đặc biệt quan trọng là so với những khu vườn canh tác tại nhà. Vậy phân bón ủ từ vỏ chuối có ích như thế nào so với cây xanh ?

Nguồn kali và phốt pho tự nhiên cho cây trồng

Kali và phốt pho là 2 nguyên tố hoá học đóng vai trò đa phần trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của những loại cây xanh. Vỏ chuối chín là nguồn cung kali, phốt pho dồi dào và đặc biệt quan trọng là sau quy trình lên men thì những hợp chất này mang đến tính năng hiệu suất cao hơn .
Nguồn cung kali và phốt pho tự nhiên cho cây trồng

Trong quá trình canh tác, người trồng cây luôn phải chú ý và kiểm soát lượng vi chất kali và phốt pho ở mức vừa đủ để đảm bảo cây đủ chất. Việc dư thừa hoặc thiếu các chất này sẽ khiến cho quá trình sinh trưởng của cây bị yếu với các biểu hiện như vàng lá, úng rễ, xuất hiện các đốm nâu trên lá cây,…  Và với lượng kali, phốt pho tự nhiên của phân bón ủ vỏ chuối thường thấp và dễ kiểm soát cho người trồng.

Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi cho cây xanh

Với những loại phân bón công nghiệp hoặc phân bón từ động vật hoang dã thường có lẫn những loại tạp chất gây tác động ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có lợi cho cây cối. Các loại vi sinh vật có công dụng kích hoạt những loại chất dinh dưỡng cũng như dẫn truyền để nuôi dưỡng cây tốt hơn .
Tuy nhiên, hệ sinh vật này chỉ có trong những hỗn hợp phân bón ủ từ vỏ chuối có sử dụng emozeo. Đây là một chế phẩm sinh vật được sử dụng trong nông nghiệp để kích thích quy trình lên men khi ủ phân bón. Việc tích hợp giữa emzeo, nấm trichoderma và vỏ chuối không chỉ đẩy nhanh quy trình tạo thành phân bón mà còn tăng cường hiệu suất cao khi sử dụng cho cây xanh .
MEN VI SINH EM Ủ VỎ CHUỐI, VỎ TRỨNG LÀM PHÂN BÓN HỮU CƠ

Đuổi côn trùng nhỏ có hại cho cây xanh

Theo các chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp, thì chế phẩm từ vỏ chuối không chỉ là phân bón giàu dinh dưỡng mà còn giúp xua đuổi côn trùng có hại cho cây trồng. Mùi hương từ phân bón vỏ chuối sẽ khiến cho những loài động vật như ruồi giấm, kiến, muỗi,… phải tránh xa cây trồng của bạn.

Đuổi côn trùng bảo vệ cây trồng
Với giải pháp này, bạn sẽ không cần lo ngại về yếu tố côn trùng nhỏ phá hoại cây xanh trong vườn mà còn giúp tiết kiệm chi phí ngân sách bón phân cũng như tránh được những tính năng phụ từ chất hoá học so với sử dụng phân bón công nghiệp .

5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón hữu cơ tiện nghi

CÁCH Ủ VỎ CHUỐI LÀM PHÂN BÓN

Cách 1 : Sử dụng tích hợp vỏ chuối, vỏ trứng gà, nước vo gạo

Trong vỏ chuối có chứa nhiều kali, phốt pho ; vỏ trứng gà thì mang đến lượng canxi tự nhiên dồi dào và nước vo gạo chứa nhiều vitamin B khi tích hợp với nhau sẽ tạo nên chế phẩm phân bón vừa đủ dưỡng chất cho cây cối .

Men vi sinh EMZEO và nấm đối kháng Trichoderma có chức năng phân giải các chất dinh dưỡng cao năng, làm mùn hóa hợp chất hữu cơ … khử sạch mùi hôi sinh ra và đối kháng nấm bệnh gây hại đất, hại cây trồng.

Để thực thi hỗn hợp phân bón từ 3 nguyên vật liệu này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bước như sau :
Sử dụng vỏ chuối, vỏ trứng và nước vo gạo

 • Bước 1 : Sử dụng khoảng chừng 1 kg vỏ chuối tương tự khoảng chừng 20-25 vỏ chuối già, chuối cau, chuối sứ, … cắt nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc cối xay thịt. Tránh để dầu mỡ vây vào hỗn hợp này vì hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến chất lượng khi ủ
 • Bước 2 : Thêm 200 – 300 gram vỏ trứng gà ( 10-12 quả ) bóp nát, phơi khô và đổ từ từ nước vo gạo vào cối xay đến khi hỗn hợp đặc sệt .
 • Bước 3 : Thêm 20 gr chế phẩm EM ( EMZEO ) + 20 gr nấm đối kháng Trichoderma
 • Bước 4 : Trộn hỗn hợp đã xay nhuyễn với 10-15 kg đất trồng và ủ kín trong vòng 3 ngày để kích thích những chất dinh dưỡng hoà vào đất .
 • Bước 5 : Bón hỗn hợp đã ủ cho cây xanh. Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng vừa phải và tăng dần vào những lần tiếp theo để cây làm quen với loại phân bón mới này .

Tìm hiểu thêmBật mí cách ủ đậu tương trứng chuối làm siêu phân bón cho hoa hồng, hoa lan

Cách 2 : Vỏ chuối phơi khô, cắt nhỏ

Với cách ủ vỏ chuối làm phân bón này sẽ tương thích với cây xanh chỉ cần bổ trợ thêm kali và phốt pho để kích thích quy trình nở hoa, ra trái. Cách triển khai cũng rất đơn thuần với những bước cơ bản như sau :
Phơi khô vỏ chuối dưới nắng hoặc sấy khô

 • Phơi vỏ chuối dưới nắng : bạn chỉ cần để vỏ chuối trên khay dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 2 – 3 tuần để chúng khô trọn vẹn. Nhiệt lượng từ ánh nắng giúp kích hoạt hệ vi sinh có trong vỏ chuối. Sau khi vỏ chuối khô trọn vẹn thì bạn cần cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn thành vụn để thuận tiện trộn vào đất trồng .
 • Sấy khô vỏ chuối bằng lò nướng : Nếu bạn không muốn chờ đón lâu để tạo thành hỗn hợp phân bón thì trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng công dụng sấy của lò nướng. Với nhiệt độ khoảng chừng 150 độ C đến 170 độ C, vỏ chuối sẽ được sấy khô trọn vẹn và bạn chỉ cần xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ là hoàn toàn có thể sử dụng được ngay .

Cách 3: Vỏ chuối và giấm ăn

Sử dụng vỏ chuối ngâm trong giấm ăn là cách ủ vỏ chuối làm phân bón được nhiều người trồng cây ưa chuộng. Mặc dù sản phẩm của phương pháp này không phải là phân bón dạng chất rắn nhưng chúng cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cây trồng. Đồng thời, mùi vị của giấm và vỏ chuối khi kết hợp với nhau sẽ bảo vệ cây trồng khỏi những loài côn trùng gây hại cho hoa, lá, trái của cây.

5 cách ủ vỏ chuối làm phân bón hữu cơ tại nhà

Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Bước 1 : Chuẩn bị 3 vỏ chuối tươi, rửa sạch, cắt nhỏ ; 500 ml giấm ăn ( giấm trắng ) ; 1 lọ, chai thuỷ tinh có nắp kín .
 • Bước 2 : Trộn những nguyên vật liệu đã sẵn sàng chuẩn bị và đóng chặt nắp bình chứa để tạo thiên nhiên và môi trường cho hệ vi sinh vật tăng trưởng. Lưu ý : Cứ 2 – 3 ngày bạn nên mở nắp 1 lần cho thoát hơi để tránh thực trạng nổ do lượng khí sản sinh từ vi sinh vật lên men bên trong hỗn hợp .
 • Bước 3 : Có thể trộn chất lỏng này với đất trồng hoặc tưới trực tiếp .

Cách 4 : Vỏ chuối ngâm nước mía

Ngoài việc ngâm vỏ chuối với nước hoặc giấm ăn thì cách ngâm vỏ chuối với nước mía cũng mang lại hiệu suất cao không ngờ cho người dùng. Những enzyme hữu cơ có trong nước mía sẽ là chất kích thích giúp cho kali, phốt pho và những khoáng chất trong vỏ chuối hoạt động giải trí tốt hơn cũng như tạo ra nhiều chất dinh dưỡng. Đây cũng là dạng phân bón lỏng thuận tiện, tiết kiệm ngân sách và chi phí cho cây xanh .
Vỏ chuối và nước mía tăng cường khả năng hoạt động của phân bón

Với cách ủ vỏ chuối làm phân bón này thì bạn sẽ cần khoảng 3 – 5 vỏ chuối cùng 1,5 lít nước mía ép nguyên chất + 20gr chế phẩm vi sinh EMZEO để đảm bảo được độ lên men tốt nhất. Sau khi ngâm hỗn hợp nguyên liệu này trong bình nhựa hoặc chai thuỷ tinh, bạn nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quá trình lên men vẫn đang hoạt động bằng cách xả nắp bình chứa. Nếu xuất hiện khí thì quá trình này vẫn đang diễn ra hiệu quả. Thông thường, chỉ cần 7 – 10 ngày là bạn có thể sử dụng để bổ sung cho cây trồng.

Cách 5 : Ủ vỏ chuối trực tiếp với đất trồng cây

Nếu bạn không có thời hạn để tìm kiếm nhiều nguyên vật liệu hoặc không muốn chờ đón thì cách đơn thuần nhất để có được phân bón từ vỏ chuối đó chính là ủ trực tiếp với đất trồng cây. Cách ủ vỏ chuối làm phân bón này, bạn chỉ cần trộn phần vỏ chuối đã chuẩn bị sẵn sàng với lượng đất trồng tương thích. Bổ sung thêm nấm đối kháng trichoderma để nhanh hoai mục vỏ chuối và đối kháng nấm bệnh. Bạn hoàn toàn có thể ủ trong vòng vài ngày trước khi sử dụng hoặc cũng hoàn toàn có thể sử dụng ngay và vẫn bảo vệ hiệu suất cao dinh dưỡng cho cây .
Cách ủ vỏ chuối làm phân bón với đất trồng có thể sử dụng ngay
Với cách làm này, bạn nên cắt nhỏ vỏ chuối để hoà đều vào đất trồng sẽ giúp những chất trong vỏ chuối phân chia tốt hơn, tránh thực trạng chất dinh dưỡng không đồng đều. Bổ sung thêm một lượng nhỏ nấm Trichoderma vào hỗn hợp. Tuy nhiên, bạn nên trấn áp lượng vỏ chuối khi sử dụng theo cách này vì so với những cây xanh non có hệ rễ yếu nếu bón phân nhiều sẽ gây cháy hoặc úng rễ khiến cho cây không hề sinh trưởng hoặc chết cây .

Những quan tâm khi sử dụng phân bón ủ từ vỏ chuối

 • Bón phân cho cây với lượng vừa đủ để tránh dư thừa chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng tác động đến quy trình tăng trưởng của chúng
 • Nên mở màn bằng lượng phân bón ít rồi tăng dần để cây làm quen và phân phối với nguồn dinh dưỡng mới .
 • Hạn chế bón nhiều phân cho những cây non mới trồng hoặc cây đang trong thực trạng yếu, nhiễm bệnh
 • Có thể tích hợp với những loại phân bón hữu cơ khác để tăng hiệu suất cao dinh dưỡng cho cây .
 • Nếu có bộc lộ không bình thường khi sử dụng loại phân bón này thì bạn nên dừng sử dụng chúng cho cây xanh hoặc thay đất trồng cho cây để cải tổ thực trạng .

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo về cách ủ vỏ chuối làm phân bón hữu cơ tại nhà tiện lợi, nhanh chóng. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến lĩnh vực trồng cây thì hãy tìm hiểu thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác tại trang web dolatrees.com của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách ủ phân đậu nành bón cho cây trồng hiệu quả

 

About Đức Bình

5 Cách ủ và sử dụng vỏ chuối làm phân bón cây ngay tại nhà hiệu quả 1Xin chào tôi là Đức Bình, chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *