PHÂN XANH – ƯU NHƯỢC ĐIỂM VÀ KỸ THUẬT SỬ DỤNG

Author:

Category:

Phân xanh là một trong những dòng phân bón hữu cơ đang được yêu thích lúc bấy giờ. Phân xanh – ưu điểm yếu kém và kỹ thuật sử dụng như thế nào ? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây .

Phân xanh là gì?

Đây là loại phân hữu cơ được dùng tươi bằng cách ủ và vùi xuống đất. Thường là những giống cây họ đậu hoặc những cây như cỏ lào, cây quỳ dại, … Tùy theo mục tiêu sử dụng làm phân bón mà chọn loại cây cối khác nhau làm phân. Cây phân xanh dễ trồng, tăng trưởng khá nhanh và mạnh. Bên cạnh việc làm phân bón, cây phân xanh còn dùng để phủ đất, che bóng. Giúp chống xói mòn, tái tạo đất, cũng như tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng hiệu suất cây xanh .Phân hữu cơ

Ưu nhược điểm và kỹ thuật sử dụng phân xanh

Ưu điểm: Có tác dụng bảo vệ, cải tạo môi trường đất và hạn chế xói mòn.

Nhược điểm: Dễ xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ khi được vùi xuống đất. Phân hủy cây phân xanh thường phát sinh các chất độc hại như CH4, H2S,… Các chất này gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Bên cạnh đó, còn có tác dụng chậm và chỉ có công dụng để bón lót.

Kỹ thuật sử dụng phân xanh

Ở quy trình tiến độ cây ra hoa thì cần cày vùi chung vào trong đấ vì tiến trình này cây thường có hiệu suất sinh khối cao. Nhưng không nên để cây có hạt rồi mới vùi vào đất. Vì tiến trình này cây phân xanh dễ mọc gây cản trở quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của cây cối chính .Thực hiện trồng luân canh giữa cây cối chính với cây phân xanh. Cứ một vụ trồng cây xanh chính thì đến một vụ cây phân xanh. Như thế nhằm mục đích tăng độ phì nhiêu cho đất và loại trừ sâu bệnh có hại cho cây xanh chính. Lưu ý đến việc tủ gốc, phủ luống cũng như “ ép xanh ” cho cây cối lâu năm .Phân hưu cơMặc dù cây phân xanh có năng lực thích nghi lớn, nhưng không phải loại cây nào cũng trồng được. Năng suất chất xanh và năng lực tăng trưởng còn tùy thuộc vào chân đất và điều kiện kèm theo đơn cử từng nơi. Có những loài cây hợp ở những ruộng lúa. Nhưng có loài thích hợp ở chân đất đồi hay chân đất cát. Có loài thích hợp với vùng Nam bộ, nhưng có loài lại hợp với vùng núi phía Bắc. Do đó, cần chọn những loài cây tương thích với điều kiện kèm theo tự nhiên ở mỗi địa phường. Cũng như thể tương thích với cơ cấu tổ chức của từng loại cây cối .

Khi vùi cần chú ý một số điểm như sau:

  • Bón thêm lân khi vùi phân xanh, góp phần xúc tiến nhanh quá trình phân giải hữu cơ. Giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Đối với đât trồng màu, có thành phần cơ giới nhẹ cần vùi phân xanh sâu vào tầng có độ ẩm ổn định.
  • Vùi vào đất chua nên chú ý bón thêm vôi hoặc photphorit, lân nung chảy.
  • Vùi vào vụ hè sẽ thuận lợi cho quá trình phân giải.
  • Khi vùi phân xanh vào ruộng lúa thì cần lưu ý. Tránh để cây phân xanh phân giải trong điều kiện yếm khí khi ruộng ngập nước. Như thế dễ dẫn đến việc khử các hợp chất S chưa trong phân thành H2 Sẽ gây ức chế việc hút nước và chất dinh dưỡng cho cây lúa. Để khắc phục, cần vùi phân vào đất sớm, trước khi ruộng được đưa nước vào. Hoặc sau khi nước vào ruộng nhưng lưu ý phải bừa kỹ nhiều lần. Để an toàn thì nên vùi trước cấy khoảng 20 ngày.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây